Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Thêm 15 người chết trong ngày xung đột thứ hai giữa Armenia và Azerbaijan

28/09/2020 16:32 GMT+7

TTO - Ngày 28-9, quân đội hai nước Azerbaijani và Armenia tiếp tục xung đột dữ dội ngày thứ hai liên tiếp sau khi hàng chục binh sĩ của cả hai bên đã thiệt mạng trong giao tranh.

Thêm 15 người chết trong ngày xung đột thứ hai giữa Armenia và Azerbaijan - Ảnh 1.

Chuyên viên y tế hăm sóc một người được xác định là dân thường bị thương trong cuộc xung đột quân sự ở khu vực Nagorno-Karabakh ngày 27-9-2020 - Ảnh: REUTERS/Bộ Ngoại giao Armenia

Theo Hãng tin AFP, giới chức quốc phòng ở cả hai nước xác nhận các cuộc giao tranh căng thẳng giữa hai bên sau khi bùng lên ngày chủ nhật (27-9) đã kéo dài xuyên đêm và còn tiếp tục trong hôm nay 28-9.

Giao tranh ác liệt xảy ra dọc theo khu vực Nagorno-Karabakh của cộng đồng người Armenia đã tách khỏi lãnh thổ Azerbaijan. Cộng đồng những người ly khai ngày 28-9 cho biết đã có thêm 15 binh sĩ của họ thiệt mạng, nâng tổng số người chết của cả hai bên trong giao tranh lên 39.

Trong khi hai bên đổ lỗi cho nhau là nguyên nhân làm phát sinh cuộc giao tranh mới nhất, các nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi hai nước bình tĩnh đối thoại, tránh để tình thế bùng phát thành một cuộc chiến tranh quy mô lớn toàn diện có thể kéo thêm các nước lớn trong khu vực là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến.

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, những tranh chấp lãnh thổ liên quan tới khu vực Nagorno-Karabakh vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm giữa Armenia (một quốc gia thuộc Liên Xô cũ) và Azerbaijan. Xung đột bạo lực giữa hai bên cũng đã xảy ra đầu năm nay và một lần năm 2016.

Sau cuộc chiến tranh vào đầu những năm 1990 cướp đi khoảng 30.000 sinh mạng, khu vực Nagorno-Karabakh tuyên bố độc lập nhưng không được quốc gia nào thừa nhận, kể cả Armenia.

Cộng đồng thế giới vẫn coi Nagorny-Karabakh là một phần lãnh thổ thuộc về Azerbaijan.

Azerbaijan vẫn chưa công bố con số thương vong của nước này nhưng người phát ngôn Bộ Quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan tuyên bố đã có "hàng chục thi thể lính Azerbaijan" ở khu vực giao tranh.

Trong diễn biến liên quan, theo Hãng tin Reuters, Quốc hội Armenia ngày 28-9 lên án cái mà theo họ là "cuộc tấn công quân sự toàn diện" vào khu vực Nagorno-Karabakh.

Cơ quan lập pháp Armenia cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ gây bất ổn khu vực, khẳng định Armenia sẽ không do dự trong việc bảo vệ người Armenia tại vùng Nagorno-Karabakh.

Azerbaijan nói có đến 550 lính Armenia thiệt mạng trong đụng độ Azerbaijan nói có đến 550 lính Armenia thiệt mạng trong đụng độ

TTO - Xung đột Azerbaijan - Armenia ở vùng Nagorno-Karabakh có nguy cơ bùng nổ thành cuộc chiến tranh toàn diện, đặc biệt khi giờ đây Thổ Nhĩ Kỳ đã trực tiếp nhúng tay vào.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận