Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Anh cấp visa cho người Hong Kong, Bắc Kinh nói đừng làm 'công dân hạng hai'

31/01/2021 19:33 GMT+7

TTO - Trong thông cáo được phát chiều tối 31-1, Văn phòng sự vụ Hong Kong và Macau "lên án mạnh mẽ" động thái của Anh, đồng thời kêu gọi người dân Hong Kong tỉnh táo bởi họ có nguy cơ trở thành "công dân hạng hai" ở Anh.

Anh cấp visa cho người Hong Kong, Bắc Kinh nói đừng làm công dân hạng hai - Ảnh 1.

Một người biểu tình giơ hộ chiếu BNO trong một cuộc tụ tập tại Hong Kong năm 2020 - Ảnh: AFP

Người có hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) và những người phụ thuộc có thể nộp đơn xin thị thực (visa) cho phép họ sinh sống, học tập và làm việc tại Anh. Sau 5 năm, những người này có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Anh.

Những người có nhu cầu có thể nộp đơn theo hình thức trực tuyến từ 17h ngày 31-1 (giờ Hong Kong).

Chính phủ Anh dự kiến sẽ có khoảng 300.000 người Hong Kong giữ hộ chiếu BNO và người phụ thuộc đến nước này.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), khoảng 30 phút sau khi cổng đăng ký trực tuyến được mở, Văn phòng sự vụ Hong Kong và Macau ra thông cáo "lên án mạnh mẽ" động thái của chính quyền London.

"Đây là một sự sỉ nhục công khai đối với chủ quyền của Trung Quốc. Chúng tôi mạnh mẽ phản đối hành động đó", thông cáo nhấn mạnh. Phía Trung Quốc cũng kêu gọi người dân Hong Kong tỉnh táo, cáo buộc London đang muốn biến người Hong Kong thành "công dân hạng hai".

Theo SCMP, việc Anh mở chương trình visa mới khiến nhiều gia đình Hong Kong phải bận tâm suy nghĩ. Có gia đình tuyên bố sẽ đưa toàn bộ người trong nhà sang Anh nhưng cũng có người nói sẽ ở lại Hong Kong vì lo sang nơi ở mới không có việc làm.

Khoảng 5,4 triệu người Hong Kong đủ điều kiện nộp đơn cho chương trình visa mới, bao gồm những người giữ hộ chiếu BNO và người phụ thuộc họ.

"Tôi sẽ không ở lại một mình. Dù ra sao, cả nhà tôi cũng phải ở cạnh nhau", một người giữ hộ chiếu BNO nói với SCMP và đề nghị giấu tên. Anh này vừa bán căn hộ chung cư và cho biết sẵn sàng trở thành tài xế Uber khi đến Anh hay nghề khác để kiếm sống.

Hộ chiếu hải ngoại Anh có hình thức như hộ chiếu của một quốc gia, được Anh cấp cho người Hong Kong trước khi thành phố này được trao trả cho Trung Quốc tháng 6-1997.

Hôm 29-1, Trung Quốc thể hiện sự giận dữ trước chương trình visa mới của Anh, đồng thời cảnh báo sẽ có các biện pháp "cần thiết" để đáp trả.

Bất chấp Mỹ can thiệp, tòa Trung Quốc tuyên án tù với 10 người trốn khỏi Hong Kong Bất chấp Mỹ can thiệp, tòa Trung Quốc tuyên án tù với 10 người trốn khỏi Hong Kong

TTO - Nhiều nhà ngoại giao phương Tây đã đứng bên ngoài tòa án Thâm Quyến, khi Trung Quốc mở phiên xử những người trốn khỏi Hong Kong hôm 28-12, trong khi Mỹ thúc Trung Quốc 'thả ngay'. Đến ngày 30-12, tòa đã tuyên án tù với 10 người.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận