28/01/2021 17:30 GMT+7

Ăn Tết xa quê: Mâm Tết nhà tuy xa mà gần

MINH KHANG
MINH KHANG

Khi cái Tết đã cận kề, có những người con nôn nao chuẩn bị hành trang trở về nhà, nhưng có những người con ôm nỗi niềm riêng cách xa gia đình ngàn cây số.

Ăn Tết xa quê: Mâm Tết nhà tuy xa mà gần - Ảnh 1.

Mỗi gia đình luôn có một hương vị riêng trong mâm Tết, được người con "gói ghém" mang đi muôn nơi

Tết 2021 - Một năm Tết "lạ"

Năm nào cũng có không ít người phải đón Tết xa quê, đó là người con đi du học xa, người công nhân chưa gom đủ tiền về xe hay sinh viên muốn ở lại nơi phố thị đông người để kiếm thêm chút tiền trang trải việc học. Năm nay, con đường về quê ăn Tết của những người con lại dài thêm vì dịch COVID-19, đặc biệt là với những ai đang ở nước ngoài. Chiếc vali của họ không những được đựng đầy quần áo, đồ đạc mà còn 'chất chứa' một niềm mong muốn da diết: được về nhà.

Gọi Tết năm nay là năm Tết "lạ" vì ăn Tết xa quê trở thành tình hình chung của rất nhiều người, nhưng thay vì ôm nỗi nhớ nhung đó thì họ gói ghém nó lại và đón Tết theo một cách khác mà vẫn trọn niềm vui. Tôi nhớ năm nào còn nghe radio vào đêm giao thừa, giọt lệ rưng rưng khóe mắt vì những cuộc gọi nhớ nhà, nhớ mẹ. Bây giờ, cũng là nỗi niềm nhớ nhà đó nhưng những người con đã có thể được bày tỏ trực tiếp với bố mẹ, gia đình qua màn hình điện thoại hay máy tính.

Thời đại khác nhau, tình cảm cũng được bày tỏ theo một cách khác. Với cái nhìn lạc quan đối với thời đại công nghệ, những người con đã biết cách tự tạo cho mình một cái Tết trọn vẹn, dù xa quê nhưng vẫn đầy ắp tình nhà. Thay vì được ăn mâm cơm Tết do mẹ chuẩn bị, họ sẽ tự tay nấu mâm cơm Tết riêng và chia sẻ với gia đình qua màn hình điện thoại di động được kết nối Internet. Dù có nhìn nhau qua bao nhiêu màn hình đi nữa, những tình cảm mà họ trao nhau vẫn giữ nguyên sự chân thật.

Khoảng cách đã không thể ngăn được những trái tim nóng. Tết năm nay, mặc dù phải xa nhà nhưng với những con người hiện đại thì Tết này họ vẫn được "đoàn tụ" gia đình. Đoàn tụ không còn gói gọn bởi định nghĩa sum họp trực tiếp, đoàn tụ với họ giờ đây chính là được cùng gia đình chia sẻ niềm vui ngày Tết và thưởng thức mâm Tết đậm đà vị nhà. Thông qua sự hỗ trợ của công nghệ, mong muốn đó giờ đây đã được đáp ứng hoàn toàn.

Ăn Tết xa quê: Mâm Tết nhà tuy xa mà gần - Ảnh 2.

Với công nghệ, người con ở xa vẫn có thể "đoàn tụ" với gia đình trong ngày Tết

Mâm Tết nhà tuy xa mà gần

Mỗi người con mang "văn hóa ăn Tết" của nhà mình đi muôn nơi. Vì thế mà dù ở nơi đâu trên trái đất này, họ vẫn có thể tự tay nấu một mâm Tết nhà, tuy không đủ đầy như mẹ làm nhưng vẫn có thể mang đủ hương vị thân quen của nhà mình. Hơn thế nữa, công nghệ hiện đại đã giúp mang mâm Tết nhà đến gần hơn.

Trên tay chiếc điện thoại thông minh cùng với sự kết nối công nghệ, người mẹ ở "đầu dây" bên này dõi theo con mình đang ở cách xa hàng ngàn cây số, xem con gái khoe mâm cơm Tết nấu đủ món "tủ" của mẹ, nghe con trai kể về cách ăn Tết của anh cùng hội bạn chung ký túc xá, một bên nói, một bên trả lời, tiếng cười giòn tan ở hai không gian như hòa làm một.

Thông qua sự kết nối của công nghệ, dù ở cách xa nửa vòng trái đất, người con vẫn có thể cùng gia đình mình ăn một bữa cơm ấm áp tình thân. Với công nghệ, khoảng cách địa lý đã được xóa nhòa. Có thể thấy, Tết không chỉ có ở nhà, Tết chính là ở trong tim. Dù chúng ta có ở bất kỳ đâu đi nữa, mâm Tết nhà vẫn luôn ở ngay trước mắt.

banner tet_1120x450

Diễn đàn "Mâm Tết nhà tôi" bao gồm các bài viết, bài dự thi của bạn đọc chia sẻ những khoảnh khắc gia đình sum vầy, giây phút thiêng liêng của lễ đoàn viên, sự nồng ấm của các thành viên gia đình, bè bạn bên mâm cỗ Tết, các món ăn "tủ" của gia đình, món ăn đặc sản quê hương... có thể không bên cạnh nhau nhưng nhờ sự kết nối công nghệ, mình có thể cùng nhau chia sẻ những giây phút ấy.

Diễn đàn do báo Tuổi Trẻ tổ chức với mong muốn lan tỏa một cái Tết đoàn viên, dù rằng ở bất kỳ nơi đâu, với sự kết nối bằng công nghệ thì "những mâm Tết xa vẫn trọn tình nhà".

Các bài viết diễn đàn vui lòng gửi về địa chỉ mamtet@tuoitre.com.vn từ nay đến hết ngày 20-2, mỗi bài tối đa 1.000 chữ có kèm theo hình ảnh (và video nếu có).

Các bài viết chưa tham gia bất cứ cuộc thi nào, chưa đăng ở các báo phương tiện truyền thông khác.Bạn đọc vui lòng ghi rõ thông tin liên lạc, số tài khoản ngân hàng, số CMND để tòa soạn trả nhuận bút.

Mâm Tết nhà tôi không thể thiếu xá xíu Mâm Tết nhà tôi không thể thiếu xá xíu

TTO - Mâm cỗ Tết có cả trăm vị tùy theo vùng miền, quan niệm văn hóa và mỗi gia đình là một nét chấm phá riêng. Ở nhà tôi, Tết đến gần nhất là khi mẹ nhắc mấy đứa chuẩn bị để muối "thịt xíu" - cách gọi ngắn gọn của món thịt xá xíu.

MINH KHANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên