12/11/2023 09:37 GMT+7

Hamas sẽ nổ bom, biến đường hầm thành nơi dẫn nước biển vào tràn ngập Gaza?

Các thông tin cho thấy Hamas có thể làm ngập các đường hầm gần Địa Trung Hải, từ đó làm ngập các khu vực chiến lược ở Gaza và làm suy giảm hỏa lực vượt trội của Israel.

Một số báo cáo cho rằng Hamas có thể gây bất ngờ cho lực lượng Israel bằng cách làm ngập các đường hầm của chính mình - Ảnh: JERUSALEM POST

Một số báo cáo cho rằng Hamas có thể gây bất ngờ cho lực lượng Israel bằng cách làm ngập các đường hầm của chính mình - Ảnh: JERUSALEM POST

Theo một bản ghi nhớ “Điều gì sẽ xảy ra nếu..” do Viện nghiên cứu ImagIndia có trụ sở tại New Delhi soạn thảo, phong trào Hamas của người Palestine có khả năng tạo ra một trận lũ lụt ở khu vực phía bắc Dải Gaza, nơi đang diễn ra giao tranh giữa tổ chức này và quân đội Israel.

Nội dung này nói rằng Hamas có thể tạo ra "trận lụt" nêu trên bằng cách cho nổ một quả bom từ xa trên bờ biển Địa Trung Hải, kênh truyền hình ETV Bharat của Ấn Độ cho biết.

Thông tin của ImagIndia lưu ý rằng các đường hầm của Hamas nằm sâu trung bình 15m dưới mặt đất Gaza, nhưng có những khu vực chúng chỉ được đào ở độ sâu chỉ 0,9m đến 1,2m dưới lòng đất để nối với bờ biển Địa Trung Hải.

Do đó nếu Israel tiến sâu hơn vào Gaza, Hamas sẽ cho nổ bom trên bờ biển Địa Trung Hải để nước biển sẽ tràn vào qua các đường hầm và làm ngập lụt các khu vực trũng thấp, tạo ra một vành đai đầm lầy khoảng 4km, khiến xe tải và xe tăng của Israel gần như không thể di chuyển.

Bản ghi chép trên cũng đề cập đến việc Mỹ đã phê duyệt việc bán vũ khí dẫn đường chính xác cho Tel Aviv vào tháng 5-2023. 

Trong khi đó, quân đội Israel cũng có lựa chọn sử dụng bom GBU-28 “phá hầm” do Mỹ sản xuất trên các đường hầm.

Tuy nhiên, việc thả bom phá boong-ke để đáp trả vụ nổ "bom lũ nước biển" của Hamas sẽ khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn, làm tăng đáng kể quy mô của các khu vực bị ngập lụt.

Vì sử dụng bom phá boong-ke có thể không phải là một lựa chọn, nên các nguồn tin không chính thức cho biết Israel có thể bơm một chất hóa học vào mạng lưới đường hầm để tiêu diệt Hamas và tạo điều kiện giải cứu con tin.

Israel cho nổ đường hầm ở Gaza, Hamas kháng cự dữ dộiIsrael cho nổ đường hầm ở Gaza, Hamas kháng cự dữ dội

Israel cho biết lực lượng công binh của họ đang sử dụng các thiết bị nổ để phá hủy mạng lưới đường hầm của Hamas bên dưới Dải Gaza.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên