17/12/2022 17:04 GMT+7

Ăn hàng ngon có ngon, nhưng còn lâu mới sạch

LÊ VĂN CẢI
LÊ VĂN CẢI

TTO - Hàng rong và an toàn vệ sinh thực phẩm lại được dư luận bàn thảo nhiều mấy hôm nay. Tôi muốn nêu mấy ý kiến liên quan khâu chế biến thức ăn ở bếp ăn lớn. Ở đó có những thói quen còn lâu mới bỏ được đang hằng ngày gây hại cho thực khách.

Ăn hàng ngon có ngon, nhưng còn lâu mới sạch - Ảnh 1.

Suất ăn công nghiệp của một đơn vị phục vụ cho các công ty, trường học, bệnh viện... trên địa bàn TP.HCM luôn được kiểm soát chặt chẽ an toàn vệ sinh thực phẩm từ bếp ăn đến khâu vận chuyển - Ảnh: TỰ TRUNG

TP.HCM đề xuất thành lập cơ quan quản lý an toàn thực phẩm. Tôi muốn gửi gắm mấy ý kiến, mong cho việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm được hiệu quả nhất.

1. Có không ít quán ăn nổi danh với món ngon nức tiếng, có những nhà chỉ ăn món mình yêu thích ở một quán mình tin tưởng hàng chục năm qua, cho đến khi... 

Tình cờ đi rửa tay hay đi vệ sinh phía sau, ngang qua khu bếp, tận mắt thấy cảnh chế biến xong thì không bao giờ ghé quán nữa. Món ăn trên đĩa mang ra bàn luôn thơm ngon hấp dẫn nhưng khu bếp thì dơ bẩn lộn xộn, đồ dùng nhà bếp cũ kỹ gỉ sét, khu rửa bát đĩa kém vệ sinh.

Đừng nghĩ khách khó tính hay vẫn quen cách nghĩ "ở dơ sống lâu" để chấp nhận sống chung những mối nguy sức khỏe. Vật dụng bằng kim loại trong bếp ăn có đảm bảo an toàn không khi quanh năm tiếp xúc với nhiệt độ, mắm muối. 

Tác hại không chỉ là một lần đau bụng mà độc hại ngấm ngầm bao năm. Nhiều nơi, nhiều chỗ nồi niêu xoong chảo đũa muỗng rửa sơ sài, thậm chí gỉ sét vẫn được sử dụng rất vô tư. Họ vẫn vô tư nấu ăn và bán những thứ này hằng ngày, hầu như không gặp bất kỳ sự kiểm tra nào.

Ai có con đi học bán trú hoặc người thân đi làm đang ăn thức ăn công nghiệp không khỏi lo lắng chuyện vệ sinh của suất ăn hằng ngày, từ khâu chế biến đến khâu vận chuyển phân phát đến người ăn.

2. Người chế biến, phục vụ đồ ăn thức uống phần lớn không đeo khẩu trang hay bao tay hoặc khẩu trang che miệng lại hở mũi, bao tay vừa bốc bún, bốc rau vừa cầm tiền. Điều này tạo ra cảm giác bất an cho thực khách.

Nhiều hàng quán chưa sạch sẽ, không gian ăn uống chật hẹp, toa lét ẩm thấp hôi hám, nước thải phần lớn đổ bừa ra mặt đường hoặc cống rãnh... ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường.

Một chi tiết tuy nhỏ nhưng cũng rất quan trọng song ít được chú ý là nhiều trường hợp sử dụng thớt cho cả thực phẩm sống và chín. Hoặc như chuyện rửa rau và cắt ngắn, thái nhỏ như thế nào cho sạch nhất cũng chưa được lưu tâm đúng mức.

Theo tôi, không chỉ kiểm tra khâu nguyên liệu mà còn cần làm mạnh hơn ở khâu chế biến, vận chuyển. Làm sao trên bàn ăn luôn ngon đủ dinh dưỡng và đặc biệt phải sạch. 

Cần phải đặt ra các tiêu chuẩn cụ thể, rõ ràng trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Ăn uống sạch sẽ là cách phòng tránh bệnh tật đơn giản nhất, chi phí ít lại rất hiệu quả bởi bệnh vào từ miệng.

Bữa ăn cho tuổi đang lớn

Từ chuyện hàng rong trước cổng trường, tôi nghĩ nhiều về sức hấp dẫn của căng tin trường học. Học sinh mầm non và tiểu học có khẩu phần ăn xế, nhưng học sinh trung học hầu hết các trường thì không.

Trẻ độ tuổi trên 10 đang sức ăn sức lớn, nhu cầu ăn vặt ăn thêm nhẹ giữa giờ rất lớn. Trẻ cần được ăn những món bổ dưỡng, sạch sẽ để phát triển thể lực trong giai đoạn tăng trưởng quan trọng này.

Nói không với hàng rong sẽ dễ hơn khi căng tin trường có nhiều món hấp dẫn hơn với giá phải chăng.

Nói gì thì nói, căng tin trường có ưu thế mặt bằng, tiện lợi hơn cho học trò nhưng không "thuyết phục" được học trò thì thật đáng tiếc. Tôi không nói chuyện căng tin thất thu mất lợi nhuận, tôi nghĩ về sứ mệnh phục vụ và chăm sóc học sinh của căng tin trường.

Căng tin trong trường đẹp hơn, sạch hơn, độc đáo và phong phú hơn về món ăn và dịch vụ cũng là một điểm cộng của trường học. Đó là cách chăm sóc sức khỏe cho thanh thiếu niên, khi hiện nay trẻ ở trường 9 - 10 tiếng mỗi ngày.

Nếu món ăn ở trường dở quá (buồn thay, chuyện này không phải hiếm), trẻ đói cũng không muốn mua ăn, bữa trưa ít ỏi và thiếu chất hoặc nguội lạnh cố ăn cũng không thấy ngon thì hậu quả sẽ là chiều cao và sức khỏe không phát triển tốt nhất.

Trẻ cao lớn, khỏe mạnh, phát triển thể lực tốt hay không, phụ huynh chúng tôi trông cậy vào sự tổ chức căng tin và bữa ăn trưa ở trường.

MINH ĐỨC

Mạnh tay hơn với hàng rong cổng trường Mạnh tay hơn với hàng rong cổng trường

TTO - Những vụ ngộ độc thực phẩm, đồ chơi từ hàng rong trước cổng trường khiến phụ huynh bất an.

LÊ VĂN CẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên