05/12/2022 17:06 GMT+7

Vụ ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: báo cáo điều tra nói gì?

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

TTO - Liên quan vụ ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang, chiều 5-12, Trung tâm Y tế Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết đã có báo cáo điều tra ngộ độc thực phẩm.

Vụ ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: báo cáo điều tra nói gì? - Ảnh 1.

Các em học sinh quay trở lại Trường iSchool Nha Trang ngày 28-11 sau khi vụ ngộ độc xảy ra - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Nha Trang, sau khi nhận được thông tin có vụ ngộ độc thực phẩm vào khuya 17-11, ngay trong sáng 18-11, đoàn kiểm tra thành phố đã tổ chức phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Công an Môi trường tỉnh làm việc với ban giám hiệu trường học và tiến hành kiểm tra tại bếp ăn bán trú của trường (do hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam ký hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn cho trường). 

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận cơ sở không hoạt động kinh doanh. 

Cơ sở có đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, có phiếu kết quả xét nghiệm nguồn nước tại vòi nước căng tin ngày 12-9-2022. Kết quả mẫu nước đạt trên phương diện vi sinh.

Có 10 hồ sơ khám sức khỏe của chủ và nhân viên. Có sổ sách ghi chép, hợp đồng mua bán thực phẩm, hóa đơn chứng từ kèm theo. Có hồ sơ kiểm thực ba bước. Có hồ sơ lưu - hủy mẫu thức ăn và còn đang lưu mẫu thức ăn (bữa trưa + bữa xế) ngày 17-11; đoàn đã tổ chức lấy được mẫu thực phẩm và gửi Viện Pasteur Nha Trang trong ngày để xét nghiệm.

Ngoài ra trong ngày 20 và 21-11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và Công an tỉnh đã tiếp tục lấy mẫu nước uống, một số mẫu gia vị, phụ gia tại trường và mẫu nguyên liệu cánh gà tại cơ sở cung cấp thực phẩm để gửi xét nghiệm.

Báo cáo của Trung tâm Y tế Nha Trang cũng cho biết về điều kiện cơ sở vật chất, bếp ăn ở Trường iSchool Nha Trang có khu vực sơ chế tách biệt với khu vực chế biến, vệ sinh và khu vực chế biến sắp xếp gọn gàng; cách xa nguồn ô nhiễm; có đầy đủ nước rửa tay và xà phòng; chất thải được thu gom và xử lý hằng ngày. 

Khu vực bếp có đầy đủ các thiết bị, dụng cụ để chế biến thực phẩm, trang bị tủ lưu mẫu riêng biệt, tủ đựng bộ dụng cụ dùng cho thực phẩm sống riêng biệt với bộ dụng cụ dùng cho thực phẩm chín...

Vụ ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: báo cáo điều tra nói gì? - Ảnh 2.

Phần ăn trưa 17-11 của học sinh Trường iSchool Nha Trang - Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Báo cáo nêu theo lời khai của người giám sát và nhân viên bếp, nguyên liệu cánh gà được nhập chiều 16-11. Sau khi nhập hàng, thực phẩm (còn nguyên thùng) được để trên bàn trong khu vực bếp đến sáng hôm sau thì chế biến món ăn. 

Khoảng 7h30 - 8h sáng 17-11, sau khi mở thùng nguyên liệu thấy cánh gà chưa rã đông, nhân viên bếp ngâm trực tiếp thực phẩm trong thau nước để rã đông, sau đó luộc sơ rồi chiên.

Theo Trung tâm Y tế Nha Trang, "việc thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo cũng là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn".

Như Tuổi Trẻ đưa tin, có 665 ca ngộ độc thực phẩm liên quan Trường iSchool Nha Trang, trong đó có 1 trường hợp học sinh lớp 1 tử vong. 

Theo kết quả của Viện Pasteur Nha Trang, có 3 loại vi khuẩn được phát hiện qua xét nghiệm mẫu cánh gà chiên là Salmonella spp, Escherichia coliBacillus cereus. Trong đó, Bacillus cereus - chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu - còn có trong mẫu nước mắm.

Hiện Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại điều 317 Bộ luật hình sự, xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

Vụ Trường iSchool Nha Trang: Vì sao cánh gà đã chiên nhưng vẫn có các vi khuẩn gây ngộ độc? Vụ Trường iSchool Nha Trang: Vì sao cánh gà đã chiên nhưng vẫn có các vi khuẩn gây ngộ độc?

TTO - Kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn ở Trường iSchool (Nha Trang) cho thấy cánh gà chiên nhiễm vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus và Escherichia coli. Vậy sao cánh gà đã được chiên ở nhiệt độ cao nhưng vẫn tìm thấy những vi khuẩn này?

MINH CHIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên