Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Môtô nước được hoạt động ở đâu?

22/05/2022 12:59 GMT+7

TTO - Môtô nước hoạt động trong vùng nước được cấp phép vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, sông Sài Gòn chưa có đơn vị nào đăng ký nên môtô không được chạy.

Môtô nước được hoạt động ở đâu? - Ảnh 1.

Môtô nước bị tai nạn được neo, buộc lại tại đoạn bờ sông Sài Gòn - Ảnh: MINH HÒA

Liên quan vụ "Hai người đi môtô nước tử vong sau khi tông sà lan trên sông Sài Gòn", trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 22-5, đại diện Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết môtô nước chỉ được chạy trong vùng nước có đăng ký hoạt động vui chơi, giải trí được cấp phép theo quy định.

Tuy nhiên, vùng nước trên sông Sài Gòn chưa có đơn vị nào đăng ký hoạt động vui chơi, giải trí. Vì thế, môtô nước không được chạy trên sông Sài Gòn vì không đảm bảo an toàn. 

Môtô nước có thể đạt đến vận tốc 150km/h vì thế khi chạy trong vùng nước “không an toàn”, gặp chướng ngại vật có thể không xử lý kịp.

Vùng nước hoạt động vui chơi, giải trí do Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cấp phép trên tuyến quốc gia; tuyến hàng hải do Cục Hàng hải Việt Nam cấp phép; còn tuyến đường thủy nội địa (địa phương) do sở giao thông vận tải cấp.

Môtô nước muốn hoạt động phải đăng kiểm tại Cục Đăng kiểm, khi đưa vào hoạt động sẽ được địa phương quản lý. Bên cạnh đó, người lái phải có giấy chứng nhận lái môtô nước.

Theo đại diện Sở Giao thông vận tải, vùng nước hoạt động vui chơi, giải trí phải đảm bảo an toàn nhưng tuyến sông Sài Gòn có luồng hàng hải, tàu bè qua lại nhiều. Theo quy định, phương tiện thủy nếu không đăng kiểm hoặc chạy trong vùng nước không được hoạt động sẽ bị cảnh sát đường thủy xử phạt theo quy định.

Liên quan vụ tai nạn môtô nước khiến 2 người tử vong, hiện vụ việc vẫn được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Đức phối hợp cùng Công an TP.HCM điều tra.

Chiều 20-5, anh Trịnh Hoài L. (32 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) và anh Nguyễn Hữu T. (48 tuổi, ngụ quận Tân Bình) đi môtô nước trên sông Sài Gòn, hướng từ cầu Rạch Chiếc về cầu Sài Gòn.

Khi đến đoạn thuộc phường Thảo Điền thì môtô nước tông vào mạn trái một sà lan. Cả hai văng vào mạn sà lan rồi rớt xuống nước. Những người trên sà lan đã ném áo phao xuống cứu nhưng cả hai đã bất tỉnh dưới nước, sau đó tử vong.

Theo điều 6 nghị định 48/2019 quy định phương tiện (trong đó có môtô nước) phục vụ hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước phải đăng kiểm. Cũng tại điều này, người lái môtô nước phải đủ 15 tuổi trở lên, đảm bảo về sức khỏe; người lái phải có giấy chứng nhận lái môtô nước theo quy định; người lái phải mặc áo phao trong suốt thời gian tham gia hoạt động.

Hoạt động chỉ trong thời gian nhất định theo giấy phép được cấp và phải có phương án bảo đảm an ninh, an toàn, cứu hộ, cứu nạn và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, phương tiện chỉ được hoạt động trong vùng nước được cơ quan thẩm quyền chấp thuận.

Thông tư 17/2018 quy định vùng hoạt động môtô nước được xác định bằng hệ thống phao neo, cờ định vị; khoảng cách từ mép nước của bờ biển đến giới hạn ngoài của vùng hoạt động nhiều nhất là 650m.

Hai người đi môtô nước tử vong sau khi tông vào sà lan trên sông Sài Gòn Hai người đi môtô nước tử vong sau khi tông vào sà lan trên sông Sài Gòn

TTO - Hai người đàn ông đi môtô nước với tốc độ cao đã tử vong sau khi tông vào sà lan trên sông Sài Gòn (TP.HCM).

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận