19/05/2023 17:30 GMT+7

An táng 96 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

Ngày 19-5, tỉnh Nghệ An tổ chức lễ truy điệu, an táng 96 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

An táng 96 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào - Ảnh 1.

96 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh vì nghĩa vụ cao cả quốc tế tại nước bạn Lào - Ảnh: DOÃN HÒA

Mùa khô 2022-2023, với sự phối hợp của Bộ tư lệnh và Ban chỉ đạo 515 Quân khu 4, Ban công tác đặc biệt bốn tỉnh Nghệ An, XiengKhuang, Vientiane, Xaysomboun, đội quy tập của tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm, cất bốc được 96 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh vì nghĩa vụ cao cả quốc tế tại nước bạn Lào.

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ, ông Bùi Đình Long - phó chủ tịch UBND tỉnh - đã ôn lại những cống hiến, hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ, chuyên gia Việt Nam đã góp phần to lớn vào thắng lợi của cách mạng hai nước, tô thắm thêm tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và trang sử hào hùng của hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Ông Phu Vông Bun Xu - phó tỉnh trưởng, trưởng Ban Công tác đặc biệt tỉnh Vientiane - bày tỏ tấm lòng biết ơn, tri ân sâu sắc các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã không tiếc xương máu cho sự nghiệp giải phóng đất nước Lào và tri ân, cảm ơn gia đình, thân nhân các liệt sĩ.

An táng 96 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào - Ảnh 3.

Các đại biểu đưa các anh về với đất mẹ - Ảnh: DOÃN HÒA

Trước đó, ngày 18-5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã phối hợp Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác định ADN cho 96 hài cốt liệt sĩ.

Toàn bộ mẫu sinh phẩm sẽ được bàn giao cho Viện Pháp y quốc gia để thực hiện giám định gene và đưa vào ngân hàng gene phục vụ xác định ADN. Qua đó, xác định thông tin về họ tên, quê quán và đơn vị công tác cho các liệt sĩ.

Đến nay đã có hơn 12.000 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào được quy tập và đưa về nước an táng.

Cả đời chăm giấc ngủ của liệt sĩCả đời chăm giấc ngủ của liệt sĩ

Hơn 40 năm kề cận bên những mộ phần liệt sĩ, người phụ nữ cao tuổi ở huyện Hóc Môn (TP.HCM) vẫn đều đặn hằng ngày chăm giấc thiên thu cho những linh hồn đã hy sinh vì nước vì dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên