Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Cannes 2018 ngày đầu tiên qua ảnh: Nỗ lực đề cao phụ nữ

09/05/2018 14:09 GMT+7

TTO - Liên hoan phim quốc tế Cannes 2018 đã chính thức khai mạc ở miền nam nước Pháp. Chúng ta sẽ cùng 'đọc' về Cannes qua những hình ảnh 'biết nói' dưới đây.

Cannes 2018 ngày đầu tiên qua ảnh: Nỗ lực đề cao phụ nữ - Ảnh 1.

Nữ diễn viên Penelope Cruz, người thủ vai nữ chính trong phim Everybody Knows (Todos lo saben), phim được chọn chiếu khai mạc tại Cannes thứ 71 năm nay, bước vào thảm đỏ của buổi lễ khai mạc ngày 8-5 - Ảnh: REUTERS

Bất chấp lệnh cấm chụp ảnh selfie của ban tổ chức Liên hoan phim Cannes năm nay, ngay từ đêm khai mạc, nhiều người tham dự sự kiện vẫn "hồn nhiên" selfie.

Cannes 2018 ngày đầu tiên qua ảnh: Nỗ lực đề cao phụ nữ - Ảnh 2.

Một nữ khách mời đã chụp ảnh selfie bất chấp lệnh cấm chụp ảnh theo cách này - Ảnh: AP

Mặc dù khách dự Cannes đã được cảnh báo có thể bị từ chối tham dự buổi chiếu khai mạc nếu chụp ảnh selfie trên thảm đó, tuy nhiên theo ghi nhận của hãng tin AP, trong ngày khai mạc dường như không có ai bị "phạt" vì chuyện này.

Cannes 2018 ngày đầu tiên qua ảnh: Nỗ lực đề cao phụ nữ - Ảnh 3.

Nữ diễn viên Cate Blanchett, chủ tịch Ban giám khảo Cannes năm nay - Ảnh: REUTERS

Ngay trong những phát biểu chuẩn bị đêm khai mạc Cannes, bà Cate Blanchett đã kêu gọi sự bình đẳng tại Liên hoan phim quốc tế danh giá này.

Cannes 2018 ngày đầu tiên qua ảnh: Nỗ lực đề cao phụ nữ - Ảnh 4.

Đạo diễn gạo cội Martin Scorsese (trái) và chủ tịch ban giám khảo Cannes, bà Cate Blanchett trên sân khấu lễ khai mạc tối 8-5 - Ảnh: AP

Cannes 2018 ngày đầu tiên qua ảnh: Nỗ lực đề cao phụ nữ - Ảnh 5.

Các thành viên trong ban giám khảo Cannes 71 (từ trái sang): Chang Chen, Kristen Stewart, Ava DuVernay, Denis Villeneuve, Cate Blanchett, Robert Guediguian, Khadja Nin, Andrey Zvyagintsev và Lea Seydoux - Ảnh: AP

Ngay trước thềm Liên hoan phim năm nay, giám đốcCannes, ông Thierry Fremaux, khẳng định để thích ứng với những thay đổi trong cảnh mới, ban giám khảo Cannes năm nay cũng có một sự tăng lên đáng kể sự góp mặt của các thành viên giám khảo là nữ.

Nhìn vào các bức ảnh chụp thành viên ban giám khảo Cannes năm nay, người ta có thể nhận ra phần nào nỗ lực thay đổi đó. Ngay chủ tịch hội đồng giám khảo cũng là một nữ diễn viên.

Cannes 2018 ngày đầu tiên qua ảnh: Nỗ lực đề cao phụ nữ - Ảnh 6.

Các thành viên nữ trong ban giám khảo Cannes 71 (từ trái sang): Khadja Nin, Lea Seydoux, Cate Blanchett, Ava Duvernay và Kristen Stewart chụp ảnh kỷ niệm trong ngày 8-5 - Ảnh: AP

Chỉ 3 trong số 21 phim chính thức tranh giải Cành cọ vàng năm nay tại Cannes là của các nữ đạo diễn.

Cho tới nay cũng chỉ có duy nhất một nữ đạo diễn là bà Jane Campion từng đoạt giải Cành cọ vàng.

Cannes 2018 ngày đầu tiên qua ảnh: Nỗ lực đề cao phụ nữ - Ảnh 7.

Bà Jane Campion tại Cannes năm 2014 - Ảnh: 20MINUTES

Cũng theo ông Fremaux, trong ngày thứ bảy (12-5) khoảng 100 phụ nữ sẽ sải bước trên thảm đỏ như một hành động biểu trưng "khẳng định sự hiện diện" của họ.

Cannes 2018 ngày đầu tiên qua ảnh: Nỗ lực đề cao phụ nữ - Ảnh 8.

Mặc dù không còn cơ hội có mặt tại Cannes năm nay, nhưng nhà sản xuất phim Mỹ Harvey Weinstein (trong bức ảnh tư liệu tại Cannes lần thứ 62 này) thực sự trở thành một "bóng ma" ám ảnh Cannes 71 - Ảnh: AP

Mặc dù không xuất hiện những đoàn phụ nữ mặc đồ đen tại Cannes năm nay như đêm trai giải Quả Cầu vàng, nhưng bê bối cáo buộc tấn công, quấy rối tình dục và hãm hiếp liên quan tới nhà sản xuất phim người Mỹ Harvey Weinstein cùng phong trào #metoo hẳn sẽ là chuyện được nhắc nhiều tại Cannes.

Cannes 2018 ngày đầu tiên qua ảnh: Nỗ lực đề cao phụ nữ - Ảnh 9.
Cate Blanchett mặc đồ cũ, dàn sao nữ lộng lẫy trên thảm đỏ Cannes Cate Blanchett mặc đồ cũ, dàn sao nữ lộng lẫy trên thảm đỏ Cannes

TTO - Là trưởng ban giám khảo năm nay, Cate chọn lại bộ cánh Armani từng giúp cô đăng quang ở giải Quả cầu vàng năm 2014.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận