23/03/2020 09:48 GMT+7

Mỹ giảm 'cách ly' 16 siêu máy tính, giúp giới nghiên cứu dập COVID-19

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Trong nỗ lực nhằm thúc đẩy nhanh quá trình tìm văcxin và thuốc trị COVID-19, chính phủ Mỹ nới lỏng các quy định tiếp cận 16 siêu máy tính của nước này với giới nghiên cứu quốc tế.

Mỹ giảm cách ly 16 siêu máy tính, giúp giới nghiên cứu dập COVID-19 - Ảnh 1.

Hệ thống siêu máy tính Summit ở Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge - Ảnh: WSJ

Theo báo Wall Street Journal, chính phủ Mỹ, Công ty International Business Machines (IBM) và các công ty khác sẽ cho phép giới nghiên cứu trên toàn thế giới tiếp cận ít nhất 16 siêu máy tính để giúp tăng tốc quá trình bào chế, phát triển văcxin cũng như thuốc điều trị COVID-19.

Văn phòng chính sách khoa học và công nghệ Nhà Trắng ngày 22-3 công bố thành lập Liên hiệp tính toán hiệu năng cao COVID-19 (tên tiếng Anh là "COVID-19 High Performance Computing Consortium").

Tổ chức hợp tác này gồm Công ty IBM, các phòng thí nghiệm của Bộ Năng lượng Mỹ, nền tảng đám mây Google (Google Cloud), Công ty Amazon Web Services thuộc Amazon, Công ty Microsoft và các công ty khác.

Theo đó, kể từ ngày 22-3, các nhà nghiên cứu từ các viện hàn lâm, các cơ quan thuộc chính phủ cũng như công ty khối tư nhân có thể nộp các dự án nghiên cứu liên quan virus corona chủng mới thông qua trang web https://www.xsede.org/covid19-hpc-consortium.

Theo ông Dario Gil, giám đốc bộ phận phụ trách đổi mới công nghệ IBM Research của IBM, các đại diện từ liên hiệp nói trên với những nền tảng trong các lĩnh vực như tính toán hiệu năng cao, sinh học và dịch tễ học sẽ phê chuẩn từng dự án được gửi lên trang web.

Việc phê chuẩn này sẽ căn cứ trên đánh giá về giá trị cũng như lộ trình đạt được tác động nhanh nhất của dự án.

Mục tiêu của chính sách mới nhất này nhằm giúp các nhà nghiên cứu trên toàn cầu có cơ hội tiếp cận nguồn tài nguyên điện toán mạnh mẽ nhất chỉ vài ngày sau khi họ nộp lên dự án nghiên cứu của mình.

"Suy đến cùng, chúng ta cần một giải pháp cứu chữa. Để giải quyết vấn đề đó, chúng ta cần đẩy nhanh tốc độ khoa học - ông Gil giải thích - Chúng tôi cảm thấy tính cấp thiết cực độ hiện nay".

Trong số các siêu máy tính giới nghiên cứu thế giới có thể được tiếp cận từ xa và miễn phí kể từ ngày 22-3 này có 2 hệ thống siêu máy tính nhanh nhất thế giới của IBM. Đó là hệ thống Summit ở Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge và Lassen ở Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore.

Siêu máy tính nhanh nhất thế giới tìm ra 77 hợp chất Siêu máy tính nhanh nhất thế giới tìm ra 77 hợp chất 'xử' virus corona

TTO - Hệ thống siêu máy tính có tên Summit của hãng IBM được trang bị “bộ não AI” đã tìm ra được những hợp chất thuốc có khả năng ngăn chặn hiệu quả virus corona chủng mới lây lan.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên