Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Azerbaijan nói có đến 550 lính Armenia thiệt mạng trong đụng độ

28/09/2020 10:25 GMT+7

TTO - Xung đột Azerbaijan - Armenia ở vùng Nagorno-Karabakh có nguy cơ bùng nổ thành cuộc chiến tranh toàn diện, đặc biệt khi giờ đây Thổ Nhĩ Kỳ đã trực tiếp nhúng tay vào.

Azerbaijan nói có đến 550 lính Armenia thiệt mạng trong đụng độ - Ảnh 1.

Xe tăng Armenia bị tiêu diệt trong đoạn video do Bộ quốc phòng Azerbaijan công bố - Ảnh chụp màn hình

Theo Hãng tin Sputnik Azerbaijan, Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố 550 lính Armenia đã thiệt mạng trong vụ giao tranh đẫm máu sáng chủ nhật 27-9 ở vùng Nagorno-Karabakh.

Ngoài ra, phía Azerbaijan khẳng định đã tiêu diệt 22 xe tăng, 18 máy bay không người lái, 15 tổ hợp phòng không OSA và 8 đơn vị pháo binh của Armenia.

Phía Baku cáo buộc quân đội Armenia chủ động tấn công các khu vực dân cư dọc theo đường biên giới ở Karabakh khiến một số dân thường thiệt mạng.

Ở phía ngược lại, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đăng trên Twitter rằng đã bắn hạ 2 trực thăng, 3 máy bay không người lái và 3 xe tăng của Azerbaijan. Ông mô tả đây là phản ứng trước "một cuộc tấn công tên lửa và trên không" của nước láng giềng.

Trong cuộc họp báo sáng 28-9, ông Arayik Harutyunyan, lãnh đạo vùng Nagorno-Karabakh (hay nước Cộng hòa Artsakh không được công nhận), tố cáo đây là một cuộc chiến chống lại không chỉ Azerbaijan mà còn cả Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông dẫn chứng phía Azerbaijan đã sử dụng nhiều khí tài tối tân, bao gồm tiêm kích và UAV hay được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng.

"Phi đội F-16 (của Thổ) nằm trên lãnh thổ Azerbaijan hơn 1 tháng qua dưới vỏ bọc tập trận chung đã được sử dụng trong sáng 27-9.

Tôi muốn cả thế giới nghe rõ thông điệp này. Không chỉ Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến đấu chống lại Artsakh. Ngoài UAV và tiêm kích còn có sự hiện diện của một nhóm quân sự, chưa kể lính đánh thuê và quân tình nguyên từ các quốc gia khác", ông Arayik Harutyunyan nói trước các nhà báo.

Báo Jerusalem Times bình luận vụ đụng độ Azerbaijan - Armenia sáng 27-9 nghiêm trọng hơn những năm qua, có nguy cơ biến vùng nam Kavkaz thành chảo lửa.

"Sau nhiều thập kỷ khu vực này không được quốc tế chú ý đến, nó đã trở lại thành tâm điểm. Cuộc xung đột mang những hệ quả lớn đối với vùng Trung Đông vì Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga đều có khả năng dính líu", tờ báo viết.

Armenia và Azerbaijan đụng độ mạnh, thế giới kêu gọi trở lại bàn đàm phán Armenia và Azerbaijan đụng độ mạnh, thế giới kêu gọi trở lại bàn đàm phán

TTO - Theo Đài BBC, giao tranh ác liệt đã nổ ra giữa Armenia và Azerbaijan trong khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, nhiều quốc gia và cả giáo hoàng đã lên tiếng kêu gọi hai bên trở lại bàn đàm phán.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận