18/08/2022 08:29 GMT+7

Bất an vì môtô nước chạy bát nháo ở biển Cửa Lò

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Cao điểm mùa du lịch biển Cửa Lò, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) mỗi ngày thu hút hàng vạn người dân, du khách đến tắm biển, nghỉ dưỡng.

Bất an vì môtô nước chạy bát nháo ở biển Cửa Lò - Ảnh 1.

Môtô nước chạy vào khu vực du khách tắm biển ở bãi biển Cửa Lò - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 14-6-2014, chiếc môtô nước tại biển Cửa Lò đã đâm vào một du khách đang tắm biển là anh H.T.D. (sinh năm 1979, ngụ huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai). Vụ tai nạn đã khiến anh D. bị thương ở vùng mặt.

Anh Bùi Văn Mạnh (32 tuổi, ngụ TP Hà Nội) cho hay năm nào cả gia đình anh cũng đều chọn bãi biển này bởi có bãi cát sạch, nước trong xanh. Và điều cả nhà cảm giác bất an chính là những chiếc môtô nước chạy với tốc độ cao lao vào khu vực đông người đang tắm. 

Mỗi lần môtô nước bất ngờ lao vào giữa đám đông, sóng cuồn cuộn khiến không ít người giật mình, nhiều người nhanh chóng dời chỗ tắm. Môtô lại lạng lách, đánh võng, lao vun vút mời chào những khách tắm thích cảm giác mạnh trên biển.

"Tôi đang lặn mà cũng phải xem mấy chiếc môtô nước đang ở đâu. Hoạt động dịch vụ này thu hút nhiều người chơi nhưng lại lộn xộn, nguy hiểm cho người tắm biển, nhất là đối với trẻ em. Ngoài ra, mỗi lần môtô ập đến, mùi xăng dầu bốc lên nồng nặc rất khó chịu", anh Mạnh bức xúc.

Quyết định 22 năm 2019 của UBND tỉnh Nghệ An về việc quản lý, vận hành môtô nước trên địa bàn thị xã Cửa Lò quy định cấm môtô nước hoạt động ở khu vực có luồng, tuyến tàu thường xuyên đi lại, khu vực tắm biển của du khách.

Thực tế, tại bãi biển Cửa Lò có ba công ty đăng ký kinh doanh dịch vụ môtô nước với 10 môtô nước được phép hoạt động. Mỗi công ty được bố trí hai điểm đón, trả khách ở bãi biển. 

Năm nào cũng có doanh nghiệp bị xử phạt với các lỗi như chưa tổ chức bán vé tại điểm cố định, đón trả khách ở khu vực du khách tắm, nhân viên lái môtô lạng lách, đánh võng, chạy tốc độ cao vào khu vực khách du lịch tắm... 

Mới đây, qua kiểm tra của tổ kiểm tra liên ngành thị xã đã phát hiện, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính gần 40 triệu đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Thanh Sơn - trưởng Phòng Văn hóa thông tin thị xã Cửa Lò - cho biết nhiều năm gần đây biển Cửa Lò có các hoạt động kinh doanh dịch vụ thể thao, giải trí trên biển, trong đó có môtô nước. 

Dịch vụ này đáp ứng nhu cầu vui chơi, trải nghiệm của du khách. Tuy nhiên, tình trạng môtô nước hoạt động không đúng quy định, đi vào khu vực du khách tắm để chào mời, đón khách gây nguy hiểm cho người tắm từng nhiều lần xảy ra. Địa phương đã xử phạt, yêu cầu cam kết, họ vẫn tái phạm.

Phạt nguội, tịch thu phương tiện nếu tái phạm

Ông Hoàng Văn Phúc - phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò - cho biết thêm địa phương có các tổ kiểm tra liên ngành giám sát, kiểm tra cho doanh nghiệp, cá nhân chấp hành quy chế hoạt động du lịch của thị xã.

"Dịch vụ môtô nước do có lợi nhuận cao nên một số đơn vị dù biết vi phạm vẫn lẻn ra, vào đón khách. Ngoài dùng hình ảnh camera để phạt nguội, chúng tôi còn yêu cầu đơn vị kinh doanh ký cam kết. Nếu tiếp tục tái phạm sẽ tịch thu phương tiện và đề xuất Sở Văn hóa - thể thao tỉnh rút giấy phép hoạt động", ông Phúc nói.

Môtô nước được hoạt động ở đâu? Môtô nước được hoạt động ở đâu?

TTO - Môtô nước hoạt động trong vùng nước được cấp phép vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, sông Sài Gòn chưa có đơn vị nào đăng ký nên môtô không được chạy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên