Ấn Độ có hơn 2 tỉ liều vắc xin vào cuối năm 2021

14/05/2021 11:13 GMT+7

TTO - Ấn Độ ngày 13-5 cho biết các nhà sản xuất vắc xin trong nước ước tính có thể cung cấp hơn 2 tỉ liều vắc xin COVID-19 trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 12 năm nay. Ấn Độ cũng đang đàm phán mua thêm vắc xin.

Ấn Độ có hơn 2 tỉ liều vắc xin vào cuối năm 2021 - Ảnh 1.

Bà Minakshamma (68 tuổi) được tiêm vắc xin Covidshield của Hãng AstraZeneca do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất tại một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Bengaluru, Ấn Độ ngày 13-5 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đã liên hệ với các nhà sản xuất và thu thập thông tin về lượng vắc xin sẵn có trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 12. Trong giai đoạn này, Ấn Độ sẽ có 2,16 tỉ liều" - bác sĩ V K Paul, người đứng đầu lực lượng chuyên trách chống dịch COVID-19 của Chính phủ Ấn Độ, cho biết.

Theo báo Indian Express, việc có được hơn 2 tỉ liều vắc xin cũng có nghĩa gần như toàn bộ dân số trưởng thành của Ấn Độ sẽ có cơ hội được tiêm vắc xin trong tháng 12.

Ngoài ra, Ấn Độ - nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới - cũng đang đàm phán với 3 nhà sản xuất vắc xin nước ngoài là Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson (J&J) để bổ sung nguồn cung vắc xin.

Ông Paul cho biết Chính phủ Ấn Độ đã "chính thức" liên hệ với Pfizer, Moderna và J&J để bàn về việc cung cấp vắc xin COVID-19 cho nước này.

Đồng thời, Ấn Độ cũng hi vọng 3 hãng dược có thể chuyển giao công nghệ để Ấn Độ thúc đẩy sản xuất trong nước, tăng nguồn cung vắc xin.

"Chúng tôi mời họ sản xuất vắc xin ở Ấn Độ, hi vọng họ chịu chuyển giao công nghệ. Ấn Độ sẽ hỗ trợ bằng mọi cách" - bác sĩ Paul tiếp.

Dù vậy, cả 3 hãng dược trên đều thông báo sẽ đàm phán với Ấn Độ trong vài tháng tới do nguồn cung vắc xin hiện nay của họ không dư.

Ông Paul khẳng định Chính phủ Ấn Độ đang làm mọi cách để tiêm chủng cho tất cả người dân trong bối cảnh số ca bệnh và ca tử vong vì COVID-19 trên cả nước vẫn ở mức cao.

Theo báo Times of India, Ấn Độ ngày 14-5 ghi nhận thêm 343.122 ca bệnh trong 24 giờ, giảm so với 362.729 ca của ngày trước đó.

Số người chết vì COVID-19 được ghi nhận ngày 14-5 ở Ấn Độ vẫn cao: 3.994 người trong 24 giờ, thấp hơn con số kỷ lục 4.205 ca tử vong của ngày 11-5.

Hết thả trôi sông, Ấn Độ bàng hoàng phát hiện nhiều thi thể vùi trong cát bờ sông Hằng Hết thả trôi sông, Ấn Độ bàng hoàng phát hiện nhiều thi thể vùi trong cát bờ sông Hằng

TTO - Vài ngày sau khi phát hiện các thi thể dạt vào hai bên bờ sông Hằng tại bang Uttar Pradesh và Bihar, cư dân địa phương đã phát hiện thêm nhiều thi thể bị chôn dưới các bãi cát gần sông Hằng ở Ấn Độ.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận