Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Anh, Việt Nam bàn cách nhận dạng thi thể vụ 39 thi thể trong container

29/10/2019 08:56 GMT+7

TTO - Ngày 28-10, Đại sứ Anh tại Việt Nam làm việc với Bộ Công an Việt Nam ở Hà Nội để thảo luận cách thức hợp tác chặt chẽ hơn trong quá trình xác định danh tính nạn nhân vụ 39 thi thể trong container.

Anh, Việt Nam bàn cách nhận dạng thi thể vụ 39 thi thể trong container - Ảnh 1.

Truyền thông quốc tế đến tìm hiểu câu chuyện các gia đình mất liên lạc với người thân đi AnhNghệ An ngày 28-10 - Ảnh: DOÃN HÒA

Cùng ngày, công an Nghệ An và Hà Tĩnh cũng khẩn trương lấy các mẫu vật từ gia đình các nạn nhân.

Vương quốc Anh và Việt Nam là những người bạn và đối tác. Chúng tôi sẽ hợp tác để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nạn mua bán người, để truy tố những kẻ tội phạm liên quan, và để bảo vệ những người dễ bị tổn thương.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward

Chỉ chấp nhận xét nghiệm ADN

"Hiện giờ, chúng tôi vẫn chưa có thông tin chính xác về việc những người này là ai và họ đến từ đâu. Nhưng dù bất kể quốc tịch của họ là gì, chúng tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và người thân của họ. Chúng tôi biết cộng đồng người Việt ở trong nước và ở Anh đều đang rất lo lắng" - Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nói.

Theo cập nhật của ông Ward, tính tới chiều 28-10 vẫn chưa có thông tin chính xác về việc những người này là ai, mang quốc tịch nào.

Đại sứ Gareth Ward cho biết quá trình xác minh này sẽ mất nhiều thời gian nhằm đảm bảo nhân phẩm của các nạn nhân và sự chính xác trong quy trình giám định pháp y, bảo mật thông tin cho cuộc điều tra còn đang tiếp diễn.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 28-10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết hiện phía Anh mới chỉ trao đổi với Việt Nam hồ sơ của 4 người trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container.

Theo ông Sơn, đây mới là những trường hợp phía Anh nghi ngờ nên phải trao đổi hồ sơ để phối hợp với phía Việt Nam xác minh thông tin chứ không phải kết quả xác định danh tính nạn nhân.

"Vậy là làm lâu lắm vì họ không chấp nhận nhận diện mà chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm ADN. Hiện Bộ Ngoại giao cũng xây dựng kịch bản cụ thể trong trường hợp nếu những người bị nạn có công dân Việt Nam. Giờ phải chờ các bước đàm phán", ông Sơn thông tin thêm.

Dấu hiệu đưa người đi nước ngoài trái phép?

Theo đại tá Nguyễn Tiến Nam - phó giám đốc Công an Hà Tĩnh, trong ngày 28-10, Bộ Công an phối hợp với Công an Hà Tĩnh đến 8 gia đình ở huyện Can Lộc và 1 gia đình ở thị xã Hồng Lĩnh có trình báo để lấy các mẫu vật phục vụ cho việc xác minh để đối chiếu danh tính của 39 nạn nhân chết trong thùng xe container ở Essex, Anh.

Ngoài ra, Công an Hà Tĩnh cũng đang điều tra dấu hiệu tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép.

Theo lãnh đạo Công an Hà Tĩnh, việc điều tra sẽ giúp cơ quan chức năng xác định việc đưa người đi hợp pháp hay bất hợp pháp. Từ đây có thêm căn cứ để điều tra xem có dấu hiệu của tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép hay không.

Tại buổi giao ban khối nội chính tỉnh Nghệ An chiều 28-10, đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - cho biết hiện Công an tỉnh Nghệ An đang phối hợp các cơ quan liên quan từ Bộ Công an lấy mẫu máu, tóc, móng tay từ người thân một số gia đình nghi có con em "mất liên lạc" ở Anh gửi xét nghiệm ADN, hỗ trợ công tác xác minh danh tính các nạn nhân.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An muốn người dân đi nước ngoài hợp pháp

bi thu nghe an

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh - Ảnh: T.LONG

Sáng 28-10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết tỉnh đang tích cực hỗ trợ các gia đình nghi có người nhà là nạn nhân vụ 39 người chết trong container ở Anh xác minh thông tin.

Ông Nguyễn Đắc Vinh cho biết trước mắt tỉnh tập trung hỗ trợ người dân để xác minh thông tin xem có công dân Việt Nam là người Nghệ An nằm trong số người bị nạn hay không. Tất cả thông tin các gia đình phản ảnh đều được chính quyền các cấp tiếp nhận.

"Hiện nay, Sở Ngoại vụ và chính quyền được giao nhiệm vụ khi nhận được tin báo của công dân phải hỗ trợ cung cấp kịp thời qua Bộ Ngoại giao để chuyển sang Anh.

Bộ Ngoại giao cũng trao đổi lại là có thông tin phản hồi sẽ cung cấp kịp thời cho chính quyền địa phương. Nếu có người bị nạn là người Nghệ An, tỉnh sẽ có các biện pháp hỗ trợ cho người nhà", ông Vinh thông tin.

Theo ông Vinh, hiện nay Việt Nam đang đẩy mạnh xuất khẩu lao động, cũng có nhiều việc làm theo con đường chính thống.

Ông mong muốn người dân nên đi theo những con đường chính thống, xuất khẩu lao động một cách hợp pháp, được Nhà nước và chính quyền sở tại hỗ trợ theo luật pháp.

Trả lời báo chí về câu hỏi trước đây tỉnh có rà soát công dân của tỉnh sang châu Âu bằng đường "chui" như thế không, ông Vinh cho biết từ những thông tin ban đầu, tỉnh đã giao cho các cơ quan liên quan rà soát.

TIẾN LONG

Vụ 39 thi thể trong container: Đại diện cơ quan chức năng Anh đến làm việc tại Hà Tĩnh? Vụ 39 thi thể trong container: Đại diện cơ quan chức năng Anh đến làm việc tại Hà Tĩnh?

TTO - Nhiều trang mạng đưa tin liên quan đến vụ 39 người chết trong xe container tại Anh, nhiều cơ quan chức năng từ Anh đã đến Hà Tĩnh làm việc...

N.ĐĂNG - V.ĐỊNH - D.HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận