24/12/2023 22:34 GMT+7

Trăng tròn cuối cùng năm 2023 đúng dịp Giáng sinh, một thập kỷ nữa mới có lại

Thông thường trăng tròn vào dịp Giáng sinh xảy ra 19 năm một lần. Nhưng với những năm nhuận và các yếu tố khác, con số này có thể thay đổi.

Đàn chim bay trước trăng lạnh năm 2022 - Ảnh: THE WASHINGTON POST

Đàn chim bay trước trăng lạnh năm 2022 - Ảnh: THE WASHINGTON POST

Theo NASA, năm nay, trăng tròn cuối cùng của năm, còn được gọi là trăng lạnh (cold moon) rơi đúng dịp Giáng sinh. Đây là sự kiện bạn không nên bỏ lỡ vì phải 10 năm nữa nó mới lặp lại.

Cụ thể, trăng sẽ mọc lúc gần hoàng hôn vào các ngày 25, 26 và 27-12.

Thông thường, trăng tròn vào dịp Giáng sinh xảy ra 19 năm một lần. Nhưng với những năm nhuận và cùng với các yếu tố khác, số năm có thể thay đổi.

Theo cuốn niên lịch của nông dân, trăng tròn chiếu sáng nhất và cao nhất vào lúc 7h34 tối giờ EST ngày 26-12 (tức 7h34 sáng 27-12 tại Việt Nam). Trăng tròn rõ nhất ở phía đông vào cuối ngày. Nó sẽ ở trong chòm sao Song Tử.

"Trăng tròn có quỹ đạo cao trên bầu trời, vì nó đối diện với Mặt trời lặn nên Mặt trăng sẽ ở phía trên đường chân trời lâu hơn so với các thời điểm khác trong năm", NASA cho biết.

Vì vậy, trong khi Mặt trời hiện ở mức thấp nhất trên bầu trời vào ban ngày tại Bắc bán cầu thì trăng tròn lại ở mức cao nhất.

Vào đêm trăng tròn và đêm trước ngày Giáng sinh, Mặt trăng sẽ sáng giữa hai ngôi sao sáng ở phía đông: sao Capella trong chòm sao Auriga, phía trên bên trái, và sao Betelgeuse trong chòm sao Orion, phía dưới bên phải.

Sau trăng tròn tháng 12 là trăng sói

Tên gọi phổ biến của trăng tròn tháng 12 là trăng lạnh (cold moon), vì tháng 12 là thời gian mùa đông lạnh nhất trong năm và ban đêm dài hơn ban ngày.

Các tên khác bao gồm trăng đêm dài (tham chiếu đến ngày hạ chí - đêm dài nhất trong năm), trăng sáng trôi, trăng sương mù, trăng tuyết và trăng mùa đông.

Trăng tròn tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 25-1-2024 với tên trăng sói. Đây sẽ là lần trăng tròn đầu tiên trong số 12 lần trăng tròn của năm 2024.

Sắc màu mặt trăngSắc màu mặt trăng

TTCT - Tại sao người trái đất lại có thể chiêm ngưỡng Mặt trăng với nhiều màu như vậy? Tùy theo đó là màu gì mà có câu trả lời khác nhau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên