18/01/2021 18:35 GMT+7

Tết về, nhớ mâm cơm nhà bên chiếc Tivi

HOÀNG THANH
HOÀNG THANH

TTO - Bữa cơm mà thiếu chiếc Tivi đang mở, hôm đó cả nhà ai cũng tự nhiên thấy thiếu thiếu, chẳng hiểu vì sao.

Tết về, nhớ mâm cơm nhà bên chiếc Tivi - Ảnh 1.

Khoảnh khắc gia đình sum họp bên mâm cơm

Hình ảnh gia đình Việt quây quần bên mâm cơm và xem tivi chắc hẳn đã quá quen thuộc với tất cả mọi người, thậm chí còn là một nét văn hóa đặc trưng của một gia đình Việt nữa. Giống như nhiều gia đình Việt khác, bữa cơm của nhà tôi cũng không thể thiếu một chiếc tivi. Chương trình mà gia đình tôi chọn xem có thể là chương trình thời sự, một bộ phim truyện mà gia đình đều quan tâm, theo dõi hay đôi khi là bộ phim mà mẹ hay ba tôi yêu thích.

Chắc cũng nhờ thế mà dù là con gái nhưng bộ phim cổ trang nào tôi cũng được xem qua, nào là Anh Hùng xạ điêu, Tam Quốc Diễn Nghĩa, Tùy Đường Diễn Nghĩa, rồi đến cải lương,... Nếu mà cho tôi một mình xem những chương trình đó chắc tôi chẳng bao giờ kiên nhẫn đến thế.

Không biết nét văn hóa này của nhà tôi đã có từ bao giờ, chỉ nhớ rằng từ khi tôi biết ngồi ăn, cả nhà tôi đã như thế rồi. Tôi còn nhớ như in ngày còn nhỏ, cả nhà vừa xem phim Tây Du Ký vừa ăn cơm, nụ cười giòn tan không ngớt. Mâm cơm chưa bày ra hết là tôi đã lon ton đi tìm chiếc remote để mở tivi rồi. Chương trình tivi như một gia vị cho mâm cơm thêm ngon miệng vậy.

Rồi cũng đến lúc tôi phải tạm xa gia đình để đi học. Mỗi năm, tôi chỉ còn quây quần bên mâm cơm gia đình trong dịp Tết thôi. Dù xa nhà nhưng tôi vẫn giữ thói quen phải xem gì đó để ăn cơm và tất nhiên vẫn chẳng thể vui bằng khi tôi được ăn cơm cùng gia đình. Có lẽ chính vì thế mà cứ mỗi dịp Tết đến, những giờ ăn cơm bên ba mẹ và anh chị đối với tôi lại có ý nghĩa hơn nhiều lần.

Nếu phải chỉ ra điểm gì đặc biệt trong mâm cơm Tết nhà mình, với tôi chắc là chiếc tivi và chương trình Táo Quân - chỉ có Tết mới có. May mắn năm nay vẫn còn chiếu Táo Quân để cả nhà tôi lại có dịp được cười no say và bàn luận với nhau về những câu chuyện mang tính thời sự trong năm vừa qua.

Tết về, nhớ mâm cơm nhà bên chiếc Tivi - Ảnh 2.

Gia đình cùng nhau quây quần bên chiếc tivi

Một niềm vui nho nhỏ khác của tôi so với lúc còn bé đó là chiếc tivi bây giờ, thay vì phải cần đến ăng-ten xoay xoay tứ phía vẫn chưa bắt được kênh nào, thì nay, gia đình tôi đã lắp truyền hình, nếu tôi nhớ không lầm thì là của Truyền hình FPT. Công nghệ tân tiến, tốc độ đường truyền nhanh, hình ảnh sắc nét, hơn thế nữa, kênh truyền hình nào muốn xem cũng đều xem được nên cảm xúc mâm cơm ngày Tết thật đủ đầy.

Tết về, nhớ mâm cơm nhà bên chiếc Tivi - Ảnh 3.

Và thưởng thức những chương trình truyền hình đặc sắc

Nhờ kết nối cáp Truyền hình FPT mà bây giờ nhà tôi muốn xem gì trên tivi cũng có: chương trình thể thao cho "cánh đàn ông", phim truyện, làm đẹp, nấu ăn dành cho phái đẹp, còn có nhiều kênh phim hoạt hình thiếu nhi cho mấy đứa nhỏ xem nữa. Mấy anh chị em tôi cũng chẳng còn phải tranh giành nhau xem kênh nào nữa, vì giờ đây, kênh nào đối với cả nhà cũng thật hay vì được xem cùng nhau. Đặc biệt hơn, chúng tôi còn có thể tự mở ứng dụng xem Truyền hình FPT trên điện thoại, vô cùng tiện lợi.

Tết về, nhớ mâm cơm nhà bên chiếc Tivi - Ảnh 4.

Ông bà cũng dễ dàng lựa chọn những chương trình hay, mới mẻ

Bố mẹ tôi cũng có thú vui mới vì Truyền hình FPT có rất nhiều chương trình hay, mới mẻ hơn để xem, gọi là chút niềm vui tuổi xế chiều. Thỉnh thoảng, bố mẹ lại gọi chia sẻ với các con những trải nghiệm thú vị của mình. Mẹ thì hay kể về những bộ phim mới, diễn viên này đóng hay quá, bố thì mãi bàn về tin tức thời sự, thể thao.

Bây giờ, mỗi năm tôi chỉ mong cho đến ngày Tết để được về quê, dọn mâm cơm, ngồi xem tivi cùng ba mẹ. Không phải vì muốn được vừa ăn cơm vừa xem tivi mà muốn được ngập tràn trong tình cảm gia đình nồng ấm.

banner-tet980x320-1610875766747417757109

Diễn đàn "Mâm Tết nhà tôi" bao gồm các bài viết, bài dự thi của bạn đọc chia sẻ những khoảnh khắc gia đình sum vầy, giây phút thiêng liêng của lễ đoàn viên, sự nồng ấm của các thành viên gia đình, bè bạn bên mâm cỗ Tết, các món ăn "tủ" của gia đình, món ăn đặc sản quê hương,... có thể không bên cạnh nhau nhưng nhờ sự kết nối công nghệ, mình có thể cùng nhau chia sẻ những giây phút ấy.

Diễn đàn do Báo Tuổi Trẻ tổ chức với mong muốn lan tỏa một cái Tết đoàn viên, dù rằng ở bất kỳ nơi đâu, với sự kết nối bằng công nghệ thì "những mâm Tết xa vẫn trọn tình nhà".

Các bài viết diễn đàn vui lòng gửi về địa chỉ mamtet@tuoitre.com.vn từ nay đến hết ngày 20-2, mỗi bài tối đa 1.000 chữ có kèm theo hình ảnh (và video nếu có).

Các bài viết chưa tham gia bất cứ cuộc thi nào, chưa đăng ở các báo phương tiện truyền thông khác.

Bạn đọc vui lòng ghi rõ thông tin liên lạc, số tài khoản ngân hàng để tòa soạn trả nhuận bút.

Mời bạn đọc tham gia Diễn đàn Mâm Tết nhà tôi Mời bạn đọc tham gia Diễn đàn Mâm Tết nhà tôi

TTO - Tết này nhà bạn có thịt kho hột vịt, bánh chưng, bánh tét, các loại dưa cà mắm muối hay đặc sản sơn hào nào, hãy cùng chia sẻ với Tuổi Trẻ qua diễn đàn Mâm Tết nhà tôi.

HOÀNG THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên