Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Ấn Độ đổi chiến lược xét nghiệm để cách ly tốt hơn

13/05/2021 06:28 GMT+7

TTO - Chính phủ Ấn Độ đã quyết định thay đổi chiến lược xét nghiệm COVID-19 và tập trung vào phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên (RAT) để có kết quả nhanh hơn, qua đó cách ly người bệnh sớm hơn.

Ấn Độ đổi chiến lược xét nghiệm để cách ly tốt hơn - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến mới Ramlila Ground, ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ, ngày 12-5 - Ảnh: REUTERS

Giám đốc Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR) Balram Bhargava cho biết chính phủ nước này sẽ "hợp lý hóa" việc sử dụng phương pháp RT-PCR, vốn được coi là "tiêu chuẩn vàng" cho việc xét nghiệm COVID-19.

ICMR là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc ứng phó với dịch tại Ấn Độ.

Ông Bhargava giải thích: "Trước tình trạng các ca nhiễm tăng mạnh, điều cần thiết hiện nay là phải tích cực sử dụng phương pháp RAT để có thể phát hiện ca nhiễm nhanh hơn. RAT sẽ được thực hiện tại tất cả cơ sở y tế của chính phủ và các cơ sở tư nhân. Các trạm RAT sẽ được thiết lập trong các trường học, trung tâm cộng đồng và khu dân cư".

Cho đến nay, Chính phủ Ấn Độ vẫn áp dụng 70% các xét nghiệm phải là RT-PCR và 30% là RAT. Tuy nhiên, việc trả kết quả chậm đã khiến việc cách ly và điều trị bệnh nhân bị chậm trễ. Theo ông Bhargava, phương pháp RAT cũng sẽ giúp người dân ở các vùng nông thôn dễ dàng tiếp cận xét nghiệm.

Ấn Độ đổi chiến lược xét nghiệm để cách ly tốt hơn - Ảnh 2.

Bệnh nhân COVID-19 tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ gặp khó thở khi đang chờ được vào cấp cứu ngày 1-5 - Ảnh: REUTERS

Trong khuôn khổ chiến lược xét nghiệm sửa đổi, các trạm RAT hoạt động 24/7 sẽ được thiết lập tại các thành phố, thị trấn và làng mạc. 

Chính phủ Ấn Độ đang khuyến khích các mô hình hợp tác công - tư để thiết lập các trung tâm xét nghiệm sáng tạo và tiện lợi. Hiện nay một số bang tại Ấn Độ đã áp dụng điều này. 

Ngoài ra, ICMR cũng đang xem xét sử dụng các bộ xét nghiệm tại nhà để phát hiện ca bệnh.

Số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ cho thấy hiện có 9 bang ghi nhận tỉ lệ xét nghiệm dương tính từ 25% trở lên và 10 bang từ 20-25%. Chính phủ trung ương đang thảo luận với các bang về những cách khác nhau để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Bác sĩ Balram Bhargava cũng cho rằng các tỉnh ghi nhận một số lượng lớn ca nhiễm cần được duy trì phong tỏa thêm 6-8 tuần nữa nhằm kiểm soát sự lây lan của đại dịch. 

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Chính phủ Ấn Độ bình luận về thời gian nên áp dụng phong tỏa. Ông Bhargava cho rằng các biện pháp hạn chế cần được duy trì tại tất cả địa phương có tỉ lệ lây nhiễm hơn 10% số ca xét nghiệm. 

Hiện nay, tại 3/4 trong số 718 tỉnh ở Ấn Độ, trong đó có các thành phố lớn như New Delhi, Mumbai và trung tâm công nghệ Bengaluru, tỉ lệ này đều đã cao hơn 10%.

Sáng 12-5, Ấn Độ ghi nhận 348.421 ca nhiễm mới và 4.205 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ, đưa tổng số ca bệnh và ca tử vong lên lần lượt 23,34 triệu ca và 254.197 ca. Trong 20 ngày qua, Ấn Độ liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới trên 300.000 ca/ngày, trong đó có 5 ngày ở mức hơn 400.000 ca/ngày.

Nhiều làng ở Ấn Độ thiếu bác sĩ và bệnh viện điều trị COVID-19 Nhiều làng ở Ấn Độ thiếu bác sĩ và bệnh viện điều trị COVID-19

TTO - Đợt bùng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ đang tàn phá nhiều ngôi làng ở vùng sâu vùng xa nước này khi số người dân mắc bệnh nhiều mà bác sĩ và cơ sở y tế điều trị không đủ đáp ứng.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận