Chàng trai ngày ngày làm cơm gửi vào khu phong tỏa Mả Lạng

09/06/2021 11:04 GMT+7

TTO - Ngay khi hay tin khu Mả Lạng (Q.1, TP.HCM) phải phong tỏa vì dịch COVID-19, anh Trần Chí Thiện (nhân viên tư vấn bảo hiểm) cùng bạn bè của mình đã tự tay chuẩn bị hàng trăm phần cơm mỗi ngày rồi gửi tặng miễn phí cho bà con đang sống ở đây.

Chàng trai ngày ngày làm cơm gửi vào khu phong tỏa Mả Lạng - Ảnh 1.

Các suất cơm được đặt tại các chốt chặn, người dân trong khu Mả Lạng chia nhau đến nhận cơm

Từng tham gia nhiều đợt tặng quà dịp Tết Nguyên đán, Trung thu cho người dân khu Mả Lạng, anh Thiện biết rõ đây là nơi chung sống của rất đông người lao động nghèo. "Một vài người thân của mình cũng đang ở đây nên mình biết rõ nơi này. Người dân vốn đã khổ sở trong việc mưu sinh hằng ngày, nay còn phải cách ly xã hội, nên khó trăm bề" - anh Thiện nói về lý do chọn Mả Lạng để hỗ trợ.

Cần người giúp đỡ, anh lên mạng xã hội bày tỏ ý tưởng và ngạc nhiên khi nhận được nhiều tin nhắn ngỏ ý muốn đồng hành từ bạn bè, người thân.

Chàng trai ngày ngày làm cơm gửi vào khu phong tỏa Mả Lạng - Ảnh 2.

Anh Trần Chí Thiện nhận được sự hỗ trợ của bạn bè, người quen khi ngỏ ý nấu cơm tặng người dân khu Mả Lạng

Đặc biệt hơn, chỉ sau chưa đầy 24 giờ đồng hồ, nhóm anh Thiện đã nhận được gần 50 triệu đồng - con số gấp đôi chỉ tiêu của nhóm. Chưa hết, 1 nhóm thiện nguyện khác đang phát cơm tại số 1 Nguyễn Trung Trực (Q.1) cũng chủ động kết nối đến anh Thiện để tặng 40 phần cơm mỗi ngày, nâng tổng số phần cơm mỗi ngày hiện lên 150 suất, chưa kể tặng gạo.

Còn nữa, đại diện chuỗi thức ăn nhanh McDonald's cũng đã liên hệ và tặng 300 phần ăn vào mỗi sáng của tuần này.

Nhóm hiện nay đã quyết định không nhận thêm tiền mặt nữa bởi vì con số này là mức nhóm có thể xử lý nhanh chóng, gọn lẹ, sợ mọi người gửi nhiều nhưng nhân lực không đủ đáp ứng thì có lỗi với người gửi lắm.

TRẦN CHÍ THIỆN 

Anh Thiện nói do dịch bệnh nên các suất cơm phải được chuẩn bị kỹ lưỡng chứ không thể giao đại cho bếp nào đó như lúc thường. Trong đợt này, anh chọn bếp của một người quen đang bán cơm tấm để đặt cơm. Một phần cơm tấm được tiệm này bán lại với giá "hỗ trợ" chỉ 25.000 đồng. "Đồ ăn phải luôn tươi ngon, đầy đủ chất và lượng, cho tới nay mọi người đều khen" - anh Thiện hào hứng nói.

Mỗi ngày, nhóm này sẽ đến nhận cơm rồi giao sang cho một người đại diện trong khu Mả Lạng. Khi đó, người dân có phiếu cơm sẽ chia nhau ra nhận, hạn chế tiếp xúc, tập trung đông và luôn tuân thủ biện pháp 5K.

Bất đắc dĩ thì anh Thiện mới phải phát phiếu cơm trước cho mọi người để tránh tình trạng chen lấn, chủ động về suất cơm - người nhận, cũng như đảm bảo các biện pháp phòng dịch. Dù có lo sợ, thế nhưng anh nói rằng đây là một trải nghiệm rất đặc biệt.

Với nguồn nhân lực và tài chính hiện tại, nhóm anh Thiện dự tính sẽ trao cơm miễn phí cho người dân khu Mả Lạng đến hết đợt giãn cách xã hội lần này.

Thiện tâm sự: "Khi bình thường, mọi người sẽ có cách để làm ra tiền, còn giờ đây dòng tiền ngừng chảy, thất nghiệp nhiều và hầu như không thể kiếm ra tiền nữa. Có nhà 2 cha con làm bảo vệ, nay thất nghiệp, phải ra xin cơm, thế nhưng hỏi đến thì họ đem về cho vợ con, còn họ nhịn đói".

Chàng trai ngày ngày làm cơm gửi vào khu phong tỏa Mả Lạng - Ảnh 4.

Những suất gạo (10kg/phần) được nhóm anh Thiện gửi vào cho người dân khu Mả Lạng

Chàng trai ngày ngày làm cơm gửi vào khu phong tỏa Mả Lạng - Ảnh 5.

Bà con nhận gạo trong niềm vui được sẻ chia

Chàng trai ngày ngày làm cơm gửi vào khu phong tỏa Mả Lạng - Ảnh 6.

Những phần cơm tấm được gửi đi bằng cả tấm lòng của người trẻ

'Áo xanh' gặt lúa giúp dân vùng tâm dịch Bắc Giang

TTO - 6h ngày 29-5, huyện Tân Yên, Bắc Giang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15. Nhìn lúa chín đầy đồng mà nhiều hộ gia đình đang phải đi cách ly, 'áo xanh' tình nguyện xuống ruộng gặt lúa giúp dân.

Bài và ảnh: CÔNG TRIỆU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận