04/10/2023 07:14 GMT+7

Ai sẽ thay ông McCarthy?

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Hạ viện nhanh chóng bầu chủ tịch mới để giải quyết các thách thức sau khi ông Kevin McCarthy bị phe nổi loạn Cộng hòa lật đổ. Đã có một số ứng viên tiềm năng.

Ông Kevin McCarthy phát biểu sau khi bị bãi nhiệm khỏi ghế chủ tịch Hạ viện Mỹ - Ảnh: REUTERS

Ông Kevin McCarthy phát biểu sau khi bị bãi nhiệm khỏi ghế chủ tịch Hạ viện Mỹ - Ảnh: REUTERS

"Bởi vì những thách thức cấp bách mà đất nước chúng ta phải đối mặt không thể chờ đợi, tổng thống hy vọng Hạ viện sẽ nhanh chóng bầu ra một chủ tịch", Hãng tin AFP dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói ngày 3-10 sau khi ghế của ông McCarthy bị bỏ trống.

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu "lịch sử" cùng ngày, các thành viên Hạ viện Mỹ đã quyết định loại Chủ tịch Kevin McCarthy. Với 216 phiếu ủng hộ bãi nhiệm so với 210 phiếu phản đối, ông McCarthy bị loại giữa lúc Chính phủ Mỹ đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 234 năm của Hạ viện Mỹ, một lãnh đạo của cơ quan này bị bãi nhiệm.

Cuộc nổi loạn do một nhóm cực hữu của Đảng Cộng hòa phát động vì bất mãn với việc ông McCarthy bắt tay với Đảng Dân chủ để giải quyết các vấn đề kinh tế và không thúc mạnh tay với việc cắt giảm chi tiêu liên bang. 208 nghị sĩ Dân chủ đã tham gia "giúp" nhóm này loại ông McCarthy.

"Tôi đã đấu tranh cho những gì tôi tin tưởng. Tôi tin rằng mình sẽ có thể tiếp tục chiến đấu, nhưng theo một cách khác", Hãng tin Reuters dẫn lời ông McCarthy nói sau khi rời Quốc hội Mỹ. Ông khẳng định mình không hối hận vì đã hợp tác với phe Dân chủ vì chính phủ được tạo ra là để tìm sự thỏa hiệp.

Ông McCarthy cho biết ông sẽ không tìm cách quay trở lại vị trí chủ tịch Hạ viện và hy vọng cơ quan này sẽ nhanh chóng bầu ra lãnh đạo mới.

Như vậy, lãnh đạo của cả hai đảng sẽ phải quyết định thời gian bỏ phiếu bầu ra chủ tịch Hạ viện mới. Theo giới quan sát, cuộc bỏ phiếu lần này cũng sẽ hỗn loạn như khi ông McCarthy được bầu hồi đầu năm nay, trừ khi phe Cộng hòa quyết tâm hợp sức để không ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Câu hỏi được đặt ra là ai có thể thay thế ông McCarthy? Ông Matt Gaetz, người dẫn đầu cuộc lật đổ ông McCarthy, cho biết ông ủng hộ nhân vật số 2 của Cộng hòa là Steve Scalise làm lãnh đạo Hạ viện. Ứng viên tiềm năng khác là nghị sĩ Tom Emmer, người dẫn đầu chiến dịch của Cộng hòa giành lại thế đa số trong Hạ viện tại cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Một số cái tên khác được nhắc đến như Jim Jordan hay ngôi sao đang lên Byron Donalds.

Theo Hiến pháp Mỹ, chủ tịch Hạ viện không nhất thiết phải là thành viên Quốc hội. Đó là lý do tại sao một số thành viên Cộng hòa đề xuất cựu tổng thống Donald Trump, mặc dù ông Trump đang tranh cử tổng thống và đã tuyên bố rằng ông ấy không muốn vị trí đó.

Tin tức thế giới 4-10: Phe Cộng hòa Mỹ "nổi loạn", loại Chủ tịch Hạ viện McCarthyTin tức thế giới 4-10: Phe Cộng hòa Mỹ 'nổi loạn', loại Chủ tịch Hạ viện McCarthy

Lần đầu tiên trong lịch sử, Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị bãi nhiệm; Canada tìm cách giữ các nhà ngoại giao ở Ấn Độ; Xe buýt rơi xuống cầu làm 21 người thiệt mạng ở Ý... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 4-10.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên