Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Anh dọa trừng phạt nếu Nga lập chính quyền 'bù nhìn' ở Ukraine

24/01/2022 09:23 GMT+7

TTO - Cho rằng Nga đang tính lập một chính phủ thân Matxcơva ở Ukraine, Anh cảnh báo sẽ trừng phạt nặng về kinh tế nếu việc đó xảy ra. Trong khi đó Nga tố phương Tây dùng Kiev làm công cụ để thúc đẩy lợi ích tại khu vực.

Anh dọa trừng phạt nếu Nga lập chính quyền bù nhìn ở Ukraine - Ảnh 1.

Anh cho rằng Nga đang tính đưa chính trị gia Yevhen Murayev lên nắm chính quyền 'bù nhìn' ở Ukraine - Ảnh: REUTERS

"Các hậu quả sẽ rất nặng nếu Nga xâm chiếm (Ukraine) hay lập một chế độ bù nhìn tại đây", Đài Sky News dẫn lời Phó thủ tướng Anh Dominic Raab nói ngày 23-1.

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Anh cảnh báo về kế hoạch này của Nga, trong đó nêu cụ thể Matxcơva đang muốn đẩy cựu nghị sĩ Yevhen Murayev lên nắm chính quyền thân Nga.

Anh cũng cho rằng các nhân viên tình báo Nga đã liên lạc với một số cựu chính trị gia Ukraine trong kế hoạch chuẩn bị cho việc xâm chiếm. Tuy nhiên phía London không đưa ra bằng chứng cho các cáo buộc này.

Đại sứ quán Nga tại Anh sau đó lên tiếng mỉa mai sự hiểu biết của Anh tại khu vực đã "xuống cấp rõ ràng". Ông Murayev cũng lên tiếng bác bỏ việc tiếp xúc với nhân viên tình báo Nga hay liên quan điện Kremlin, nói ông đã bị Nga trừng phạt từ năm 2018.

Ở diễn biến liên quan, Hãng tin Sputnik dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc ngược lại phương Tây lợi dụng Ukraine như công cụ để thúc đẩy lợi ích, gây bất ổn tại khu vực và tung ra các cáo buộc nhắm vào Matxcơva.

Bà nhấn mạnh các nước phương Tây luôn cần những lý do để liên tục đưa ra các lệnh trừng phạt với Nga và dùng Ukraine theo cách đó, bất chấp thực tế không có chứng cứ nào cho thấy "sự đe dọa" của Nga như các cáo buộc của họ.

Căng thẳng giữa Mỹ, phương Tây và Nga về vấn đề Ukraine leo thang khi Washington và các đồng minh thời gian qua chỉ trích việc Nga đưa hơn 100.000 quân đến gần biên giới Ukraine với ý đồ xâm chiếm nước láng giềng. Nga phủ nhận mọi cáo buộc.

Ukraine nhận vũ khí từ Mỹ

Ngày 23-1, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov thông báo nước này đã nhận đợt vũ khí thứ 2 trong gói hỗ trợ quốc phòng trị giá 200 triệu USD từ Mỹ.

"Hơn 80 tấn vũ khí sẽ giúp củng cố năng lực quốc phòng của Ukraine từ những người bạn ở Mỹ. Và đây chưa phải là hết", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Reznikov nói. Trước đó, Washington đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Đợt vũ khí đầu tiên mà Mỹ hỗ trợ cho Ukraine, khoảng 90 tấn, đã đến Kiev ngày 22-1.

Mỹ giảm nhân viên ngoại giao ở Ukraine, khuyến cáo công dân rời đi Mỹ giảm nhân viên ngoại giao ở Ukraine, khuyến cáo công dân rời đi

TTO - Dẫn lý do nguy cơ hành động quân sự từ Nga, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ giảm số nhà ngoại giao tại Ukraine, cho di tản gia đình của những người này và khuyến cáo công dân rời đi.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận