04/05/2018 15:45 GMT+7

Ai Cập: 'làm phiền' du khách sẽ bị phạt tiền

HUỲNH PHƯƠNG
HUỲNH PHƯƠNG

TTO - Quốc hội Ai Cập thông qua luật mới trong một nỗ lực dẹp bỏ những hình ảnh xấu xí ‘làm phiền’ du khách, theo đó mức phạt tối đa đối tượng vi phạm là 10.000 EGP (tương đương 12,8 triệu đồng).

Ai Cập: làm phiền du khách sẽ bị phạt tiền - Ảnh 1.

Một đoàn du khách đang tham quan kim tự tháp Ai Cập - Ảnh: Express

Theo tạp chí du lịch Lonely Planet, các cơ quan chức năng Ai Cập nhận được những phàn nàn của du khách khi họ bị quấy nhiễu từ những người bán hàng rong hay chào mời cưỡi lạc đà.

Các hành vi chèo kéo du khách nêu trên đang ngày càng phổ biến tại các địa điểm du lịch nổi tiếng của nước này như quần thể kim tự tháp Giza hay đền thờ Luxor nằm cạnh bờ sông Nile (sông Nin).

Tuy nhiên, theo báo Anh Guardian, chính quyền địa phương và các nhà cung cấp dịch vụ phủ nhận tình trạng chèo kéo du khách tại các địa điểm du lịch.

"Không ai làm phiền bạn khi đi thăm bảo tàng Ai Cập và các quần thể kim tự tháp" - Oscar Saleh, người mở dịch vụ cưỡi lạc đà cho khách tới kim tự tháp Giza - nói.

Trước thực trạng trên, luật mới cho phép chính quyền Ai Cập nghiêm khắc xử phạt vi phạm hành chính đối với "bất kỳ ai quấy rối hoặc làm phiền du khách vào viếng thăm các địa điểm khảo cổ học và bảo tàng với chủ ý ăn xin hoặc quảng cáo, bán hàng hoặc mời chào một thứ hàng hóa hay dịch vụ".

Theo Egypt Today, nội dung nêu trên quy định tại Điều 53 của Luật Bảo vệ cổ vật (Protection of Antiquities Law) được xem là một nỗ lực mà Ai Cập thực hiện để bảo vệ hình ảnh ngành công nghiệp không khói nước này đang phục hồi sau những bất ổn về an ninh trong thời gian gần đây.

Điển hình là vào tháng 10-2015, một máy bay chở khách của Nga bị khủng bố bắn hạ tại Ai Cập, dẫn tới các chuyến bay từ Nga hay Anh tới thị trấn nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh đều hủy bỏ.

Ngành du lịch Ai Cập đã phục hồi từ năm 2017, với 8,3 triệu lượt khách so với 5,4 triệu lượt vào năm trước đó. Các thành phố đáng đến tham quan ở Ai Cập là thủ đô Cairo, thành phố cảng Alexandria và thành phố Hurghada.

Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng mức phạt tiền gần 13 triệu đồng nêu trên là còn nhẹ và chưa đủ nặng để răng đe các hành vi làm phiền du khách.

"Phạt tiền 10.000 EGP là không đủ. Theo tôi cần phải vừa phạt tiền vừa có án tù, bởi những người này đang làm giảm nguồn thu của đất nước từ du lịch" - Zahi Hawass, cựu Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập - cho biết.

HUỲNH PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên