Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Ai được đi Cannes?

10/05/2018 17:09 GMT+7

TTO - Thảm đỏ sau khai mạc Cannes thì kiểu hoàng tử bộ lạc ở châu Phi, chủ công ty thời trang Lào nếu chịu khó đăng ký và nộp hồ sơ thì cũng có một chỗ...

Ai được đi Cannes? - Ảnh 1.

Nhà báo Nguyễn Mỹ Linh (Phóng viên Đài truyền hình Việt Nam thường trú tại vương quốc Bỉ) hiện đang đưa tin ở liên hoan phim Cannes đã kể chuyện rất hài hước nhưng thâm thúy về Cannes với những chuyện bên lề...

Tuổi Trẻ Online xin trích đăng:

Thảm đỏ khai mạc - Dành cho ai? `

Tất nhiên đầu tiên là các ngôi sao lớn, chủ tịch liên hoan phim, ban giám khảo, nghệ sĩ có các tác phẩm được vào tranh giải Cành Cọ Vàng, được mời chiếu phim bên lề rồi đến các cơ quan đoàn thể kiểu Bộ văn hoá, quỹ điện ảnh, các nhà sản xuất và đầu tư, các đối tác quan trọng của Liên hoan phim như ông chủ Airfrance, Chopard, Renault.

Đi nghênh ngang trên thảm đỏ, được xướng danh thì chỉ có ngần ấy chiến sĩ.

Còn lại là một số thành phần khác như các hãng phim, trường điện ảnh, các cơ quan thông tấn, các nhà làm phim độc lập. Những thành phần này không có xe của Ban tổ chức đưa đón, đi cửa bên hông thảm đỏ, và tất nhiên không được xướng danh.

Ai được đi Cannes? - Ảnh 2.

Ban giám khảo liên hoan phim trên thảm đỏ Cannes

Thảm đỏ các ngày sau khai mạc

Ví dụ như khai mạc cho hạng mục giải Un Certain Regard thì sẽ mở rộng đối tượng hơn, kiểu hoàng tử bộ lạc thuộc châu Phi, chủ công ty thời trang Lào nếu chịu khó đăng ký và nộp hồ sơ thì cũng có một chỗ.

Vì thế, thấy lượn lượn mé mé cạnh thảm đỏ, không đồng nghĩa với khách mời được vinh danh.

Kệ đi.

Ai được đi Cannes? - Ảnh 3.

Penelope Cruz và Javier Bardem trên thảm đỏ Cannes

Ai đi với ai?

Cái này đừng tưởng đùa đùa chơi chơi, có luật cả đấy. Ban giám khảo đi với ban giám khảo. Sao đi với sao, đoàn phim được tranh cử đi với nhau.

Nghệ sĩ gaọ cội kiểu Martin Scorsese đi quay dọc quay ngang cho phóng viên chụp ảnh.

Không trộn lẫn.

Thế nên nhìn trong ảnh, ai đi với ai là ra thứ bậc.

Phóng viên chĩa máy vào ai, hú hét gọi tên ai? Ai kệ?

Gào lên gọi tên sao nó đi liền với độ nổi tiếng và tiền.

Ảnh các ngôi sao với trang phục của hãng nổi tiếng xuất hiện trên thảm đỏ là món lợi kếch xù cho các hãng truyền thông. Ảnh chụp tại đây không phải trả tiền bản quyền cho sao trong vòng 1 năm, vì thế Chopard sẽ chụp bằng được càng nhiều ảnh của Marion Cotillar với kim cương của hãng càng tốt.

Không ai chĩa máy, nghĩa là chưa nổi tiếng và không bán được tiền. Tất nhiên, có tiền thì thuê mấy anh chĩa máy vào mình chụp cho vui làm kỷ niệm cũng được. Tốt mà.

Ai được đi Cannes? - Ảnh 4.

Các nữ giám khảo chụp ảnh ở Cannes

Ai đi Cannes?

Ai đi chẳng được, Cannes là thành phố du lịch, nói Cannes không có nghĩa là Liên hoan phim Cannes. Nói đi Cannes không có nghĩa là nằm trong các hoạt động của Liên hoan phim.

Cannes phù hoa, mỗi lần liên hoan phim là các ông chủ hãng lớn, các ngôi sao điện ảnh, các nhà sản xuất và tất nhiên cả các thành phần khác như các hãng thời trang, truyền thông và cả chân dài khắp nơi đổ vể.

Đổ về làm gì? Tất nhiên là tìm cơ hội làm ăn.

Hoạt động chính của Cannes thì chỉ có chuyên môn, các hoạt động bên lề là do các công ty tự tổ chức để tiếp cận khách hàng.

Kiểu ai mà có tiền, thuê lấy một cái show room, làm bộ hồ sơ ngon ngon, bày vài cái tranh rồi xin phép tổ chức triển lãm cho vui, cũng được . Về khoe tớ triển lãm ở Cannes, ai biết. Chẳng ai mua tranh cũng có sao đâu, khoe cho vui đã.

Ai là minh tinh?

Minh tinh to to kiểu Cate Blanchett thì chỉ có một, minh tinh bộ tộc thì có cả mớ.

Tiệc của Chopard tổ chức thì mời Marion Cotillard, Kristen Stewart, ngôi sao và các khách hàng lớn đến từ Nga, Ả-rập, HongKong. Tiệc của ai đó khác thì mời minh tinh Syrie... đại khái thế.

Tóm lại, Liên hoan phim Cannes thì hay rồi nhưng Cannes phù hoa thì là câu chuyện khác. Thế nên, bình tĩnh. Nghe Cannes đừng cuống.

Ai được đi Cannes? - Ảnh 5.
Cate Blanchett mặc đồ cũ, dàn sao nữ lộng lẫy trên thảm đỏ Cannes Cate Blanchett mặc đồ cũ, dàn sao nữ lộng lẫy trên thảm đỏ Cannes

TTO - Là trưởng ban giám khảo năm nay, Cate chọn lại bộ cánh Armani từng giúp cô đăng quang ở giải Quả cầu vàng năm 2014.

NGUYỄN MỸ LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận