07/05/2021 12:00 GMT+7

Nhiều nước lân cận đóng cửa biên giới với Ấn Độ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Sri Lanka trở thành nước láng giềng mới nhất đóng cửa biên giới với Ấn Độ khi chứng kiến làn sóng lây nhiễm chưa từng thấy ở nước này.

Nhiều nước lân cận đóng cửa biên giới với Ấn Độ - Ảnh 1.

Một người đàn ông được tiêm vắc xin COVID-19 tại thủ đô Colombo, Sri Lanka ngày 5-5 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, Chính phủ Sri Lanka ngày 6-5 đã cấm các chuyến bay chở khách từ Ấn Độ tới nước này sau khi ghi nhận thêm 14 ca tử vong vì COVID-19 và mức tăng theo ngày cao kỷ lục với 1.939 ca bệnh trong 24 giờ.

Cho tới nay, Sri Lanka có 117.529 ca bệnh, trong đó có 734 người chết vì COVID-19.

Hải quân Sri Lanka đã tăng cường tuần tra trên biển và chặn 11 tàu đánh cá của Ấn Độ băng qua vùng biển hẹp giữa hai nước hôm 4-5.

Sri Lanka, Bangladesh và Nepal đều đang chật vật ứng phó với dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong nước. Bangladesh và Nepal, hai láng giềng khác của Ấn Độ, cũng đã dừng các chuyến bay với Ấn Độ.

Bangladesh đã dừng các chuyến bay quốc tế từ ngày 14-4 và đóng cửa biên giới với Ấn Độ từ ngày 26-4 do số ca nhiễm COVID-19 trong nước tăng.

Cho tới nay, Bangladesh đã ghi nhận hơn 767.000 ca bệnh, trong đó có hơn 11.700 người chết vì COVID-19.

Trong khi đó, Nepal đã tạm dừng các chuyến bay quốc tế từ tuần trước và kéo dài đến ngày 14-5. Nepal đóng cửa hầu hết các cửa khẩu với Ấn Độ, chỉ cho phép 2 chuyến bay mỗi tuần để đưa công dân đang mắc kẹt từ Ấn Độ về nước.

Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết nhiều bệnh viện ở Nepal đã quá tải bệnh nhân COVID-19.

"Các thị trấn phía nam gần biên giới với Ấn Độ không thể xử lý số người bệnh cần điều trị y tế. Nepal đang ghi nhận các ca bệnh cao gấp 57 lần thời điểm này của tháng trước" - IFRC nói.

Nepal, Bangladesh và Pakistan đều đang ghi nhận số người chết kỷ lục vì COVID-19.

"Chúng ta cần hành động ngay và chúng ta cần hành động nhanh mới có hi vọng kiểm soát được thảm họa này" - ông Alexander Matheou, giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của IFRC, nói.

Nhiều trẻ em Ấn Độ bị bỏ đói vì cha mẹ nhập viện hoặc chết vì COVID-19 Nhiều trẻ em Ấn Độ bị bỏ đói vì cha mẹ nhập viện hoặc chết vì COVID-19

TTO - Những lời kêu gọi hỗ trợ đang vang lên khắp Ấn Độ, sau khi nhiều trẻ em rơi vào tình trạng không người chăm sóc vì cha mẹ đang nhập viện hoặc đã qua đời vì COVID-19.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận