Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Ấn Độ ngưng tàu lửa ở Mumbai phòng COVID-19, ảnh hưởng 8 triệu người

23/03/2020 15:22 GMT+7

TTO - Trong nỗ lực ngăn chặn lây nhiễm COVID-19, chính phủ Ấn Độ đã lệnh tạm dừng hoạt động của mạng lưới xe lửa ngoại ô Mumbai, chỉ cho phép một số ít quan chức chính phủ được lên tàu.

Ấn Độ ngưng tàu lửa ở Mumbai phòng COVID-19, ảnh hưởng 8 triệu người - Ảnh 1.

Việc tạm dừng hệ thống tàu lửa tại Mumbai được coi là biện pháp mạnh tay của chính phủ Ấn Độ - Ảnh: AFP

Theo Đài BBC, hệ thống đường sắt ngoại ô ở Mumbai (Ấn Độ) sẽ ngừng hoạt động từ ngày 23-3 để ngăn chặn sự lây lan COVID-19. 

Việc cho dừng hoạt động mạng lưới đường sắt sẽ khiến hàng triệu người dân rơi vào cảnh "tiến thoái lưỡng nan". Không ít người có thể sẽ phải cuốc bộ đi làm, các bến xe buýt, các phương tiện giao thông cơ giới khác có thể sẽ rơi vào tình trạng quá tải.

Nhưng đó là một biện pháp cần thiết.

Ấn Độ có 7.000 chuyến tàu chở khách, vận chuyển hơn 13 triệu hành khách mỗi ngày, trong đó 8 triệu khách là ở Mumbai.

Mạng lưới đường sắt dài 459km tại Mumbai được coi là huyết mạch tại thủ đô tài chính và giải trí của Ấn Độ, chiếm gần 80% tất cả các chuyến đi lại trong thành phố. 

Tổng quãng đường mà các con tàu di chuyển trên tuyến đường sắt tại Mumbai trong một tuần gần bằng khoảng cách từ Trái đất lên Mặt trăng (384.403km).

Do tình trạng thiếu xe buýt, tắc đường nên phần lớn người dân Mumbai và các vùng phụ cận chọn cách đi lại bằng xe lửa. 

Mạng lưới đường sắt 66 tuổi này vận chuyển gần 8 triệu hành khách mỗi ngày. Tỉ lệ 60.000 hành khách trên mỗi kilomet là mức cao nhất trong số tất cả các hệ thống đường sắt hàng đầu trên thế giới.

Ấn Độ ngưng tàu lửa ở Mumbai phòng COVID-19, ảnh hưởng 8 triệu người - Ảnh 2.

Di chuyển trên xe lửa hoặc đơn giản đứng quan sát cảnh hàng ngàn người chen chúc trên tàu là một trong những trải nghiệm khó quên tại Ấn Độ. Monisha Rajesh, tác giả cuốn "Vòng quanh Ấn Độ trên 80 xe lửa", từng viết "đi tàu lửa tại Mumbai không dành cho người yếu tim" - Ảnh: AFP

Khi các ca bệnh đầu tiên xuất hiện, chính phủ Ấn Độ đã lệnh các chuyến tàu đường dài xuất phát từ Mumbai tạm dừng hoạt động nhưng hệ thống đường sắt ngoại ô thì vẫn tiếp tục chạy. 

Điều đó làm dấy lên lo ngại về sự lây lan của virus bởi quá đông người trong một không gian chật hẹp là điều kiện lây nhiễm virus nhanh nhất. 

Ấn Độ hiện ghi nhận 360 ca nhiễm, hơn 60 trường hợp nhiễm COVID-19 là ở tại bang Maharashtra.

"Các chuyến tàu ở Mumbai là con đường nhanh nhất để phát tán virus. Nếu một người trên tàu nhiễm bệnh, cả ngàn người cũng sẽ nhiễm và truyền virus ra khắp thành phố", Shruti Rajagopalan - chuyên gia kinh tế tại Ấn Độ, cho biết.

Hiện nay chính phủ Ấn Độ đang thực hiện một chiến dịch tích cực để ngăn chặn sự lây lan của virus: dán ápphích, băngrôn tuyên truyền về dịch bệnh; đo thân nhiệt hành khách; khử khuẩn các toa tàu; khuyến cáo người dân không khạc nhổ bừa bãi.

Lượng hành khách đi tàu lửa đã giảm hơn 17% sau khi dịch bệnh xuất hiện. Tuy nhiên hàng triệu người dân vẫn di chuyển trên tàu lửa mỗi ngày và không phải ai cũng đeo khẩu trang.

Dịch COVID-19 lan ra 41 nước châu Phi, sẽ Dịch COVID-19 lan ra 41 nước châu Phi, sẽ 'xét nghiệm hàng loạt toàn châu lục'

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi cho biết đã ghi nhận 1.198 ca COVID-19 tại 41 quốc gia của châu lục này trong ngày 22-3.

KA KA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận