Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

APEC 2017: Hàng không thành công mỹ mãn

14/11/2017 11:41 GMT+7
APEC 2017: Hàng không thành công mỹ mãn

TTO - Ngành hàng không Việt Nam vận chuyển và điều phối an toàn hàng trăm lượt máy bay của các nguyên thủ, đại biểu đến tham dự APEC 2017.

APEC 2017: Hàng không thành công mỹ mãn - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị APEC 2017 - Ảnh: Reuters

An toàn tuyệt đối

Ông Võ Huy Cường - phó Cục trưởng Cục hàng không VN - cho biết do công tác chuẩn bị tốt nên không xảy ra bất cứ sự cố nào tại các sân bay. Các chuyến bay đến, đi đều đảm bảo an toàn. Nhiều máy bay vận chuyển cỡ lớn xuống các sân bay đều an toàn, không bị chậm, hủy chuyến.

APEC 2017: Hàng không thành công mỹ mãn - Ảnh 2.

Chuyên cơ Tổng thống Nga V.Putin đáp xuống sân bay Đà Nẵng - Ảnh: Reuters

Các chuyến bay nội địa cũng được các hãng hàng không điều chỉnh để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Riêng sân bay Đà Nẵng, việc đón chuyên cơ lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC được diễn ra với yêu cầu đặc biệt.

Trả lời Tuổi Trẻ, lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng cho biết tổng số các chuyến bay đi và đến chuyên cơ của lãnh đạo 21 nền kinh tế tham dự APEC là 52 lượt chuyến và 6 lượt chuyến chuyên cơ chở lãnh đạo nước chủ nhà. Các chuyến bay tiền trạm với nhiều máy bay lớn như B747, C17, IL 76 chở thiết bị hậu cần, kỹ thuật phục vụ, dự bị cho chuyên cơ là 65 lượt chuyến.

APEC 2017: Hàng không thành công mỹ mãn - Ảnh 3.

Chuyên cơ Chủ tịch trung Quốc Tập Cận Bình đáp xuống sân bay Đà Nẵng Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS - thành viên Vietnam Airlines) cho biết đã phục vụ khoảng 50 tàu bay các loại hạ cánh và cất cánh ở sân bay quốc tế Đà Nẵng. Trong đó, Trung Quốc B747-800, Nga: IL96, Nhật Bản B747-400, Hàn Quốc 747-400, Canada A310, Brunei A340, Newzealand B757, Mexico B787-800, Chi lê B767-300, Đài Loan B737-800, Papua New G F900, Myama B737-800, Australia B737-700, Singapore GST 550, Thái Lan Super Jet 100, Indonesia B737-400, Lào A320...

Ngoài phục vụ các chuyến bay hạ, cất cánh tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017, CHKQT Đà Nẵng vẫn đảm bảo phục vụ các chuyến bay thương mại bình thường và kế hoạch bay tăng chuyến của Vietnam Airlines chở đại biểu tham dự APEC.

"Do công tác chuẩn bị tốt, lập và triển khai nhiều phương án hiệu quả, công tác tổ chức điều hành mang tính chuyên nghiệp cao nên hoạt động đón, tiễn các nguyên thủ quốc gia, các nền kinh tế các tập đoàn, doanh nhân, đại biểu APEC đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối" - lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng nói.

Tại Hà Nội, lãnh đạo sân bay Nội Bài cho biết công tác hoạt động kiểm an ninh hàng không được siết chặt trong thời gian APEC. Thời điểm đón chuyên cơ nguyên thủ (với đường băng riêng, khu vực sân đỗ riêng trong thời điểm cất cánh hoặc hạ cánh), toàn bộ các máy bay thương mại được bố trí ở một khu vực khác.

APEC 2017: Hàng không thành công mỹ mãn - Ảnh 4.

Thiết bị của VIAGS - thành viên Vietnam Airlines - phục vụ chuyên cơ của Tổng thống Liên bang Nga V. Putin đáp xuống sân bay Đà Nẵng dịp APEC - Ảnh: Reuters

Thành công mỹ mãn

Trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ ngày 13-11, ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Vietnam Airlines - cho biết với ngành hàng không phục vụ dịp APEC thành công mỹ mãn.

"Chúng tôi rất mừng vì VNA hoàn thành trách nhiệm là hãng hàng không quốc gia, nhà vận chuyển chính thức góp phần tạo nên sự thành công APEC lần này" - ông Thành nói.

Ông Thành cho hay trong Tuần lễ APEC, ban lãnh đạo của VNA đều túc trực tại sân bay Đà Nẵng để trực tiếp tổ chức điều phối các chuyến bay của hãng. Nhân viên VNA đảm đương khối lượng công việc cực kỳ lớn và vất vả.

Với 110 chuyến bay được tăng cường, ông Thành đánh giá VNA đã phục vụ hết sức chu đáo, đầy đủ cho tất cả đoàn khách từ 21 nền kinh tế APEC, bao gồm từ quan chức cấp cao đến đội ngũ tháp tùng, nhà báo... trên các chuyến bay nối chuyến từ Hà Nội, TP.HCM lẫn các chuyến bay thẳng đến Đà Nẵng.

Mặc dù tần suất chuyến bay dầy đặc, có những lúc thời tiết xấu (mưa to gió lớn), thế nhưng nhờ sự chuẩn bị nghiêm túc nên đại đa số chuyến bay quan trọng đều diễn ra an toàn.

APEC 2017: Hàng không thành công mỹ mãn - Ảnh 5.

Hợp đồng hơn 1,5 tỉ USD

VNA và hãng sản xuất động cơ máy bay Pratt & Whitney vừa ký kết hợp đồng mua và bảo dưỡng động cơ cho 20 máy bay Airbus A321neo trị giá hơn 1,5 tỉ USD.

Đây là thương vụ có giá trị lớn nhất được ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam chính thức của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Donald Trump trong 2 ngày 11 và 12-11.

Ông Dương Trí Thành đánh giá lễ ký đánh dấu bước tiến mới trong quá trình phát triển đội máy bay A321 của VNA. Dòng động cơ được hãng lựa chọn có hiệu suất cao, tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện môi trường, đi kèm các dịch vụ hỗ trợ toàn diện, giúp VNA gia tăng hiệu quả khai thác, tiết kiệm chi phí.

"Thương vụ tạo thêm dấu ấn trong các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại VN - Mỹ. Việc bổ sung đội máy bay này sẽ tăng thêm sức mạnh đội bay cho Hãng hang không quốc gia", ông Thành kỳ vọng.

CÔNG TRUNG - MINH TÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận