Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Apple thay đổi bản đồ Crimea theo yêu cầu của Nga

28/11/2019 08:21 GMT+7

TTO - Gã khổng lồ công nghệ Apple vừa thay đổi hiển thị bản đồ bán đảo Crimea thành một phần lãnh thổ Nga trên các ứng dụng của công ty này dựa theo yêu cầu từ chính quyền Mátxcơva.

Apple thay đổi bản đồ Crimea theo yêu cầu của Nga - Ảnh 1.

Apple Maps không hiển thị đường biên giới giữa Crimea và Nga - Ảnh: APPLE MAPS

Đài BBC ngày 28-11 cho biết khu vực Crimea, đa phần nói tiếng Nga, hiện tại được hiển thị thuộc lãnh thổ nước Nga trên ứng dụng Apple Maps (bản đồ) và Weather (thời tiết) khi mở ứng dụng này tại Nga.

Tuy nhiên, khi mở hai ứng dụng này bên ngoài Nga thì cả hai đều không hiển thị Crimea là một phần của bất kỳ quốc gia nào.

Mátxcơva đã sát nhập Crimea từ Ukraine vào tháng 3-2014 và vấp phải sự lên án dữ dội từ cộng đồng quốc tế.

"Crimea và Sevastopol hiện nay đã xuất hiện trên các thiết bị Apple như một phần lãnh thổ nước Nga" - Duma quốc gia Nga (Hạ viện) thông báo. Nga coi thành phố cảng Sevastopol là một khu vực riêng biệt.

Đài BBC cho biết sự điều chỉnh bản đồ của Apple, sau nhiều tháng đàm phán với Mátxcơva, chỉ ảnh hưởng đến các thiết bị được thiết lập để sử dụng phiên bản App Store của Nga.

Lúc đầu của quá trình đàm phán, Apple từng đề xuất sẽ hiển thị Crimea như một vùng lãnh thổ không xác định, không thuộc Nga cũng chẳng phải của Ukraine. 

Tuy nhiên, ông Vasily Piskaryov, chủ tịch Ủy ban an ninh và chống tham nhũng của Hạ viện Nga, sau đó cho biết Apple đã tuân thủ hiến pháp Nga.

Theo hãng tin Interfax, ông Piskaryov nói rằng các đại diện của Apple trong cuộc đàm phán đã được cảnh báo rằng việc hiển thị Crimea là một phần lãnh thổ Ukraine là một hành vi vi phạm luật pháp Nga.

Ngoài ra ông Piskaryov cũng cho biết Nga luôn sẵn sàng "đối thoại và hợp tác mang tính xây dựng với các công ty nước ngoài".

Apple thay đổi bản đồ Crimea theo yêu cầu của Nga - Ảnh 2.

Ứng dụng Apple Weather hiển thị Crimea thuộc Nga - Ảnh: APPLE MAPS

Hiện Apple vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Trong khi đó ứng dụng phổ biến Google Map của Google không hiển thị Crimea thuộc bất kỳ quốc gia nào trong hai quốc gia là Nga và Ukraine. Tuy nhiên ứng dụng này sử dụng cách viết tên Crimea theo tiếng Nga thay vì Ukraine trên ứng dụng bản đồ ở Nga.

Cho đến nay, hầu hết cộng đồng quốc tế, bao gồm EU và Mỹ, không công nhận việc Nga sát nhập Crimea.

Tổng thống Putin bay đến Crimea dự kỷ niệm 5 năm ngày sáp nhập Tổng thống Putin bay đến Crimea dự kỷ niệm 5 năm ngày sáp nhập

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bay tới Crimea để kỷ niệm 5 năm Nga sáp nhập bán đảo này từ Ukraine và dẫn đầu đám đông cổ vũ hô vang "Nga" sau khi khánh thành hai nhà máy điện mới.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận