Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc phủ nhận chuyện bắt nhốt tướng tá Ấn Độ

19/06/2020 19:06 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh không có chuyện bắt giữ 6 binh sĩ và 4 sĩ quan Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở biên giới. Truyền thông Ấn Độ trước đó loan tin Trung Quốc đã lặng lẽ trao trả các quân nhân Ấn Độ trong đêm 18-6.

Trung Quốc phủ nhận chuyện bắt nhốt tướng tá Ấn Độ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh chụp màn hình

"Theo như tôi biết tới giờ, Trung Quốc không có bắt giữ binh sĩ Ấn Độ nào trong thời gian gần đây hết", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh ngày 19-6.

Ông Triệu sau đó tiếp tục đổ lỗi cho New Delhi và cho rằng Ấn Độ nên thể hiện thái độ hợp tác với Trung Quốc "vì sự phát triển của quan hệ song phương trong dài hạn". Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hai bên đang liên lạc qua cả kênh ngoại giao lẫn quân sự.

Hôm 15-6, một cuộc đụng độ giữa các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở thung lũng Galwan nằm trong khu vực Ladakh do Ấn Độ kiểm soát đã khiến hàng chục binh sĩ mỗi bên thiệt mạng. Cả hai đều cáo buộc là bên gây hấn trước dẫn tới vụ đụng độ đẫm máu nhất trong vòng 4 thập kỷ qua.

Theo truyền thông Ấn Độ, trong số những người thiệt mạng có đại tá Santosh Babu, chỉ huy tiểu đoàn Bihar 16. Ông Babu được giao nhiệm vụ dẫn khoảng 50 binh sĩ không vũ trang đi xác minh liệu Trung Quốc thực thi thỏa thuận giữ nguyên trạng biên giới theo một thỏa thuận với Ấn Độ hồi đầu tháng 6 hay không.

Tuy nhiên, khi đến nơi, phía Ấn Độ đã bị bất ngờ khi thấy hàng chục lều trại của Trung Quốc đã được dựng lên không biết từ khi nào. Nhóm của đại tá Babu tiến đến đối mặt với khoảng 100 lính Trung Quốc và yêu cầu họ dỡ bỏ lều trại với lý do đây là lãnh thổ của Ấn Độ.

Xô xát xảy ra ngay sau đó, với vũ khí chính của hai phe là gạch đá và gậy gộc có đinh sắt. Theo Hãng thông tấn PTI, con số thương vong của Ấn Độ lên tới 76 người trong khi cho biết Trung Quốc cũng mất hơn 40 lính. Bắc Kinh sau đó xác nhận có thương vong sau sự cố nhưng không nói rõ bao nhiêu.

Cũng chính PTI là nơi đã phát đi thông tin Trung Quốc trao trả 10 quân nhân Ấn Độ bị bắt đi sau sự việc. Trong số này có 6 binh sĩ và 4 sĩ quan, bao gồm 2 sĩ quan hàm thiếu tướng.

Quân đội Ấn Độ sau đó lên tiếng khẳng định không có quân nhân nào bị mất tích sau cuộc đụng độ với quân Trung Quốc nhưng không phủ nhận hay xác nhận các thông tin của báo giới.

Ấn Độ tăng thuế, kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc sau xung đột biên giới Ấn Độ tăng thuế, kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc sau xung đột biên giới

TTO - Giới chức Ấn Độ dự kiến tăng thuế nhập khẩu với khoảng 300 mặt hàng Trung Quốc sau biến cố xung đột quân sự đẫm máu xảy ra ở biên giới hai nước đầu tuần này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận