12/11/2023 20:13 GMT+7

Ai Cập nối lại sơ tán qua cửa khẩu với Dải Gaza

Nhóm công dân nước ngoài và người Palestine bị thương đầu tiên đã được sơ tán từ Dải Gaza đến Ai Cập, sau khi cửa khẩu Rafah mở lại vào ngày 12-11.

Xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo cho người Palestine chờ trên đường tới cửa khẩu biên giới Rafah để vào Dải Gaza ở Cairo, Ai Cập, ngày 12-11 - Ảnh: REUTERS

Xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo cho người Palestine chờ trên đường tới cửa khẩu biên giới Rafah để vào Dải Gaza ở Cairo, Ai Cập, ngày 12-11 - Ảnh: REUTERS

Bốn nguồn tin an ninh Ai Cập của Hãng tin Reuters cho biết một số người Palestine bị thương đã đến đất Ai Cập để được điều trị y tế. 80 người nước ngoài và thân nhân cũng vượt qua cửa khẩu Rafah từ Dải Gaza, trong khi nhiều người khác đang làm thủ tục qua biên giới.

Các nguồn tin trên cũng cho hay 32 người Ai Cập cũng đã vượt qua. Hai nguồn tin nói ít nhất 80 xe tải viện trợ đã di chuyển từ Ai Cập tới Dải Gaza vào chiều 12-11.

Các cuộc sơ tán qua cửa khẩu trên đã bị đình chỉ lần thứ 3 vào ngày 10-11, do xuất hiện vấn đề đối với việc đưa người bị thương rời Dải Gaza.

Hoạt động sơ tán tại đây đã bị tạm dừng vài lần trong tuần qua. Các nhân viên viện trợ cho biết một số cuộc bắn phá đã đánh trúng hoặc nhắm vào các đoàn xe y tế.

Cũng trong ngày 12-11, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết việc sơ tán công dân Nga khỏi Dải Gaza bắt đầu và hơn 60 người mang hộ chiếu Nga đã đến Ai Cập.

"Hiện tại, các công dân Liên bang Nga muốn rời khỏi khu vực xung đột đang vượt qua trạm kiểm soát. Các chuyên gia của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đang cung cấp hỗ trợ y tế và tâm lý cho người dân tại chỗ, đồng thời cung cấp cho họ thực phẩm và nước uống", Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga thông tin.

Phía Nga cho hay công dân của họ sẽ được chuyển đến Cairo và được hỗ trợ các thủ tục giấy tờ cần thiết.

Ngoài ra, người đứng đầu Cục An ninh quốc gia Ba Lan Jacek Siewiera cho biết việc sơ tán công dân Ba Lan khỏi Dải Gaza đã bắt đầu vào ngày 12-11, thông qua cửa khẩu Rafah.

"Những công dân Ba Lan đầu tiên ở lại Dải Gaza đã vượt qua cửa khẩu biên giới ở Rafah và đang ở phía Ai Cập. Quá trình này đã bắt đầu. Lực lượng không quân theo lệnh của tổng thống Ba Lan đã sẵn sàng thực hiện việc vận chuyển", ông Siewiera viết trên mạng xã hội X (Twitter).

Ông Siewiera sau đó nói với Reuters rằng cửa khẩu Rafah đã được mở vào sáng 12-11, cho phép 18 công dân Ba Lan rời khỏi Dải Gaza.

WHO: Bệnh viện lớn nhất Gaza bị xe tăng bao vây, người trốn ra là bị bắnWHO: Bệnh viện lớn nhất Gaza bị xe tăng bao vây, người trốn ra là bị bắn

Bệnh viện al-Shifa lớn nhất Gaza đang đối mặt với những cuộc tấn công liên tục, bị bao vây bởi xe tăng, theo tổng giám đốc WHO ngày 12-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên