Tag: bánh tét

Tâm sự bánh tét bánh chưng

Bánh tét quá lạc quan nghĩ mình sắp "thoát kiếp" khi hết mùng, thế nhưng thực tế khác hoàn toàn.

Bánh Tết xứ Quảng: bánh tét, bánh nổ, bánh tổ, bánh in...

Bánh Tết của từng miền đất đều được làm từ gạo nếp, đậu xanh, đường mía... Những thơm thảo của đồng đất quê nhà như gom ngon ngọt cho những mùa bánh Tết thêm hương vị. Cứ Tết lại nhớ, lại mong được trở về gian bếp ấm.

Bánh tét 'Chăm' thoáng hương trong ngày Tết Việt

TTO - Bánh tét, là nếp từ trong khương, lá chuối đã luôn có sẵn sau hè nhà, là cây lạt được bà nội chẻ lát để sẵn trên nền khói bếp nhà, là các loại hạt đậu vườn rẫy đang trồng thả quanh năm trong vườn.

Má lên lịch gói bánh làm cả nhà mừng rơn

TTO - Gói bánh tét là nếp nhà truyền lại từ thời ông bà tổ tiên, má phụ ngoại gói bánh từ năm 12 tuổi, rồi đến thời chị em tôi, giờ thì đời cháu. Đôi tay má như gói cả đời xuân, gói những ấm cúng, sum vầy và hoài niệm vào từng chiếc bánh.

Bánh tét 'đi' cùng người mở cõi phương Nam

TTO - Ngày Tết có thể gia giảm thiếu nhiều thứ, trừ bánh tét - đấy là "nguyên tắc" trong văn hóa Tết ở Nam Bộ Việt Nam.

Củ bình tinh tạo hình bánh thuẫn

TTO - Tôi còn nhớ mãi ngày xưa ấy, trong cái lạnh cuối đông đầu xuân, bên bếp than hồng, mùi bột kết hợp đường trứng bốc lên thơm lừng ngày giáp Tết…

Bánh tét chiên 'ghiền' dưa món

TTO - Bánh tét chiên ngoài giòn - trong dẻo hợp với dưa món mặn mà, đong đưa qua răng. Miếng ăn dẻo thơm, đậm đà, mang cả tình thương yêu của những người dân quê chân chất.

Ráng lên nha… vì đồng bào ở TP.HCM có người rất cần

TTO - Dưới lò lửa hồng cháy đỏ. Trên nồi, những đòn bánh tét nóng tỏa mùi thơm ngạt ngào. Bà Tư Chỉnh nói: “Bánh này ngày mai Dung sẽ đóng thùng hết gửi lên cho đồng bào ở TP.HCM ăn chống dịch”.

Ấm lòng nồi bánh tét ngày đêm đỏ lửa ở khu phong tỏa

TTO - Trong những ngày hẻm 411 Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TP.HCM tạm phong tỏa để phòng dịch COVID-19, người dân nơi đây như được tiếp thêm sức bởi nồi bánh tét luôn đỏ lửa trước con hẻm.

Gần đến rằm tháng giêng, nhà vẫn còn bánh tét

Hết mùng mà nhà vẫn dư quá trời bánh tét, thằng Vàng bèn tò mò về xuất xứ tên gọi loại bánh truyền thống này.