Áp dụng kỹ thuật lọc màng bụng tại 40 trung tâm trên toàn quốc

21/05/2019 17:39 GMT+7

TTO - Hiện nay có khoảng 9 - 13% dân số thế giới mắc bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối cần phải điều trị bằng phương pháp thay thế như ghép thận, lọc màng bụng hoặc chạy thận nhân tạo.

Áp dụng kỹ thuật lọc màng bụng tại 40 trung tâm trên toàn quốc - Ảnh 1.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện quận Bình Thạnh (TP.HCM) - Ảnh: T.T.D.

Trong bối cảnh bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối ngày càng phổ biến, từ ngày từ 20 đến 21 - 5, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM phối hợp cùng Công ty Baxter Healthcare (Mỹ) tổ chức hội nghị triển khai thực hành lâm sàng và hoạch định phát triển phương pháp lọc màng bụng sớm ở Việt Nam.

Hội nghị thu hút trên 200 bác sĩ và nhân viên y tế trong lĩnh vực thận học ở các tỉnh phía Nam.

Theo các chuyên gia, bệnh thận mạn giai đoạn cuối là vấn đề sức khỏe toàn cầu và ghép thận là giải pháp tối ưu. Tuy nhiên hiện nay, với nguồn thận hiến còn quá ít so với nhu cầu thì phương pháp chạy thận nhân tạo và lọc màng bụng thường được các bác sĩ chỉ định điều trị cho các bệnh nhân.

Trong đó, phương pháp lọc màng bụng sớm với nhiều ưu điểm về lâm sàng, kinh tế… được xem là lựa chọn ưu tiên. Mục đích nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối.

TS.BS Wei Fang - khoa nội thận Bệnh viện Renji (ĐH Y khoa giao thông Thượng Hải, Trung Quốc) cho biết chênh lệch lớn nhất về điều trị và cần điều trị để thay thế thận nằm ở các nước có thu nhập thấp.

Đặc biệt ở châu Á là trên 1.900 triệu bệnh nhân và châu Phi là 432.000 bệnh nhân. "Dự đoán việc sử dụng liệu pháp thay thế thận trên toàn thế giới tăng gần 5.500 triệu bệnh nhân vào năm 2030, trong đó tăng trưởng mạnh nhất là châu Á từ 968 triệu người lên trên 2.000 triệu người " - TS.BS Wei Fang phân tích.

Theo TS.BS Nguyễn Vĩnh Hưng - trưởng khoa thận tiết niệu và lọc máu (Bệnh viện E, Hà Nội), suy thận mãn có nghĩa là thận mất dần chức năng lọc các chất độc hại và dịch dư thừa khỏi máu, phải dùng các biện pháp điều trị thay thế thận như lọc máu, ghép thận.

Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 5 triệu người bị suy thận và hàng năm có khoảng 8.000 ca bệnh mới. Chỉ tính riêng bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu là khoảng 800.000 người, chiếm 0,1% dân số. Nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh lý tại thận, tăng huyết áp và đái tháo đường.

Ở Việt Nam hiện nay, kỹ thuật lọc màng bụng sớm đã được bảo hiểm chi trả và dự kiến phương pháp này sẽ được áp dụng phổ biến tại 40 trung tâm lọc màng bụng trên toàn quốc.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận