07/05/2021 15:08 GMT+7

Ấn Độ: Số lượng khách đặt chuyên cơ ra nước ngoài tăng vọt 900%

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Tình hình y tế ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ đến mức chi phí nằm viện chữa COVID-19 thậm chí còn cao hơn tiền mua vé máy bay trốn ra nước ngoài tránh dịch, theo nguồn tin từ ngành hàng không.

Ấn Độ: Số lượng khách đặt chuyên cơ ra nước ngoài tăng vọt 900% - Ảnh 1.

Những gia đình Ấn Độ có điều kiện chọn cách ra nước ngoài trốn dịch thay vì ở lại với nguy cơ nhập viện cao - Ảnh: AFP

Giới tài phiệt và ngôi sao Bollywood của Ấn Độ không phải là những người duy nhất chạy khỏi đất nước bằng máy bay riêng để né trận dịch COVID-19 chết chóc.

Bà Kanika Tekriwal - CEO của hãng cho thuê máy bay JetSetGo - cho biết tình hình ở Ấn Độ đã trở nên bi đát đến mức những gia đình tương đối khá, tạm gọi là trên trung lưu, nảy ra kế gom tiền lại với nhau để đi trốn.

"Nếu nói chỉ có người giàu chạy khỏi Ấn Độ trên máy bay riêng là sai rồi. Trong 10 ngày trở lại đây, chúng tôi chứng kiến nhiều người có điều kiện gom góp tiền bạc, phương tiện để thuê máy bay riêng, hoặc chỉ cần đủ tiền để rời khỏi đất nước" - bà Tekriwal trả lời phỏng vấn Đài CNBC từ Maldives.

Công ty JetSetGo ghi nhận số lượng khách đặt chuyên cơ tăng vọt 900% trong vài tuần gần đây, trong đó 70-80% thuộc tầng lớp trên trung lưu chứ không phải người siêu giàu. Đa số họ chọn Maldives là điểm đến nhờ chương trình tiếp nhận và cách ly khách từ Ấn Độ trong resort riêng.

"Họ hùn tiền lại với nhau để rời Ấn Độ. Tôi nghĩ họ là những người sợ COVID nhất vì họ chưa phải là quá giàu hoặc có điều kiện tiếp cận chăm sóc y tế dễ dàng" - bà Tekriwal nhận xét.

Với cái giá từ 18.000 - 20.000 USD cho một chuyên cơ 8 chỗ ngồi đến Maldives, hoặc 31.000 USD cho chiếc 6 chỗ ngồi, hành trình trốn dịch cũng không hề rẻ thậm chí với tầng lớp trên trung lưu của Ấn Độ. Thu nhập của họ vào khoảng 15.000 USD/năm.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ tình hình y tế ở Ấn Độ đã mất kiểm soát đến mức trong nhiều trường hợp, giá vé chuyên cơ còn rẻ hơn tiền nằm viện chữa COVID-19.

"Chi phí nằm viện một đêm là khoảng 2.500 USD. Nếu anh có hai thành viên gia đình nằm viện trong 14 ngày, giá đó cao hơn gấp đôi so với mua vé trốn đi Dubai.

Đó là điều nhiều khách hàng tâm sự với tôi, rằng 'chúng tôi thà bỏ ra 6 tháng tiền lương hoặc tiết kiệm để trốn khỏi Ấn Độ còn hơn trả tiền cho nửa cái giường trong bệnh viện mà không biết trước tổng chi phí sẽ bao nhiêu, hoặc có tìm ra được cái giường nào không'" - CEO của JetSetGo tâm sự.

Điều đáng nói là bay bằng chuyên cơ chưa hẳn đã an toàn. Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch, khoảng 30% nhân viên của JetSetGo vẫn bị nhiễm COVID-19 và họ lại mang mầm bệnh về nhà cho gia đình.

"Đó là điều làm tôi đau lòng nhất" - bà Tekriwal trải lòng.

Đợt bùng phát COVID-19 ở Ấn Độ hiện vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí còn tăng lên từng ngày. Ngày 6-5, quốc gia này ghi nhận 412.262 ca nhiễm, nâng tổng số lên hơn 28 triệu.

Nhiều nước lân cận đóng cửa biên giới với Ấn Độ Nhiều nước lân cận đóng cửa biên giới với Ấn Độ

TTO - Sri Lanka trở thành nước láng giềng mới nhất đóng cửa biên giới với Ấn Độ khi chứng kiến làn sóng lây nhiễm chưa từng thấy ở nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận