27/01/2021 19:33 GMT+7

Quốc có quốc pháp, nhà tôi tết có ‘gia quy’

KHÁNH MY
KHÁNH MY

Chẳng cần ai bảo ai, cứ tết đến là "luật" nhà được thi hành, cả hai vợ chồng đều cố gắng chu toàn mọi thứ cho cả hai nhà nội ngoại, từ chuẩn bị mâm cơm đến món quà ưng ý.

Quốc có quốc pháp, nhà tôi tết có ‘gia quy’ - Ảnh 1.

Năm nào vợ chồng cũng cùng nhau chuẩn bị quà tết cho hai bên nội ngoại

Cặp đôi nào cưới nhau xong mà chẳng phải có vài năm bỡ ngỡ ăn tết "mới". Mới vì lần đầu nấu cỗ nhà chồng, mới vì lần đầu chúc tết nhà vợ. Cưới nhau được 3 năm, vợ chồng tôi cũng dần làm quen những mùa ăn tết rộn ràng từ nhà tôi sang nhà vợ.

Vợ chồng tôi điều gì cũng san sẻ cùng nhau, nên nhờ thế mà những hôm có tiệc, cỗ dù là ở nhà tôi hay nhà vợ, chúng tôi đều chuẩn bị mọi thứ vẹn toàn và vui vẻ. Ngày tết cũng không ngoại lệ, chuẩn bị quà tết cho cả hai nhà không hề đơn giản chút nào vì phải chọn quà thật tâm lý, không sơ sài, qua loa được.

Chúng tôi ra "luật" với nhau: vợ sẽ lo mâm cơm tết cùng quà cho bố mẹ chồng, còn tôi thì đảm nhiệm phần chọn quà cho bố mẹ vợ, như thế thì nhà nào cũng vui.

Mà nội chuyện đi lựa quà "cho vừa lòng nhau" chẳng bao giờ là dễ dàng cả. Món quà không cần phải đắt tiền nhưng cả tôi và vợ luôn muốn chọn mua những món quà có giá trị sử dụng cao, giao kèo ai mua mà không được khen thì sẽ phải rửa chén 1 tháng. Sở dĩ luật này đáng sợ vì việc rửa chén chúng tôi đều luôn phân chia nhau làm.

Quốc có quốc pháp, nhà tôi tết có ‘gia quy’ - Ảnh 2.

Những khoảnh khắc sum họp gia đình đầy ý nghĩa

Ngoài chuyện mua quà cho bố mẹ hai bên, ngày tết ở nhà tôi còn có một "luật" bất thành văn: mỗi khi có bạn của vợ hay chồng đến chơi đồng nghĩa với "kim bài" miễn làm việc nhà, chỉ cần ngồi chơi đón khách. Sau mùng 1 nhà nội, mùng 2 nhà ngoại, thì mùng 3 ở "nhà mình" tôi sẽ là người vào bếp nấu món ăn theo "yêu cầu" để cảm ơn cô ấy đã có một năm vất vả.

Năm nào vợ tôi cũng hoàn thành xuất sắc "nhiệm vụ" của mình ở nhà chồng. Mâm tết luôn được cô ấy chuẩn bị đủ đầy các món ăn mà bố mẹ thích, thuyết phục hai ông bà nhờ bàn tay nêm nếm vừa vặn. 

Bố mẹ tôi còn đặc biệt chấm điểm 5 sao món thịt giò heo ngâm nước mắm cùng với món kim chi Việt Nam của cô ấy nữa. Có vẻ cũng có chút áp lực, nên năm nay tôi định bụng sẽ chuẩn bị món quà ý nghĩa nhất từ trước đến giờ.

Quốc có quốc pháp, nhà tôi tết có ‘gia quy’ - Ảnh 3.

Nhờ vợ mà năm nào nhà cũng có mâm tết đủ đầy

Vợ tôi luôn lo lắng cho bố mẹ vợ vì cả hai người đều cũng đã lớn tuổi rồi, lại ở xa con cháu. Đợt hè vừa rồi, hai vợ chồng quyết định lắp cho nhà ông bà 2 chiếc camera FPT từ trước ra sau nhà, trước là để dễ dàng nhìn thấy ông bà mỗi ngày, sau là có gì xảy ra cũng phản ứng kịp.

Hơn nữa, đây là camera hồng ngoại nên mình còn có thể xem được hình ảnh rất rõ vào ban đêm, đề phòng có gì bất trắc.

Cũng nhờ cơ duyên này mà dần dà chàng rể tôi cũng trở nên gần gũi và thấu hiểu tâm tư ông bà hơn, năm nay tôi chắc chắn rằng sẽ mua được món quà tết mà ông bà ưng ý nhất.

Quốc có quốc pháp, nhà tôi tết có ‘gia quy’ - Ảnh 4.

Quyết định lắp camera FPT đã giúp vợ chồng tôi hiểu hơn về bố mẹ

Nhưng đôi khi người tính không thể bằng trời tính được. Hôm đó, tôi và vợ mở camera lên để xem bố mẹ đang làm gì thì vô tình nghe được cuộc trò chuyện của ông bà, khiến mình không khỏi chạnh lòng.

Mẹ vợ tôi bảo năm nay ai cũng làm ăn khó khăn, định bụng chăm đàn gà mập mạp rồi cho chúng tôi vài con mang lên thành phố. Bố vợ thì căn dặn: "Hôm nào bà gọi điện nói hai vợ chồng nó đừng sắm sửa tết gì cho nhà mình nha. Tôi nghe bảo năm nay nhiều công ty còn không có thưởng tết nữa. Khổ lắm".

Dù năm nay kinh tế gia đình tôi không đến nỗi khó khăn nhưng nghe bố mẹ vợ quan tâm vợ chồng như vậy khiến mình xúc động. Vậy là, hai vợ chồng bàn lui tính tới, quyết định thay vì mua quá, chúng tôi sẽ gửi cho ông bà một khoản tiết kiệm nhỏ coi đó là món quà thiết thực nhất.

Thế là tôi đã quyết định bàn với vợ dành tặng cho ông bà một món quà tết thiết thực nhất. Thay vì dùng tiền để mua quà, chúng tôi quyết định sẽ gửi tiền. Thời buổi khó khăn nên thắt chặt chi tiêu vẫn là tiêu chí hàng đầu.

Tết quan trọng nhất vẫn là niềm vui đoàn tụ, và với gia đình tôi, ý nghĩa đoàn viên vẫn trọn vẹn. Nhà nội thì được chuẩn bị một mâm cơm tết đủ đầy, nhà ngoại thì hạnh phúc vì tâm đầu ý hợp, còn gì hơn.

Thế đó, quốc có quốc pháp, gia có gia quy, dù chẳng phải là ràng buộc nhưng một khi đã là bổn phận thì phải làm cho tròn đạo hiếu, vì vợ chồng tôi đều hiểu: bố mẹ được hạnh phúc sum vầy thì gia đình mình cũng may mắn đầy tay.

Mùi kiệu hăng hắc phơi cuối năm se lạnh, vậy là biết sắp tết rồi Mùi kiệu hăng hắc phơi cuối năm se lạnh, vậy là biết sắp tết rồi

TTO - Theo làn gió sớm, mùi hăng hắc của củ kiệu đã lan tỏa khắp không gian. Mẹ nhìn sang nhà đối diện, nhà bên, nhà chênh chếch nữa… đã phơi củ kiệu trước sân. Những củ kiệu đã qua ngâm, cắt gọt, rửa sạch trắng nõn nà trên chiếc nong đan bằng tre.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên