04/04/2018 15:10 GMT+7

Bà bầu Mỹ Uyên chia sẻ nhọc nhằn đưa sân khấu 5B trở lại

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Sau ba năm tạm ngưng hoạt động chờ sửa chữa, nhà hát 5B sẽ sáng đèn trở lại vào tối 6-4 với vở diễn Gương mặt kẻ khác.

Những ngày này bà bầu Mỹ Uyên túc trực tại nhà hát 5B.

Gương mặt mệt mỏi và gầy đi thấy rõ, Mỹ Uyên chia sẻ: "Cơ sở hạ tầng của sân khấu tính đến giờ này tương đối ổn. Chứ lúc trước bước vào ai cũng đổ mồ hôi hột. Mối đùn đầy cửa toilet. Plaphông sân khấu đụng tới đâu bục lả tả tới đó.

Trong khả năng của mình, chúng tôi đã đầu tư lối thang bộ lên sân khấu, sửa lại dàn máy lạnh, âm thanh - ánh sáng thay mới, làm lại ghế, plaphông, sơn vách tường... Giờ đang lo tuyển thêm tạp vụ, hậu đài, nhân viên kế toán, soát vé...".

Bà bầu Mỹ Uyên chia sẻ nhọc nhằn đưa sân khấu 5B trở lại - Ảnh 1.

Diễn viên Quý Bình và Mỹ Uyên trong vở Gương mặt kẻ khác - Ảnh: Phạm Hoài Nam

Nghe tin sân khấu 5B hoạt động lại tụi tui mừng lắm nhưng cũng thấy lo. Lo sau ba năm không biết khán giả còn nhớ, còn dành tình cảm cho mình như ngày xưa không? Có chịu khó leo lầu để cùng khóc - cười với nghệ sĩ chúng tôi không?

Nghệ sĩ Lê Bình

* Để cải tạo sân khấu bỏ không mấy năm hẳn kinh phí là không nhỏ, thưa chị?

- Trước mắt, tôi chạy vay tiền để sửa chữa. Chúng tôi cũng cố gắng tính toán để tiết kiệm nhưng số kinh phí cũng đội lên đến mấy trăm triệu. Thôi thì cứ ráng để sân khấu sáng đèn. Sau đó, chỉ mong nhận được sự hỗ trợ, sẻ chia từ các cơ quan nhà nước.

* Kế hoạch biểu diễn sắp tới của nhà hát ra sao?

- Chúng tôi trở lại với vở kịch Gương mặt kẻ khác (tác giả: Bích Ngân, đạo diễn: NSƯT Trần Minh Ngọc). Đây là vở kịch nhà hát sẽ tham dự Liên hoan sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc tổ chức vào tháng 4-2018 tại TP.HCM.

Chúng tôi cũng chuẩn bị một vở diễn được tác giả Lê Bình làm mới, một vở kịch hoàn toàn mới của tác giả - đạo diễn trẻ Thái Kim Tùng. Ngoài ra, nhà hát sẽ sắp lịch diễn các vở từng gây dấu ấn trước đây như Ảo thật, Đêm vượn hú, Tình lá diêu bông...

* 5B được xem là sân khấu thể nghiệm. Vậy nhà hát sẽ làm gì để thực hiện tiêu chí này?

- Khán giả trẻ ngày nay rất tự tin, phóng khoáng và thích tiếp cận những cái mới, chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng những vở kịch có độ mở tùy vào câu chuyện kịch, có sự tương tác với khán giả. Có nghĩa là khán giả không chỉ thụ động thưởng thức mà có thể hòa nhịp vào câu chuyện, tương tác với diễn viên...

Bên cạnh hoạt động biểu diễn, chúng tôi cũng sẽ mở các lớp đào tạo diễn viên để có thêm nguồn nhân lực trẻ cho kế hoạch lâu dài của nhà hát.

Nhà hát 5B tạm ngưng hoạt động vào tháng 5-2015. Lý do tạm ngưng để chờ sửa chữa. Khi ấy đã có một kế hoạch xây một thang máy, sửa sang sân khấu cho khang trang hơn.

Nhưng 3 năm đã trôi qua, vì một số lý do kế hoạch sửa chữa từ ngân sách nhà nước hiện tại đang bị đình trệ. 5B - một địa chỉ xem kịch quen thuộc và được xem như mái nhà chung của nghệ sĩ làng kịch nói thành phố - đã rơi vào im lìm và tắt đèn suốt mấy năm qua.

Vì cái tình và đam mê nghề vẫn còn cháy bỏng nên trong khi chờ một kế hoạch sửa chữa "hoành tráng" hơn, được sự đồng ý của Hội Sân khấu TP.HCM, ban giám đốc và các diễn viên 5B đã bắt tay nhau để sân khấu sáng đèn.

Sân khấu Sài Gòn đang thời... lên bờ xuống ruộng? Sân khấu Sài Gòn đang thời... lên bờ xuống ruộng?

TTO - Vừa kết thúc mùa kịch tết rôm rả, sân khấu kịch đã xảy ra sự kiện "đóng - mở cửa" sân khấu kịch SuperBowl khá ồn ào. Và câu chuyện thu hẹp sàn diễn kịch nói có lẽ không dừng lại ở đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên