28/01/2022 16:16 GMT+7

Philippines nối lại chính sách miễn thị thực, bỏ cách ly với người đã tiêm vắc xin

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Từ ngày 10-2, Philippines sẽ mở cửa với du khách đã tiêm vắc xin đầy đủ, bỏ các quy định cách ly từ hầu hết các nước.

Philippines nối lại chính sách miễn thị thực, bỏ cách ly với người đã tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Bãi biển Trắng ở đảo Boracay, tỉnh Aklan, Philippines, ngày 1-12-2021 - Ảnh: REUTERS

Ngày 28-1, Karlo Nograles, người phát ngôn của Tổng thống Philippines cho biết: "Với quyết định mới, giờ đây, ngành du lịch có thể phục hồi và mang lại đóng góp lớn vào việc làm, sinh kế và tăng trưởng kinh tế của đất nước".

Theo Hãng tin AFP, trước đó, kế hoạch mở cửa trở lại từ ngày 1-12-2021 của Philippines bị đình chỉ do sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Với quyết định mới, Philippines sẽ nối lại chính sách miễn thị thực cho các chuyến thăm ngắn ngày của công dân từ 157 quốc gia được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Philippines trước khi có đại dịch. Trong danh sách này có Việt Nam, Úc, Áo, Đức...

Du khách đã tiêm phòng đầy đủ từ các quốc gia được miễn thị thực sẽ phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi bay đến Philippines và sẽ không phải các ly khi đến nơi.

Tuy nhiên, Trung Quốc - thị trường du lịch phát triển nhanh nhất của Philippines, Đài Loan và Ấn Độ không nằm trong danh sách trên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Rosario Vergeire cho biết việc hạn chế du khách quốc tế là không có ý nghĩa khi tỉ lệ nhiễm COVID-19 ở Philippines quá cao, "thậm chí có thể còn cao hơn ở một số quốc gia. Do đó, chúng tôi đã đề xuất để giảm bớt các hạn chế".

Riêng những người chưa tiêm sẽ bị không được nhập cảnh từ ngày 16-2.

Dữ liệu chính thức cho thấy, du lịch là động lực chính của nền kinh tế Philippines, chiếm gần 13% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2019 với hơn 8 triệu du khách nước ngoài. Con số đó giảm xuống còn 5,4% năm 2020 khi lượng khách du lịch giảm 82%, xuống 1,48 triệu.

Các công ty du lịch, lữ hành ở Philippines đã bị ảnh hưởng nặng nề trong 2 năm qua do các quy định hạn chế du lịch với khách quốc tế và nội địa. Tháng 12-2021, cơ sở hạ tầng của ngành còn bị ảnh hưởng do bão lớn.

Chính phủ Philippines đã siết chặt các hạn chế trên toàn khu vực thủ đô và nhiều tỉnh khác trong những tuần gần đây trong bối cảnh biến thể Omicron là số ca nhiễm COVID-19 tăng kỷ lục.

Khoảng một nửa trong số 110 triệu dân của Philippines đã tiêm ít nhất 2 liều vắc xin COVID-19.

Từ khi bắt đầu đại dịch, Philippines ghi nhận hơn 3,4 triệu ca nhiễm trong đó có hơn 53.000 ca tử vong.

Philippines chính thức cấm nạn tảo hôn Philippines chính thức cấm nạn tảo hôn

TTO - Philippines, nước có số lượng hôn nhân trẻ em cao thứ 12 thế giới, chính thức cấm nạn tảo hôn với mức phạt tù lên đến 12 năm và những người tham gia sắp xếp tảo hôn cũng bị phạt.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên