03/04/2018 09:09 GMT+7

Apple sẽ dùng chip ‘nhà làm’ từ năm 2020

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Hãng công nghệ Apple vừa thông báo kế hoạch chuyển sang sử dụng chip do họ tự sản xuất từ năm 2020, thay thế các sản phẩm chip của đối tác Intel.

Apple sẽ dùng chip ‘nhà làm’ từ năm 2020 - Ảnh 1.

Ảnh: PBS

Nguồn tin của hãng Bloomberg cho biết Apple dự kiến sử dụng các loại chip do họ tự sản xuất cho máy tính Mac kể từ đầu năm 2020, thay cho các bộ vi xử lý lâu nay đối tác Intel vẫn cung cấp cho họ.

Dự án phát triển chip của Apple có tên là Kalamata vẫn đang trong những giai đoạn đầu, tuy nhiên đây là một phần nằm trong chiến lược dài hơi của công ty này nhằm giúp mọi thiết bị do "Quả táo" sản xuất, gồm máy tính Mac, điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad, hoạt động đồng bộ và trơn tru với nhau hơn.

Dự án này đã được các lãnh đạo của Apple thông qua và sẽ được triển khai trong giai đoạn chuyển đổi gồm nhiều bước.

Động thái "thu vào trong" này của Apple được cho sẽ là một đòn giáng mạnh vào Intel, một công ty đã góp phần làm nên thành công của dòng sản phẩm máy tính Mac của Apple.

Apple đang mang lại 5% thu nhập thường niên cho Intel, theo thông tin phân tích về chuỗi cung cấp của Bloomberg.

Sau thông báo của Apple, cổ phiếu của Intel đã giảm 9,2% giá trị, cũng là mức giảm lớn nhất trong hơn 2 năm qua. Tới 15h30’ ngày 2-4 giờ New York, cổ phiếu Intel vẫn giảm 6,4%, còn 48,75 USD.

Mặc dù về mặt lý thuyết Apple vẫn có thể từ bỏ hoặc trì hoãn sự chuyển đổi này. Tuy nhiên phía Intel từ chối bình luận về các động thái tương lai của đối tác.

Riêng với Apple, sự thay đổi này, nếu được hiện thực hóa, sẽ là một thời khắc khẳng định của họ. Chip của Intel hiện vẫn đang là một trong những linh kiện chính còn lại trong sản phẩm của Apple hiện vẫn do một đối tác bên ngoài Apple thiết kế.

Hiện tại, mọi sản phẩm iPhone, iPad, Apple Watche và Apple TV đều sử dụng các bộ vi xử lý do Apple thiết kế và dựa trên công nghệ do Arm Holding Plc cung cấp.

Việc chuyển sang sử dụng chip do chính họ sản xuất với các máy tính Mac sẽ giúp Apple tung ra các mẫu sản phẩm mới của họ theo lộ trình thời gian chủ động, thay vì phụ thuộc vào quá trình phát triển sản phẩm của Intel.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên