Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Ấn Độ muốn mua gấp 33 tiêm kích Nga, đưa vũ khí sát biên giới Trung Quốc

19/06/2020 20:04 GMT+7

TTO - Không quân Ấn Độ (IAF) đang hối thúc chính phủ nước này mua thêm 12 tiêm kích Su-30 và 21 tiêm kích Mig-29 sau các cuộc đụng độ với Trung Quốc. Các căn cứ Ấn Độ nằm sát biên giới với Trung Quốc trở nên nhộn nhịp trong vài ngày gần đây.

Ấn Độ muốn mua gấp 33 tiêm kích Nga, đưa vũ khí sát biên giới Trung Quốc - Ảnh 1.

Su-30MKI của Ấn Độ cất cánh từ căn cứ Leh ở khu vực Ladakh, nơi vừa chứng kiến cuộc đụng độ chết người giữa Ấn Độ và Trung Quốc ngày 15-6 - Ảnh chụp màn hình

Tờ Economic Times của Ấn Độ ngày 19-6 dẫn các nguồn tin giấu tên trong chính phủ cho biết số tiêm kích Mig-29 sẽ thay thế các tiêm kích Mig-21 được mệnh danh là "quan tài bay" trong IAF vì liên tục gặp tai nạn.

Trong khi đó, các tiêm kích Su-30MKI, biến thể Nga phát triển dành riêng cho Ấn Độ, sẽ bổ sung thêm sức mạnh cho các sư đoàn Su-30 hiện có của IAF. Số tiêm kích này có thể được chế tạo trong nước trong khi phải mất 1 hoặc 2 năm sau ngày ký hợp đồng Ấn Độ mới có thể nhận được Mig-29 từ Nga.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ dự kiến sẽ thông qua đề xuất này trong tuần sau.

Su-30MKI là xương sống của không quân Ấn Độ với hơn 270 chiếc có trong biên chế. Trung Quốc cũng sở hữu tiêm kích Su-30 mua từ Nga nhưng thuộc biến thể MKK không có cánh mũi. Các tiêm kích Su-30MKI được đánh giá là tiên tiến hơn Su-30MKK của Trung Quốc. 

Hãng thông tấn ANI của Ấn Độ cho biết tiêm kích Su-30MKI cùng các chiến đấu cơ Mirage 2000 và Jaguar đã được đưa tới biên giới với Trung Quốc sau cuộc đụng độ tối 15-6. Để ủy lạo tinh thần binh sĩ, tham mưu trưởng IAF đã bí mật bay đến Leh và Srinagar gần biên giới Trung Quốc, ANI cho biết thêm.

Ấn Độ muốn mua gấp 33 tiêm kích Nga, đưa vũ khí sát biên giới Trung Quốc - Ảnh 2.

Các căn cứ không quân của Ấn Độ và vũ khí chính được triển khai tại mỗi căn cứ - Ảnh chụp màn hình Twitter

Bắc Kinh được cho là đã đưa thêm 10.000 lính tới phía đông đường ranh giới kiểm soát thực tế và khu vực Ladakh trong vài tuần gần đây. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng công khai phát đi hình ảnh các cuộc tập trận gần biên giới Ấn Độ.

Để hỗ trợ các binh sĩ trên mặt đất, New Delhi đã triển khai thêm các trực thăng tấn công Apache do Mỹ sản xuất và trực thăng chuyển quân CH-47 Chinook đến căn cứ không quân Leh ở Ladakh.

Ấn Độ hiện có khoảng 8 căn cứ lớn nhỏ nằm gần biên giới Trung Quốc. Theo ANI, hoạt động tại các căn cứ này đã trở nên nhộn nhịp trong những ngày vừa qua khi các máy bay trực thăng tấn công và tiêm kích liên tục cất và hạ cánh.

Trung Quốc tung tin tập trận lớn tại Tây Tạng để dằn mặt Ấn Độ? Trung Quốc tung tin tập trận lớn tại Tây Tạng để dằn mặt Ấn Độ?

TTO - Trung Quốc tổ chức tập trận tại Tây Tạng với khoảng 7.000 binh sĩ tham gia. Địa điểm tập trận cách nơi xảy ra đụng độ giữa binh sĩ Trung - Ấn hơn 1.000km.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận