Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Ai Cập cam kết giải quyết ổn thỏa cho thân nhân người Việt gặp nạn

29/12/2018 19:12 GMT+7

TTO - Trưa 29-12, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có buổi làm việc với Đại sứ Ai Cập tại Hà Nội, thúc đẩy nhanh chóng các biện pháp hỗ trợ công dân Việt Nam và các gia đình bị ảnh hưởng.

Ai Cập cam kết giải quyết ổn thỏa cho thân nhân người Việt gặp nạn - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công thăm một nạn nhân người Việt bị thương trong vụ đánh bom đang được chữa trị tại bệnh viện Al Haram - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập

Các cơ quan chức năng của Ai Cập đã tích cực hỗ trợ cứu chữa các nạn nhân bị thương, trong đó 3 nạn nhân bị thương nặng đã được các bác sĩ phẫu thuật và điều trị tích cực, 9 người khác cũng đang được điều trị, hiện đang phục hồi tốt.

Sẽ giải quyết ổn thỏa

Tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam, ông Mahmoud Hassan Nayel, cho biết lãnh đạo cấp cao nhất của Ai Cập rất quan tâm xử lý vụ việc.

Thủ tướng Ai Cập, 2 Bộ trưởng Du lịch và Bộ trưởng Y tế đã đến thăm các công dân Việt Nam đang điều trị ở bệnh viện, đưa một số nạn nhân nặng sang điều trị tại bệnh viện có điều kiện chăm sóc tốt hơn.

Các quan chức cũng đã khởi động tiến trình điều tra vụ đánh bom, khẳng định sẽ cấp thị thực nhanh chóng cho thân nhân các nạn nhân và đại diện của công ty du lịch sang Ai Cập để hỗ trợ các nạn nhân.

Đại sứ quán Ai Cập cũng đã thông báo cho các hãng hàng không của Ai Cập tạo thuận lợi cho các thân nhân đặt vé máy bay, đề nghị Bộ Du lịch Ai Cập thu xếp chỗ ở cho thân nhân sang Ai Cập, tiến hành thủ tục bồi thường cho các nạn nhân Việt Nam và sẽ cùng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để thúc đẩy các yêu cầu đảm bảo giải quyết ổn thỏa cho các nạn nhân và gia đình.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đánh giá cao nỗ lực hợp tác của Chính phủ và nhân dân Ai Cập trong việc hỗ trợ các công dân Việt Nam, cám ơn Thủ tướng Ai Cập và 2 Bộ trưởng đã kịp thời thăm hỏi các nạn nhân Việt Nam.

Bộ Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại hỗ trợ tối đa cho các nạn nhân được điều trị tích cực và đáp ứng các nguyện vọng của gia đình nạn nhân.

Hồi hương thi hài ra sao?

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 29-12, ông Nguyễn Anh Tuấn - cán bộ phụ trách bảo hộ công dân của Đại sứ quan Việt Nam tại Ai Cập, cho biết các nạn nhân người Việt trong vụ đánh bom khủng bố ở Cairo tối 28-12 đều được mua bảo hiểm du lịch và thủ tục đưa thi hài về nước cũng dễ dàng.

Sứ quán cũng yêu cầu bệnh viện điều trị, phẫu thuật các nạn nhân cũng như quá trình chăm sóc hồi phục sức khỏe sau đó một cách tốt nhất.

"Theo tôi được biết các nạn nhân đều có bảo hiểm du lịch nên họ không phải lo về chi phí điều trị tại bệnh viện cũng như chi phí hồi hương", ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, các cơ quan chức năng ở Việt Nam đang phối hợp với đơn vị phụ trách bảo hiểm và công ty du lịch Saigontourist lo các chi phí phẫu thuật, điều trị, ăn ở cho các nạn nhân. Các chế độ bồi thường cũng được quy định trong gói bảo hiểm mà các du khách đã mua.

Về việc đưa thi hài các nạn nhân về Việt Nam, ông Tuấn cho biết sứ quán sẽ làm theo đúng quy định của nhà nước Việt Nam về thủ tục bảo hộ công dân ở nước ngoài. 

Theo đó, sứ quán đang liên hệ bệnh viện Ai Cập để lấy giấy chứng tử và phối hợp với Bộ Nội vụ Ai Cập tiến hành các thủ tục cần thiết và ở sân bay để đưa thi hài các nạn nhân về Việt Nam sớm nhất có thể theo nguyện vọng của gia đình.

"Bộ Ngoại giao Ai Cập chính là đầu mối chính. Họ giúp kết nối sứ quán với các bộ ngành khác của Ai Cập rất hiệu quả và tích cực", ông Tuấn cho biết.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, lúc 18h15 ngày 28-12 đã xảy ra một vụ đánh bom tại Cairo, gần khu Kim Tự tháp Giza. 

Đoàn xe chở 14 khách du lịch Việt Nam cùng một hướng dẫn viên người Việt của Công ty Saigontourist trên hành trình tham quan đã bị trúng bom gài bên lề đường làm 3 du khách người Việt thiệt mạng cùng một hướng dẫn viên người Ai Cập.

Đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập: +201060396518

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ với đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập +201060396518 hoặc số tổng đài bảo hộ công dân: +84981848484 hoặc số đường dây nóng của Cục Lãnh sự: +84965411118.

Bộ Ngoại giao cũng đề nghị Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) chỉ đạo Saigontourist phối hợp với công ty đối tác Ai Cập tích cực hỗ trợ các nạn nhân, xử lý các vấn đề liên quan, đảm bảo các nạn nhân sớm về nước theo nguyện vọng của gia đình và đề nghị cân nhắc việc lưu ý các công ty lữ hành đưa các đoàn du lịch tiếp theo đến Ai Cập vào thời điểm này.

Người thân nạn nhân đánh bom đã xin được visa đi Ai Cập Người thân nạn nhân đánh bom đã xin được visa đi Ai Cập

TTO - Cuối giờ chiều nay, người thân một nạn nhân trong vụ đánh bom ở Ai Cập đã xin được visa sang Ai Cập. Saigontourist cho biết sẽ hỗ trợ các thân nhân khác tiếp tục làm thủ tục trong ngày mai.

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận