14/10/2023 11:18 GMT+7

Lần đầu cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4 đối với mưa lũ ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng

Hai ngày cuối tuần ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng tiếp tục có mưa rất lớn, có nơi trên 800mm. Cơ quan khí tượng thủy văn Việt Nam đã nâng cảnh báo rủi ro thiên tai do mưa lớn lên cấp 4, cấp cao nhất.

Nước lụt tràn vào nhà ông Nguyễn Công Thành, tổ 65 phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, chiều 13-10 - Ảnh: TẤN LỰC

Nước lụt tràn vào nhà ông Nguyễn Công Thành, tổ 65 phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, chiều 13-10 - Ảnh: TẤN LỰC

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14-10), ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam có mưa to đến rất to.

Riêng khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam có mưa rất lớn, có nơi trên 400mm trong 24 giờ qua.

Dự báo hai ngày cuối tuần (14 và 15-10), ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 450mm.

Riêng khu vực Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam tiếp tục có mưa 300-450mm, có nơi trên 800mm.

Ở khu vực phía nam Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 200mm.

Với dự báo lượng mưa rất lớn, cơ quan khí tượng thủy văn Việt Nam lần đầu tiên nâng cảnh báo rủi ro thiên tai do mưa lớn ở Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế lên cấp 4, cấp cao nhất.

Tỉnh Quảng Nam: cấp 3, còn Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi: cấp 2.

Giai đoạn từ ngày 16 đến 17-10, nhiều khả năng vùng áp thấp ở Biển Đông di chuyển vào và tiếp tục gây mưa lớn cho khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi với lượng mưa 150-300mm, có nơi trên 700mm.

Sau ngày 17-10 mưa lớn ở miền Trung còn kéo dài và diễn biến phức tạp.

Từ hôm nay đến ngày 17-10, trên các sông ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3-8m, hạ lưu từ 1-4m.

Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ ở thượng lưu sông La (Hà Tĩnh), các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam lên mức báo động 1 - báo động 2 và trên báo động 2. Trên các sông nhỏ có khả năng lên mức báo động 3, hạ lưu sông La dao động ở mức báo động 1.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Một người chết do mưa lớn ở miền Trung

Sáng 14-10, ông Nguyễn Thanh Minh, chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thừa Huế), xác nhận trên địa bàn có một người chết do mưa lớn.

Theo thông tin ban đầu, vào chiều 13-10, ông Đặng Văn B. (51 tuổi, trú phường Thủy Châu) đến cánh đồng lúa ở phường Thủy Lương đánh bắt cá bằng lưới.

Thời điểm này trên địa bàn phường Thủy Châu đang có mưa rất to, nước lên nhanh.

Khoảng 17h30 chiều cùng ngày, gia đình thấy chưa về thì đi tìm kiếm. Đến khu vực gần cánh đồng này thì mọi người phát hiện 1 đôi dép và một số tay lưới của ông B. để ở trên bờ nhưng không thấy người.

Gia đình kêu gọi bà con lối xóm, thân nhân và lực lượng dân quân, công an xã tổ chức tìm kiếm, khuya cùng ngày thì tìm thấy thi thể ông B. ở dưới nước. Hiện gia đình đưa nạn nhân về nhà để tổ chức tang lễ.

Ông Minh cho biết UBND thị xã Hương Thủy đã tiến hành thăm viếng và chia buồn với người nhà nạn nhân. Trước mắt chính quyền đã hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng.

Ông Đặng Văn Hòa, chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đến sáng 14-10 trên địa bàn vẫn còn một số tuyến đường bị ngập từ 0,3-0,5cm, gây chia cắt cục bộ.

Các hồ đập vẫn đang được theo dõi sát sao và đảm bảo an toàn.

"Dự báo mưa lớn ở Huế vẫn còn kéo dài trong nhiều ngày. Chúng tôi vẫn đang theo dõi sát tình hình thực tế để có cảnh báo, phát lệnh cho các địa phương thực hiện di dời dân cư đến nơi an toàn", ông Hòa nói.

Theo quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai của Việt Nam, có 4 cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn gồm cấp 1, cấp 2, cấp 3 và cấp 4 (cấp độ rủi ro cao nhất).

Rủi ro thiên tai cấp độ 4 gồm các trường hợp sau:

a) Dự báo lượng mưa từ trên 200mm đến 400mm trong 24 giờ kéo dài trên 4 ngày ở khu vực trung du, vùng núi trong phạm vi nhiều tỉnh khác nhau;

b) Dự báo lượng mưa trên 400mm trong 24 giờ kéo dài từ trên 2 ngày ở khu vực trung du, vùng núi hoặc kéo dài trên 4 ngày ở khu vực đồng bằng, ven biển trong phạm vi nhiều tỉnh khác nhau.

Công an, bộ đội dầm mình trong mưa ứng cứu dân bị ngập lụt ở Đà NẵngCông an, bộ đội dầm mình trong mưa ứng cứu dân bị ngập lụt ở Đà Nẵng

Công an, bộ đội, cùng các lực lượng đã giải cứu nhiều người dân bị mắc kẹt trong trận ngập lụt đang diễn ra ở Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên