Nhiều làng ở Ấn Độ thiếu bác sĩ và bệnh viện điều trị COVID-19

12/05/2021 11:24 GMT+7

TTO - Đợt bùng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ đang tàn phá nhiều ngôi làng ở vùng sâu vùng xa nước này khi số người dân mắc bệnh nhiều mà bác sĩ và cơ sở y tế điều trị không đủ đáp ứng.

Nhiều làng ở Ấn Độ thiếu bác sĩ và bệnh viện điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Dược sĩ Jeetu là chuyên gia y tế duy nhất ở làng Chogath, Ấn Độ - Ảnh: CNN

Cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện tại đang gây ảnh hưởng nặng nề từ các thành phố lớn đến những ngôi làng nhỏ nhất ở Ấn Độ. Cho tới nay, Ấn Độ đã ghi nhận hơn 23 triệu ca COVID-19.

Các bệnh viện tại những thành phố lớn đã quá tải bệnh nhân, hết giường bệnh, nguồn cung oxy và thuốc men.

Tuy nhiên, ở các bang và làng thuộc vùng sâu vùng xa Ấn Độ, nhiều người bệnh thậm chí thiếu cả bác sĩ lẫn cơ sở khám chữa bệnh trong khi phải vật lộn với COVID-19.

Theo Đài CNN ngày 11-5, dược sĩ Jeetu là chuyên gia y tế duy nhất ở làng Chogath, vùng nông thôn của bang Gujarat có khoảng 7.000 dân. Ông Jeetu cho biết hiện làng có khoảng 500-600 ca bệnh, trong đó số người chết đang tăng nhanh.

Làng Chogath không có lấy một bác sĩ hay trạm xá. Bệnh viện gần nhất cách Chogath khoảng 1 giờ đi đường.

Có một số trạm xá ở những làng lân cận nhưng đều là những cơ sở y tế nhỏ, đã hết giường bệnh và thuốc men.

"Chẳng có gì ở đây, không có trung tâm y tế, không có bác sĩ, y tá. Do đó, tôi phải xử lý theo cách tôi thấy ổn" - dược sĩ Jeetu nói.

"Chúng tôi đã bị sốc (trước làn sóng dịch thứ hai). Cả làng đều sốc, mọi người cảm thấy sợ hãi" - ông Dinesh Makwana, cư dân làng Chogath, có ba mẹ và em gái mắc COVID-19, cho biết.

Nhiều làng ở Ấn Độ thiếu bác sĩ và bệnh viện điều trị COVID-19 - Ảnh 2.

Cư dân Dinesh Makwana ngồi bên cạnh người cha mắc COVID-19 của ông ở làng Chogath, Ấn Độ ngày 9-5 - Ảnh: CNN

Trong khi đó, ông Girijashankar (70 tuổi) cho biết ông đã giúp hỏa táng 90 thi thể bệnh nhân COVID-19 trong tháng 4 tại ngôi làng vốn bình thường chỉ có khoảng 30 người chết mỗi năm.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã nỗ lực ứng phó với cuộc khủng hoảng hiện nay, gửi oxy và phân phối viện trợ nước ngoài tới nhiều bang của Ấn Độ từ cuối tháng 4.

Tuy nhiên, phần lớn hàng viện trợ và oxy đều được phân bổ đến những thành phố đông dân cư có nhiều ca bệnh nhất.

Điều này đồng nghĩa với việc người dân ở những ngôi làng vùng sâu vùng xa và thưa dân như Chogath phải tự lực cánh sinh trước COVID-19.

Dân làng Chogath không có lựa chọn nào khác ngoài chờ được giúp và cầu nguyện được bình phục.

Ấn Độ lập kỷ lục mới về số ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ Ấn Độ lập kỷ lục mới về số ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ

TTO - Tổng số ca tử vong tăng lên trong ngày 11-5 tại Ấn Độ là 4.205 người. Đây là số ca COVID-19 tử vong theo ngày cao nhất từng được ghi nhận ở một quốc gia cho đến nay.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận