19/06/2020 12:04 GMT+7

Ấn Độ tăng thuế, kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc sau xung đột biên giới

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Giới chức Ấn Độ dự kiến tăng thuế nhập khẩu với khoảng 300 mặt hàng Trung Quốc sau biến cố xung đột quân sự đẫm máu xảy ra ở biên giới hai nước đầu tuần này.

Ấn Độ tăng thuế, kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc sau xung đột biên giới - Ảnh 1.

Người biểu tình Ấn Độ kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc sau xung đột quân sự tại biên giới hai nước đêm 15-6 - Ảnh: AFP

Theo báo Guardian ngày 18-6, dư luận Ấn Độ kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc trong khi chính phủ Ấn Độ cam kết sẽ có chính sách ngăn chặn đầu tư và tăng thuế nhập khẩu với hàng Trung Quốc sau xung đột quân sự tại biên giới hai nước ở dãy Himalaya làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và 76 người khác bị thương.

Cuộc xung đột xảy ra đêm 15-6 trên một vách núi dựng đứng dọc theo đường biên giới ở khu vực miền núi Ladakh là xung đột bạo lực nghiêm trọng nhất giữa Ấn Độ và Trung Quốc trong 45 năm qua.

Tới nay Trung Quốc vẫn chưa công bố số liệu thương vong của phía này trong vụ việc.

Guardian cho biết các quan chức chính phủ Ấn Độ nói họ đã lên kế hoạch triển khai các rào cản thương mại và tăng thuế nhập khẩu với khoảng 300 mặt hàng Trung Quốc.

Ấn Độ đang có mức thâm hụt thương mại khoảng 59,3 tỉ USD với Trung Quốc. Khoảng 11% tổng lượng hàng nhập khẩu của Ấn Độ đến từ Trung Quốc.

Bộ Viễn thông Ấn Độ đã lệnh cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông thuộc sở hữu nhà nước và các công ty tư nhân khác cấm mọi hợp đồng ký kết với Trung Quốc trong tương lai cũng như mọi hoạt động nâng cấp thiết bị có liên quan tới đối tác Trung Quốc.

Các công ty Trung Quốc cũng sẽ bị cấm tham gia bỏ thầu trong các dự án tương lai, trong đó chắc chắn bao gồm cả những kế hoạch nâng cấp dịch vụ di động thế hệ thứ tư (4G) tại Ấn Độ.

Trên thực tế, không phải tới lúc xảy ra cuộc xung đột quân sự đầu tuần này, dư luận kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc, tạo thêm nhiều rào cản với các hoạt động đầu tư và công nghệ Trung Quốc đã nổi lên và gia tăng tại Ấn Độ kể từ đầu tháng 5.

Đó là khi binh sĩ Trung Quốc bắt đầu được tăng cường nhiều hơn tại khu vực Ladakh và lác đác xảy ra những xung đột bạo lực nhỏ giữa binh sĩ hai nước.

Một phần mềm do Ấn Độ phát triển có tính năng giúp người dùng xác minh và xóa bỏ các ứng dụng (app) của Trung Quốc trên điện thoại di động đã được tải về hơn 5 triệu lần trong tháng 5 trước khi bị Google can thiệp.

Dân Ấn Độ đốt hình ông Tập Cận Bình bên lễ tang 20 quân nhân Dân Ấn Độ đốt hình ông Tập Cận Bình bên lễ tang 20 quân nhân

TTO - Hôm 18-6, người dân Ấn Độ đốt chân dung Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, giữa lúc lễ tang của 20 quân nhân người Ấn ra đi trong vụ đụng độ tại biên giới với Trung Quốc hôm 15-6 diễn ra tại nhiều nơi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên