16/10/2023 09:43 GMT+7

Ấm lòng bữa cơm nóng trong vùng 'rốn' ngập Đà Nẵng

Bữa cơm đến trễ, hơi nóng vẫn còn trong hộp. Nhiều người đi ngang qua đường này thấy xe bán tải phát cơm trong vùng "rốn" ngập Đà Nẵng nên ghé lấy.

Cơm nóng vừa xuống xe đã có đông bà con đến nhận - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cơm nóng vừa xuống xe đã có đông bà con đến nhận - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Họ là những người dân trong vùng "rốn" ngập Đà Nẵng hì hục dọn lụt đến cả quên ăn.

Đưa phần cơm cho người dân trên đường đi mua dụng cụ dọn vệ sinh, chị Đặng Thị Bé (đường Phạm Như Xương, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) liên tục sai hai con chạy vào các hẻm trên đường Mẹ Suốt gọi bà con ra nhận cơm.

Sáng 15-10, ngay khi mưa lớn vừa ngớt, chị và đứa con lớn chạy qua khu ngập tiền trạm. Nghe mấy nhà đầu kiệt Mẹ Suốt kể trong khu này cúp điện mấy ngày nay, nhiều nhà trôi cả xoong nồi, vợ chồng chị chạy xe bán tải ra chợ để chuẩn bị nấu cơm cho bà con.

Nhiều bà con vùng ngập trở về nhà với đồ ăn dự phòng được hỗ trợ từ các nhóm tình nguyện viên - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Nhiều bà con vùng ngập trở về nhà với đồ ăn dự phòng được hỗ trợ từ các nhóm tình nguyện viên - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Có kinh nghiệm từ năm ngoái, lần này chị Bé đi chợ nhanh hơn. Rau củ quả mua hai được tặng một vì tiểu thương nghe tin nấu cơm cho vùng ngập nên góp vào.

Cùng với mấy chị em trong xóm phụ giúp chừng mấy tiếng mà đã đâu vào đấy hơn 150 phần cơm chay cho bà con.

Người góp công, người góp của với tâm niệm bà con đỡ vất vả phần nào hay phần đấy.

Cơm nóng liên tục tiếp sức cho bà con dọn lụt trong vùng ngập quận Liên Chiểu, Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cơm nóng liên tục tiếp sức cho bà con dọn lụt trong vùng ngập quận Liên Chiểu, Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chị Huỳnh Thị Hiếu, hàng xóm nhà chị Bé, cho biết khu vực đường Mẹ Suốt có rất nhiều phòng trọ cho sinh viên, công nhân thuê. Với tình trạng nước ngập lên xuống liên tục, nhiều người không thể nấu ăn.

Đợt ngập nặng năm ngoái ở Đà Nẵng, nhà chị cho mấy người tá túc khi họ không kịp trở tay, đồ đạc bị hư hỏng, trôi sạch. Do vậy từ hôm nghe mưa lớn khiến khu này tiếp tục ngập, chị em nhắn nhau chuẩn bị vào bếp giúp bà con.

"Năm ngoái mấy chị em nấu 3 ngày liên tiếp mỗi ngày hơn 200 phần cơm. Lần này nghe còn mưa tiếp nên cứ tạnh mưa, bà con về dọn dẹp là tụi tôi thanh thủ hỗ trợ để họ yên tâm dọn nhà" - chị nói.

Trong ngày 16-10, nhóm của chị Bé vẫn tiếp tục đội mưa đi chợ để hỗ trợ cơm nước cho bà con.

Trong những ngày tới, mưa lớn còn tiếp diễn ở Đà Nẵng. Cuộc chiến chống ngập của bà con vùng "rốn" ngập chưa dừng lại - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trong những ngày tới, mưa lớn còn tiếp diễn ở miền Trung. Cuộc chiến chống ngập của bà con vùng "rốn" ngập chưa dừng lại - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tình nguyện viên đổ về vùng ngập Đà Nẵng

Trong những ngày qua, nhiều nhóm từ thiện đã đổ về các khu vực bị ngập để hỗ trợ người dân. Bánh mì, bánh bao, nước uống được các tình nguyện viên tập kết đầu các kiệt hẻm bị ngập để kịp thời mang tới cho bà con.

Miền nào cũng "lũ lụt"Miền nào cũng 'lũ lụt'

Đọc báo nghe miền Trung mưa lớn, nước dâng khắp nơi, nước rút rồi mà nghe dự báo sẽ còn mưa nữa, mấy sinh viên ký túc xá hỏi han động viên người bạn quê miền Trung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên