Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Ấm lòng nồi bánh tét ngày đêm đỏ lửa ở khu phong tỏa

13/06/2021 11:36 GMT+7

TTO - Trong những ngày hẻm 411 Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TP.HCM tạm phong tỏa để phòng dịch COVID-19, người dân nơi đây như được tiếp thêm sức bởi nồi bánh tét luôn đỏ lửa trước con hẻm.

Ấm lòng nồi bánh tét ngày đêm đỏ lửa ở khu phong tỏa - Ảnh 1.

Người dân trong khu cách ly vui vẻ nhận những đòn bánh tét cùng rau củ quả được chính quyền địa phương hỗ trợ - Ảnh: NHẬT THỊNH

Tại hẻm số 411 Lê Đức Thọ (phường 17, quận Gò Vấp), hình ảnh người dân phòng lớn tuổi chụm củi đun chiếc nồi lớn cạnh bên hàng rào phong tỏa làm nhiều người không khỏi tò mò.

Đó là ông Nguyễn Hữu Linh (67 tuổi), đang làm nhiệm vụ canh gác tại điểm phong tỏa sau khi hẻm trên phát hiện trường hợp dương tính với COVID-19. Hai ngày nay, đến 17h là ông cặm cụi đun nồi nước lớn để chờ một nhà hảo tâm gói bánh tét mang đến nấu, kịp ngày mai phát cho các hộ dân cách ly trong hẻm.

"Tôi thấy việc làm trên có ý nghĩa nên vui vẻ hỗ trợ trong khả năng của mình. Giúp được mọi người thì tôi sẽ ráng giúp, miễn là nhiệm vụ gác tại chốt tôi vẫn hoàn thành", ông Linh vừa châm lửa vừa chia sẻ.

Nồi nước lớn vừa sôi, bà Bích Vân (47 tuổi) mang đến 60 đòn bánh tét cùng ông Linh cho vào nồi. "Cháu xong rồi đó nha! Đêm nay nhờ chú canh giúp nồi bánh để mai kịp phát cho bà con", nói xong bà vội vã quay đi.

Bà Vân từng sống ở con hẻm này, nghe tin con hẻm mới bị phong tỏa, lại sắp đến mùng 5-5 (Tết Đoan Ngọ) nên bà muốn làm điều gì đó giúp những người hàng xóm cũ có được niềm vui nho nhỏ trong dịp Tết Đoan Ngọ.

"Tình hình dịch bệnh phức tạp nên không vận động được nhiều người, tôi cùng con gái tự tay làm nhân và gói bánh luôn. Tuy không giàu hơn ai nhưng giúp được người khác mình thấy vui, sau này lỡ mình có gặp khó khăn thì chắc chắn cũng sẽ có người giúp lại mình", bà Vân bộc bạch.

Hai ngày nay, bà Vân cùng gia đình và nhờ sự hỗ trợ của lực lượng dân quân đã làm được hơn 120 chiếc bánh tét gửi đến người dân sống trong hẻm.

Ngoài những phần bánh tét của bà Vân, người dân sống trong hẻm 411 cũng được chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm gửi lương thực tiếp tế. Đến đầu giờ trưa và đầu giờ chiều người dân xếp hàng để nhận, họ chia nhau từng bó rau muống, rau cải, khoai lang, từng nải chuối. Những phần cơm của các hội nhóm gửi tặng luôn đầy ắp trên bàn để các bạn sinh viên không nấu cơm được có thể ra nhận.

"Người Sài Gòn là vậy, dù trong hoàn cảnh nào thì tinh thần hào phóng, sẵn sàng tương trợ lẫn nhau luôn có. Những phần hỗ trợ trên tuy nhỏ nhưng mang đến cho những người dân sống trong con hẻm cách ly như tôi được an ủi và có thêm động lực để vượt qua những ngày cách ly kéo dài" - anh Nam, hiện đang ở trọ trong hẻm, chia sẻ qua điện thoại với phóng viên.  

Ấm lòng nồi bánh tét ngày đêm đỏ lửa ở khu phong tỏa - Ảnh 2.

Ông Linh cùng bà Vân xếp bánh vào nồi nước sôi được đặt trước hẻm 411 Lê Đức Thọ đang bị tạm phong tỏa - Ảnh: NHẬT THỊNH

Ấm lòng nồi bánh tét ngày đêm đỏ lửa ở khu phong tỏa - Ảnh 3.

Người dân quân 67 tuổi cặm cụi bỏ thêm củi vào lò bánh

Ấm lòng nồi bánh tét ngày đêm đỏ lửa ở khu phong tỏa - Ảnh 4.

Bà Huỳnh Thị Bích Vân mong muốn những người hàng xóm cũ có được ngày Tết Đoan Ngọ ấm cúng hơn bên trong khu cách ly

Ấm lòng nồi bánh tét ngày đêm đỏ lửa ở khu phong tỏa - Ảnh 5.

Vì nhà không có không gian nên bà Vân (trái) tự gói bánh tại nhà sau đó mang đến trước hẻm 411 Lê Đức Thọ nhờ các dân phòng túc trực nấu giúp - Ảnh của bà Vân

Ấm lòng nồi bánh tét ngày đêm đỏ lửa ở khu phong tỏa - Ảnh 6.

Những đòn bánh tét nóng hổi vừa ra lò được phơi lên cho ráo nước

Ấm lòng nồi bánh tét ngày đêm đỏ lửa ở khu phong tỏa - Ảnh 7.

Người dân thay phiên nhau xếp hàng và giữ khoảng cách khi nhận thực phẩm - Ảnh: NHẬT THỊNH

Ấm lòng nồi bánh tét ngày đêm đỏ lửa ở khu phong tỏa - Ảnh 8.

Ông Linh (bìa phải) nhận những phần cơm hỗ trợ từ một người dân gửi tặng cho các bạn sinh viên đang cách ly bên trong hẻm

Chàng trai ngày ngày làm cơm gửi vào khu phong tỏa Mả Lạng Chàng trai ngày ngày làm cơm gửi vào khu phong tỏa Mả Lạng

TTO - Ngay khi hay tin khu Mả Lạng (Q.1, TP.HCM) phải phong tỏa vì dịch COVID-19, anh Trần Chí Thiện (nhân viên tư vấn bảo hiểm) cùng bạn bè của mình đã tự tay chuẩn bị hàng trăm phần cơm mỗi ngày rồi gửi tặng miễn phí cho bà con đang sống ở đây.

NHẬT THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận