30/05/2023 18:00 GMT+7

Ấn Độ không cho phép các bên cho thuê tàu, các quỹ thu hồi tàu bay

Trong bối cảnh hoạt động hàng không bắt đầu bước vào giai đoạn hồi phục sau đại dịch, rất nhiều hãng hàng không trên thế giới bất ngờ bị đẩy vào tình huống khó khi đối mặt với các “chủ nợ”.

Ấn Độ không cho phép các bên cho thuê tàu, các quỹ thu hồi tàu bay - Ảnh 1.

Hãng hàng không Go First xin bảo hộ phá sản, ngừng hoạt động hôm 3-5-2023

Khó khăn trong thu hồi tàu bay cho thuê

Những "chủ nợ" xuất hiện trong bối cảnh ngành hàng không chịu ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch đã đi khắp thế giới và yêu cầu hủy đăng ký của các tàu bay đang được nhiều hãng hàng không khai thác.

Tại Ấn Độ, thị trường hàng không lớn thứ 3 thế giới, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi mới đây đã ra quyết định không cho phép các bên cho thuê tàu, các quỹ thu hồi tàu bay hay yêu cầu xóa đăng ký, buộc xuất khẩu tàu bay.

Theo Cirium, Ấn Độ là một trong những thị trường cho thuê tàu lớn hàng đầu thế giới khi có tới 75% số tàu bay được giao từ năm 2018 đến 2022 thực hiện theo hình thức bán và cho thuê lại (sales & lease back), so với trung bình thế giới chỉ 35%.

Động thái của Chính phủ Ấn Độ diễn ra sau khi Hãng hàng không Go First xin bảo hộ phá sản, ngừng hoạt động hôm 3-5-2023. Một số tàu bay trong tổng số 54 tàu bay của Go First đã bị các chủ nợ yêu cầu xóa đăng ký, thu hồi máy bay. 

Ba doanh nghiệp cho Hãng hàng không SpiceJet, một hãng hàng không Ấn Độ khác, thuê tàu bay cũng đã gửi đơn lên Cục Hàng không Ấn Độ yêu cầu xóa đăng ký 4 tàu bay mà hãng này đang khai thác hôm đầu tháng 5.

Chính phủ Ấn Độ đã tuyên bố không cho phép các bên cho thuê tàu đưa tàu bay đang khai thác ra khỏi nước này nếu chưa có được thỏa thuận với các hãng hàng không. 

Tổ chức AWG đã giảm 0,5 điểm tín nhiệm của hàng không Ấn Độ từ 3,5 xuống 3,0 nhưng có vẻ Chính phủ và các hãng hàng không không mấy quan tâm tới việc này, cho rằng giới chủ tàu đã kiếm được quá nhiều tiền từ việc cho thuê mua tàu bay ở thị trường đang bùng nổ này.

Ấn Độ không cho phép các bên cho thuê tàu, các quỹ thu hồi tàu bay - Ảnh 2.

Sân bay quốc tế Chhatrapati Shivaji (BOM) tại Mumbai, Ấn Độ - Ảnh: Kurush Pawar

Quyết định của Chính phủ Ấn Độ cũng phản ánh quan điểm của các cơ quan quản lý, chính phủ các nước nhằm bảo vệ hoạt động hàng không và đội tàu của mình trước các "cuộc tấn công" của một số tổ chức cho thuê mua tàu hay các quỹ kền kền, bất chấp việc các hãng hàng không mong muốn được tiếp tục khai thác các tàu bay để hồi phục giao thông và các nghĩa vụ tài chính sau đại dịch, hay các thỏa thuận hợp tác đôi bên cùng có lợi trước đó cùng tình huống bất khả kháng do dịch bệnh.

Trước những dấu hiệu ảnh hưởng tới phục hồi của ngành hàng không, đầu tàu khôi phục kinh tế, hành động của các chính phủ, cơ quan quản lý trong việc bảo vệ đội tàu, quyền lợi của các hãng hàng không được chờ đợi sẽ loại bỏ các rủi ro, tránh tình huống trục lợi từ các tổ chức kinh tế, cho thuê tàu.

Hai đường bay thẳng từ Đà Nẵng đến New Delhi, Mumbai chính thức hoạt độngHai đường bay thẳng từ Đà Nẵng đến New Delhi, Mumbai chính thức hoạt động

TTO - Ngày 18-10, hai đường bay mới kết nối TP Đà Nẵng với Mumbai và New Delhi, Ấn Độ chính thức khai trương, đưa vào hoạt động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên