Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Azerbaijan tuyên bố phá hủy hệ thống phòng không S-300 và 130 xe tăng Armenia

30/09/2020 16:24 GMT+7

TTO - Ngoài tuyên bố phá hủy nhiều hệ thống vũ khí của Armenia, phía Azerbaijan cho biết họ đã gây ra số thương vong cho binh sĩ Armenia lên tới hàng ngàn người trong hơn 3 ngày giao tranh.

Azerbaijan tuyên bố phá hủy hệ thống phòng không S-300 và 130 xe tăng Armenia - Ảnh 1.

Ảnh được Bộ Quốc phòng Azerbaijan công bố cho thấy họ phá hủy một hệ thống phòng không của Armenia - Ảnh: Bộ Quốc phòng Azerbaijan

Đài RT (Nga) ngày 30-9 dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết họ đã tiêu diệt hoặc gây thương tích cho khoảng 2.300 "quân địch" phía Armenia kể từ lúc cuộc giao tranh mới nhất nổ ra tại vùng Nagorno - Karabakh.

Phía Azerbaijan nói thêm rằng một hệ thống phòng không S-300 của Armenia đã bị phá hủy tại tiền tuyến ở vùng Nagorno - Karabakh, cùng với khoảng 130 xe tăng và hơn 200 hệ thống pháo.

"Trong cuộc giao tranh hôm qua (29-9) tại vùng Shushakend thuộc huyện Khojaly ở Nagorno - Karabakh, một hệ thống tên lửa phòng không S-300 thuộc về địch đã bị phá hủy", Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố ngày 30-9 của Bộ Quốc phòng Azerbaijan.

Trước đó, hôm 29-9, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cảnh báo rằng các lực lượng vũ trang của họ sẽ phá hủy các hệ thống tên lửa S-300 của Armenia nếu những hệ thống này được triển khai ở vùng Nagorno - Karabakh.

Phía Armenia chưa lên tiếng về thông tin trên. Tuy nhiên, trước đó khi Azerbaijan tuyên bố đã tiêu diệt hàng trăm quân nhân Armenia, Armenia đã bác bỏ ngay. Người phát ngôn Shushan Stepanyan của Bộ Quốc phòng Armenia nói rằng con số thực tế là 16 quân nhân.

Trong khi đó, các quan chức ở vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorno - Karabakh cho biết có 80 quân nhân của họ đã thiệt mạng.

Cũng trong ngày 30-9, Thủ tướng Nikol Pashinyan của Armenia cho biết nước này không sẵn sàng tham gia các cuộc hòa đàm với Azerbaijan dưới sự dẫn dắt trung gian của Nga. Ông tuyên bố: "Cần có một bầu không khí và các điều kiện thích hợp để tổ chức đàm phán".

Nagorno - Karabakh là một vùng đất có đa số người Armenia sinh sống nhưng lại nằm bên trong lãnh thổ Azerbaijan. Nagorno - Karabakh đã tuyên bố độc lập nhưng cộng đồng quốc tế vẫn xem đây là một phần lãnh thổ của Azerbaijan. Trong khi đó, Armenia thường xuyên hỗ trợ Nagorno - Karabakh.

Cuộc giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan nổ ra hôm 27-9 sau khi cả hai cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn năm 1994. Cuộc đụng độ vẫn tiếp tục tới sáng 30-9 khi Azerbaijan cáo buộc Armenia nã pháo về phía thị trấn Tartar nằm ở phía tây Azerbaijan.

Cùng lúc đó, người phát ngôn Shushan Stepanyan của Bộ Quốc phòng Armenia nói rằng tình trạng nã pháo vẫn diễn ra dọc toàn bộ khu vực tiền tuyến ở Nagorno - Karabakh. Bà Stepanyan nói thêm có 2 máy bay không người lái của Azerbaijan đã bị bắn rơi ở thành phố Stepanakert của Nagorno - Karabakh.

Azerbaijan hiện được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã yêu cầu Armenia chấm dứt "chiếm đóng" Nagorno - Karabakh. Hôm 29-9, quân đội Armenia tuyên bố rằng tiêm kích Su-25 của họ đã bị một máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan đều bác bỏ thông tin này.

Giao tranh Armenia - Azerbaijan leo thang, Nga - Thổ sẽ nhảy vào? Giao tranh Armenia - Azerbaijan leo thang, Nga - Thổ sẽ nhảy vào?

TTO - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ngày 28-9 cho biết đã gọi điện cho các lãnh đạo Azerbaijan và Armenia để kêu gọi ngừng bắn. Trong khi đó, tình hình chiến sự tại Nagorno-Karabakh vẫn nóng lên.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận