Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Tổng thống Putin bay đến Crimea dự kỷ niệm 5 năm ngày sáp nhập

19/03/2019 08:00 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bay tới Crimea để kỷ niệm 5 năm Nga sáp nhập bán đảo này từ Ukraine và dẫn đầu đám đông cổ vũ hô vang "Nga" sau khi khánh thành hai nhà máy điện mới.

Tổng thống Putin bay đến Crimea dự kỷ niệm 5 năm ngày sáp nhập - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) phát biểu trước đám đông trong buổi hòa nhạc kỷ niệm 5 năm ngày sáp nhập Crimea vào Nga tại Simferopol ngày 18-3 - Ảnh: REUTERS

Ông Putin, người đã rót hàng tỉ USD tiền thuế của Nga vào Crimea kể từ khi Mátxcơva nắm quyền kiểm soát bán đảo này năm 2014, đã tham dự lễ khánh thành một nhà máy điện ở thành phố Sevastopol và giám sát việc khánh thành một nhà máy khác ở Simferopol qua video.

Hãng tin Reuters cho biết hai nhà máy điện trên, đáp ứng 90% nhu cầu năng lượng của Crimea, đã ra mắt một phần trong năm 2018 nhưng lễ khánh thành ngày 18-3 đánh dấu thời điểm chúng bắt đầu làm việc hết công suất.

Ông Putin ngày 18-3 đã trả lời câu hỏi từ các lãnh đạo tôn giáo và cộng đồng địa phương cũng như trò chuyện với đám đông tại một buổi nhạc pop kỷ niệm 5 năm ngày sáp nhập Crimea vào Nga.

Tổng thống Putin đã nói về cái mà ông gọi là "quyết định lịch sử" của Crimea khi quyết trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu ý dân năm 2014.

Tổng thống Putin đã so sánh quyết định lịch sử này với sự dũng cảm của Hồng quân Liên Xô khi bắt đầu Thế chiến II. "Chỉ với những điều kiện cơ bản để phát triển nhưng chúng ta sẽ làm mọi thứ để đạt được mục tiêu" - ông Putin nói trước đám đông trong khi một số người lau nước mắt.

Nga đã chi mạnh tay để phát triển Crimea, bao gồm xây dựng một cây cầu nối liền bán đảo này với miền nam nước Nga. Tuy nhiên các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp lên nước Nga vì sáp nhập Crimea đã khiến bán đảo bị cô lập và làm chậm sự phát triển của nơi này.

Nga cũng dành 5 năm qua để liên tục quân sự hóa Crimea. Hãng thông tấn RIA dẫn lời một quan chức cấp cao của Nga ngày 18-3 cho biết nước này đã quyết định triển khai máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-22M3 có năng lực hạt nhân tại Crimea.

Trong tuyên bố của NATO, khối này lên án "việc xây dựng quân sự đang diễn ra trên phạm vi rộng lớn tại Crimea của Nga".

Ukraine cũng đã đưa ra một thông báo phản đối ngoại giao về những gì mà nước này gọi là "chuyến thăm trái phép của ông Putin", nói rằng Crimea là lãnh thổ của Ukraine.

Tuy nhiên Nga nói rằng vấn đề này đã khép lại mãi mãi và cuộc trưng cầu ý dân năm 2014 được tổ chức khi các lực lượng Nga bảo vệ bán đảo thấy người dân Crimea thật sự muốn trở thành một phần của Nga.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận