Mỹ trừng phạt nhiều tổ chức, cá nhân Nga vì kinh doanh tại Crimea

09/11/2018 06:22 GMT+7

TTO - Chính quyền Mỹ vừa công bố trừng phạt với 3 cá nhân và 9 thực thể của Nga liên quan tới cáo buộc của Mỹ về việc Nga can thiệp tại Ukraine, đe dọa trừng phạt thêm nếu còn kinh doanh tại Crimea.

Mỹ trừng phạt nhiều tổ chức, cá nhân Nga vì kinh doanh tại Crimea - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp người đồng cấp Nga trong cuộc hội đàm song phương của họ tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức tháng 7-2017 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP các lệnh trừng phạt này sẽ đóng băng mọi tài sản của những cá nhân/tổ chức Nga ở Mỹ và cấm mọi giao dịch tài chính liên quan tới những đối tượng bị phạt.

Trong danh sách phạt vừa công bố có ông Vladimir Zaritsky, cựu tư lệnh chỉ huy lực lượng tên lửa và Pháo của Nga. Ông Vladimir Zaritsky hiện đang điều hành một dự án khách sạn tại Crimea.

Trong thông báo, bà Sigal Mandelker, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, tuyên bố Bộ này "tiếp tục nhắm vào các thực thể được Nga ủng hộ đang tìm kiếm lợi nhuận từ việc sát nhập phi pháp và chiếm đóng Crimea".

Cũng theo bà Sigal Mandelker "Các lệnh trừng phạt của chúng tôi là cảnh báo rõ ràng mọi ý đồ tìm cách bình thường hóa hoạt động đầu tư và quan hệ kinh tế với những bên đang hoạt động tại Crimea sẽ không được dung thứ và phải chịu sự trừng phạt của Mỹ và EU".

Quyết định trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đang chuẩn bị áp trừng phạt rộng hơn với Nga theo yêu cầu của Quốc hội liên quan tới vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh.

Đáp lại các lệnh trừng phạt mới công bố của Bộ Tài chính Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga là vô nghĩa và sẽ không thể buộc Nga thay đổi lập trường của nước này.

Phát biểu với hãng tin Sputnik ngày 8-11, ông Ryabkov nói: "Chúng ta có thể thấy là Mỹ, bất kể việc liên tục lặp lại nhiều lần ý định tiến tới bình thường hóa quan hệ, vẫn cố tình áp đặt sức ép và sử dụng chính sách ra lệnh, một điều dứt khoát không thể chấp nhận với chúng ta".

Ông Ryabkov cũng nói các biện pháp đáp trả của Nga có thể được triển khai để trả đũa với tổng thể các lệnh trừng phạt của Mỹ chứ không nhằm vào gói trừng phạt cụ thể nào.

Cùng với đó Bộ Năng lượng Nga ngày 8-11 cũng nói các lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ không ảnh hưởng tới công việc đầu tư, kinh doanh của họ tại Crimea.

Lãnh đạo Nga - Mỹ gặp ở Paris? Lãnh đạo Nga - Mỹ gặp ở Paris?

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7-11 khẳng định ông không có kế hoạch gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Paris cuối tuần này bất chấp tuyên bố trước đó của Nga về cuộc gặp ngắn giữa hai người.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận