13/05/2021 10:52 GMT+7

Ấn Độ: Giăng lưới để vớt xác người trên sông Hằng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Sau khi giảm nhẹ trong hai ngày liên tiếp về số ca nhiễm COVID-19, Bộ Y tế Ấn Độ ngày 13-5 thông báo số ca nhiễm mới ở nước này lại vượt mốc 350.000 ca trong 24 giờ.

Ấn Độ: Giăng lưới để vớt xác người trên sông Hằng - Ảnh 1.

Lễ hỏa táng bên sông Hằng ở Allahabad cho các thi thể trôi sông - Ảnh: BBC

Số ca nhiễm mới tính đến hết ngày 12-5 ở Ấn Độ là 362.720 và số ca tử vong trong ngày là 4.136 người.

So với các số liệu trên toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ ngày 10-5 đến nay, số ca nhiễm mới mỗi ngày ở Ấn Độ chiếm hơn 50% tổng số ca nhiễm mới, số ca tử vong chiếm 1/3 tổng số ca tử vong trên toàn cầu.

Ngày 12-5, báo Times of India cho biết người dân lại phát hiện có thêm 7 xác chết trôi trên sông Hằng (sông Ganga) dạt vào bờ ở quận Gahmar, bang Uttar Pradesh, nâng tổng số xác chết được phát hiện tại nhiều khu vực sông lên ít nhất 52 trường hợp, chủ yếu ở khu vực giáp ranh của hai bang Bihar và Uttar Pradesh.

Một số cơ quan báo chí khác ở Ấn Độ như trang Indian Express hay truyền hình NDTV còn thông tin đã phát hiện tất cả khoảng 100 xác chết trôi sông trong những ngày gần đây và tình trạng thi thể cho thấy người quá cố đã trôi sông trong nhiều ngày. Tất cả các thi thể đều không có thông tin để xác định danh tính. 

Nhà chức trách đã cho giăng lưới ngang sông Hằng để phát hiện các thi thể kịp thời hơn, do nhiều xác đã bị phân hủy nặng khi được phát hiện.

Một mặt, các địa phương cho điều tra tại sao lại có nhiều xác chết trôi sông đang diễn ra, tiến hành xét nghiệm để xác thực tin đồn liệu đây có phải là xác của người nhiễm COVID-19 tử vong hay không. Mặt khác, họ đã cho mai táng những xác chết ngay bên sông theo truyền thống.

Liên quan đến biến thể được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ, được cho là nguyên nhân làm dịch bệnh lây lan nhanh chóng ở quốc gia này, ông Marco Cavaleri, người phụ trách chiến lược vắc xin của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), ngày 12-5 xác nhận những dữ liệu hiện nay cho thấy vắc xin của Pfizer-BioNTech và Moderna có hiệu quả.

"Ít nhất là ở mức độ đủ bảo vệ người được tiêm trước biến thể từ Ấn Độ", ông Cavaleri nói.

EMA cũng hi vọng hai loại vắc xin khác đã được phê duyệt là vắc xin của AstraZeneca và Johnson & Johnson có hiệu quả với biến thể này.

Ấn Độ giăng lưới vớt thi thể trên sông Hằng Ấn Độ giăng lưới vớt thi thể trên sông Hằng

TTO - Chính quyền một số nơi ở Ấn Độ đã lắp lưới trên sông Hằng, sau khi gần 100 thi thể tiếp tục trôi dạt vào bờ sông ở các bang Bihar, Uttar Pradesh. Chính quyền đã yêu cầu 2 bang này mở cuộc điều tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận