25/12/2023 13:00 GMT+7

Ấm áp món quà Giáng sinh gửi người vô gia cư trong giá rét Hà Nội

Đêm Giáng sinh, vượt giá rét chừng 10 độ C giữa Hà Nội, nhiều bạn trẻ lại cùng nhau đến các góc phố ở ga Hà Nội, chợ đầu mối của thủ đô để trao từng hộp xôi nóng, hộp sữa, tấm bánh cho người vô gia cư.

Nhiều nhóm bạn trẻ không quản ngại giá rét của Hà Nội để mang từng hộp xôi, hộp sữa cho người vô gia cư để mong họ có Giáng sinh an lành - Ảnh: HÀ QUÂN

Nhiều nhóm bạn trẻ không quản ngại giá rét của Hà Nội để mang từng hộp xôi, hộp sữa cho người vô gia cư để mong họ có Giáng sinh an lành - Ảnh: HÀ QUÂN

Đêm Giáng sinh, trời Hà Nội trở rét, nhiệt độ hạ xuống chỉ còn khoảng 10 độ. Cái rét căm căm, buốt thịt của miền Bắc càng rõ hơn nếu chỉ ngồi một chỗ. Nhưng bờ hiên của mấy hàng quán ven ga Hà Nội lại là nơi náu tạm của vài phụ nữ, trẻ em vô gia cư.

Món quà Giáng sinh ấm nóng tình người giữa đêm đông

Không có tiền để thuê trọ, những người vô gia cư làm đủ mọi nghề để sống qua ngày, sống mòn giữa đô thành hoa lệ. Ngoài đường, từng cặp nam thanh nữ tú phi vun vút trên đường về nhà sau đêm Noel nhộn nhịp, tràn ngập tiếng hát trên bờ hồ, Nhà hát lớn Hà Nội…

Còn ở đây, chỉ có tiếng gió rít, tiếng thì thào của những người cùng khổ. Họ cũng có tiền, có công việc, nhưng thu nhập không là bao, vậy là tất cả đành trú tạm một góc khuất gió rét để tìm giấc ngủ tạm.

Gần thời khắc Giáng sinh, các con đường gần ga Hà Nội chỉ còn một màu vàng vọt bởi ánh đèn đường, người đi thưa dần. Nhưng đó cũng là lúc những bạn trẻ, độ đôi mươi, dịu dàng đưa từng túi quà, có thể là chiếc bánh, hộp sữa, để dành tặng người vô gia cư.

Từng tốp bạn trẻ chỉ nán lại đôi phút hỏi thăm sức khỏe rồi đi ngay, không ai biết tên, có lẽ các bạn tâm niệm đã trao đi yêu thương, những người khó khăn cũng nhận được quà của Ông già Noel trong dịp Giáng sinh. Trên xe các bạn vẫn còn túi quà lớn bởi ngoài kia còn nhiều người "đang chờ".

Dừng chân tại vệ đường sau khi cùng mẹ di chuyển khắp các con phố của Hà Nội, anh Phạm Hữu Hà - trú Đông Anh, Hà Nội - kể bản thân như bao người trẻ khác khi làm thiện nguyện, khi thì quyên góp quần áo, khi gom đồ ăn, thức uống cho những người vô gia cư, công nhân bốc vác ở các chợ đầu mối…

“Mình là người trẻ, có sức khỏe nên muốn san sẻ, lan tỏa yêu thương đến mọi người có hoàn cảnh khó khăn, vất vả hơn mình, để những người khó khăn vững tin hơn vào cuộc sống. Xã hội vất vả nhưng vẫn còn những tấm lòng hảo tâm, tình cảm mọi người vẫn dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn”, anh Hà bộc bạch.

Niềm vui nho nhỏ của một phụ nữ vô gia cư khi được các bạn trẻ tặng hộp xôi nóng, bịch sữa giữa trời rét căm căm trong đêm Giáng sinh tại Hà Nội - Ảnh: HÀ QUÂN

Niềm vui nho nhỏ của một phụ nữ vô gia cư khi được các bạn trẻ tặng hộp xôi nóng, bịch sữa giữa trời rét căm căm trong đêm Giáng sinh tại Hà Nội - Ảnh: HÀ QUÂN

Người trẻ nào cũng có tâm thiện giúp người

Khoe hộp xôi còn ấm nóng, anh Hà cho biết hai mẹ con anh chuẩn bị nguyên liệu từ chiều hôm qua rồi sáng nay dậy sớm ngâm gạo với ra chợ mua thêm hộp giấy, tránh dùng túi ni lông một lần. Để từng hộp xôi còn ấm nóng, anh Hà còn chuẩn bị hộp giữ nhiệt để xôi gửi đến tay người nhận vẫn còn ấm nóng.

“Mình thấy mọi người cho rằng giới trẻ vô cảm nhưng thực chất rất nhiều người trẻ luôn có tâm thiện giúp đỡ người khác, chỉ là bằng cách này hay cách khác”, anh Hà vừa dứt lời thì một nhóm bạn trẻ khác chừng đôi mươi, dừng xe cách đó không xa, rảo chân tới tặng một phụ nữ vô gia cư túi đồ ăn.

Một bạn nữ lặng lẽ đến tặng túi quà rồi nắm chặt đôi tay gầy guộc của người phụ nữ, nói vài lời động viên rồi đi, trên miệng nở một nụ cười nhẹ.

Nghỉ chừng mươi phút, anh Hà và mẹ tiếp tục di chuyển đến chợ Đồng Xuân, chợ Hôm, chợ Mơ xem còn người lao động, người vô gia cư nào giữa đêm Giáng sinh chưa có gì bỏ bụng để gửi hết chỗ xôi nóng còn lại.

Ở lại trên bờ hiên của một cửa hàng đã đóng cửa im lìm, bà Lan - quê Thanh Hóa, một người vô gia cư có "thâm niên" - lặng lẽ bóc hộp xôi để ăn. Hộp xôi nóng này tạm xua đi cái rét của mùa đông, còn hộp sữa, bà cất gọn lại.

"Xôi nóng thì phải ăn ngay, còn sữa tôi để dành, hôm nào hết tiền thì lấy ra uống", bà Lan nói.

Vừa ăn, người phụ nữ này vừa chậm rãi chỉ vào chiếc xe đạp cà tàng còn buộc nguyên xấp bìa cũ, vài chai nhựa lép xẹp sau xe và kể “con ngựa sắt” này xin được cách đây vài năm để dắt đi thu nhặt ve chai khắp các con phố ở Hà Nội.

“Có nó tôi mới có miếng cơm sống qua ngày”, bà Lan tâm sự.

Càng về đêm, từng cơn gió giữa thủ đô càng buốt giá. Sau khi từng nhóm tình nguyện rời đi, những người vô gia cư lại dựa vào nhau, chia từng hơi ấm, chờ cho qua cơn đêm bĩ cực để sáng mai lại thức dậy, bắt đầu cuộc sống mưu sinh, kiếm sống...

Giáng sinh rét ngọt, người người Giáng sinh rét ngọt, người người 'nối đuôi nhau' đến Nhà thờ lớn

Trong không khí rét lạnh, hàng ngàn người dân, du khách vẫn đổ về khu vực Nhà thờ lớn Hà Nội từ sớm để đón Giáng sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên