20/03/2018 11:53 GMT+7

Apple đang bí mật phát triển riêng màn hình thiết bị

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Lần đầu tiên những thông tin liên quan tới dự án phát triển công nghệ màn hình MicroLED của Apple được tiết lộ. Cổ phiếu nhiều nhà cung cấp linh kiện lập tức sụt giảm.

Apple đang bí mật phát triển riêng màn hình thiết bị - Ảnh 1.

Cơ sở thiết kế và sản xuất màn hình bí mật của Apple tại Santa Clara, California, Mỹ - Ảnh: BLOOMBERG

Theo hãng tin Bloomberg, nguồn tin riêng của họ cho biết hãng Apple đang triển khai dự án thiết kế và sản xuất các loại màn hình đầu tiên dành riêng cho thiết bị của họ.

Công việc này được thực hiện tại một cơ sở sản xuất bí mật của Apple ở gần trụ sở chính của công ty tại California (Mỹ). Theo đó Apple đang làm một số lượng nhỏ các màn hình cho thiết bị với mục đích thử nghiệm.

Nguồn tin giấu tên cho biết Apple đang đầu tư rất mạnh cho việc phát triển loại màn hình MicroLED thế hệ tiếp theo.

Các màn hình MicroLED sử dụng những hợp chất phát quang khác so với các màn hình OLED hiện nay, hứa hẹn tạo ra các thiết bị điện tử trong tương lai với kích thước mảnh mai hơn, tươi sáng hơn và tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Tuy nhiên các màn hình MicroLED cũng khó sản xuất hơn màn hình OLED. Trên thực tế Apple đã gần như chấm dứt dự án phát triển loại màn hình này khoảng một năm trước hoặc hơn.

Song kể từ sau đó, các kỹ sư công nghệ của Apple đã tạo nên những tiến bộ mới và hiện tại công nghệ phát triển màn hình của họ đã ở giai đoạn tinh vi hơn. Dù vậy, khách hàng cũng phải chờ vài năm nữa mới thấy được những thiết bị sử dụng màn hình "made by Apple".

Lâu nay Apple phụ thuộc rất nhiều vào đối tác cung cấp màn hình số 1 của họ là Samsung Display. Thời gian qua, để giảm bớt tình trạng lệ thuộc này, Apple đã ráo riết tìm kiếm các đối tác khác bên cạnh Samsung để cung cấp màn hình OLED cho các thiết bị của họ.

Tuy nhiên dự án phát triển màn hình đầy tham vọng của Apple là minh chứng mới nhất cho thấy nỗ lực và chiến lược lâu dài của công ty này trong việc đưa những khâu thiết kế các bộ phận quan trọng nhất của thiết bị trở về "tầm kiểm soát" của họ.

Động thái phát triển riêng màn hình của Apple về lâu dài là nguy cơ thất thu lớn với các nhà sản xuất màn hình khác như Samsung Electronics, Japan Display, Sharp Corp và LG Display Co.

Phản ứng ngay lập tức sau thông tin này là cổ phiếu nhiều công ty sản xuất màn hình đã sụt giảm. Cụ thể, cổ phiếu Japan Display mất 4,8%, cổ phiếu Sharp mất 3,4% và cổ phiếu Samsung mất 1,4%.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên