10/02/2022 14:30 GMT+7

Anh bỏ cách ly bắt buộc người dương tính COVID-19

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tất cả các quy định liên quan COVID-19, bao gồm cả yêu cầu cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, sẽ bị bãi bỏ ở Anh trong vòng 2 tuần, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo ngày 9-2.

Anh bỏ cách ly bắt buộc người dương tính COVID-19 - Ảnh 1.

Việc Thủ tướng Johnson đôn thời gian biểu dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch khiến một số nhà khoa học lo ngại - Ảnh: REUTERS

Theo kế hoạch ban đầu, việc dỡ bỏ toàn bộ các quy định, hạn chế cá nhân để phòng dịch sẽ bắt đầu từ sau ngày 24-3. Tuy nhiên, viện dẫn số ca mắc và nhập viện đã giảm, Thủ tướng Johnson tuyên bố việc dỡ bỏ sẽ bắt đầu sớm hơn 1 tháng, tức vào ngày 24-2 này.

"Sự chăm chỉ của người Anh sẽ được đền đáp xứng đáng", ông Johnson nêu vấn đề tại Quốc hội Anh ngày 9-2.

Kế hoạch "sống chung với COVID-19" mà thủ tướng Anh nêu ra hiện vẫn còn mơ hồ và có thể duy trì một số hạn chế chứ chưa đến mức bỏ hẳn, theo báo The Guardian. Chẳng hạn người chưa tiêm ngừa có thể vẫn sẽ phải cách ly và chịu sự giám sát, truy vết.

Theo quy định hiện hành, người dương tính COVID-19 bắt buộc phải cách ly nếu không muốn gặp rắc rối pháp lý. Người nhiễm bệnh có thể rời khỏi nhà hoặc nơi cách ly nếu họ có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính vào ngày thứ 5 hoặc thứ 6 của thời gian cách ly.

Tuy nhiên theo thủ tướng Anh, quy định bắt buộc cách ly khi dương tính sẽ bị dỡ bỏ trong vòng 2 tuần nữa nếu xu hướng tích cực như hiện tại tiếp tục. Hiện vẫn chưa rõ phạm vi áp dụng vì Bắc Ireland, Scotland và Xứ Wales có các quy định phòng dịch khác với Xứ England.

Báo The Guardian nhận xét kế hoạch của ông Johnson lại một lần nữa đưa nước Anh đi ngược lại xu hướng toàn cầu khi nhiều nước vẫn bắt buộc cách ly, thậm chí phạt tiền nếu vi phạm.

Một số nhà khoa học cảnh báo ông Johnson đang mạo hiểm gửi đi một tín hiệu rằng đại dịch đã "kết thúc". Các công đoàn ở Anh thì cho rằng thủ tướng đã "đi quá xa, quá sớm" trong việc chấm dứt tất cả các hạn chế phòng dịch từ ngày 24-2.

Một số công đoàn cũng nêu thắc mắc về khoản trợ cấp 500 bảng Anh cho lao động thu nhập thấp phải cách ly. Họ cũng yêu cầu chính phủ đảm bảo giới chủ không được bắt nhân viên đi làm nếu chẳng may họ mắc COVID-19.

Các tổ chức từ thiện thì lo lắng việc dỡ bỏ tất cả các quy định phòng dịch, bao gồm cả yêu cầu cách ly, có thể khiến những người dễ bị tổn thương bị phơi nhiễm mà không hay biết.

Văn phòng thủ tướng Anh đã trấn an các lo ngại trong một tuyên bố ngày 9-2, nhấn mạnh họ sẽ vẫn khuyến khích người nhiễm COVID-19 tự cách ly tương tự khuyến cáo đeo khẩu trang.

"Theo cách tương tự khi ai đó bị cúm, chúng tôi sẽ không khuyên họ đi làm. Chúng tôi sẽ không bao giờ khuyên bất kỳ ai đi làm khi họ bị bệnh truyền nhiễm”, người phát ngôn của Thủ tướng Johnson nhấn mạnh.

Malaysia mở hoàn toàn biên giới, không cần cách ly từ tháng 3 Malaysia mở hoàn toàn biên giới, không cần cách ly từ tháng 3

TTO - Hội đồng Phục hồi quốc gia của Malaysia (NRC) đồng ý mở cửa hoàn toàn biên giới của quốc gia Đông Nam Á này vào tháng 3 để hỗ trợ phục hồi kinh tế đất nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên